Hai năm sau khi tốt nghiệp trường y, chuyên viên trị liệu hô hấp Savannah Stuard đang ở tuyến đầu của cuộc chiến chống virus Trung Công ở New Orleans. Nhiệm vụ của cô là vận hành thiết bị thở hoặc bơm không khí vào phổi bệnh nhân theo cách thủ công. 

Đây là một công việc đầy thử thách với ca làm việc 12 tiếng, trang bị bảo hộ từ đầu đến chân và phải cảnh giác thường xuyên để tránh nhiễm hoặc lây lan dịch bệnh. Điều này thậm chí còn phức tạp hơn đối với cô Stuard, một khuyết tật bẩm sinh không có bàn tay trái.

Dù bị mất một tay, cô gái vẫn tận tuỵ trị liệu cho bệnh nhân Covid-19
Chuyên viên trị liệu hô hấp Savannah Stuard, người sinh ra đã không có cẳng tay trái, trình diễn kỹ thuật cung cấp oxy bằng mặt nạ van túi (Ambu bag) để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong một phòng thí nghiệm mô phỏng tại Trung tâm Y tế Ochsner ở New Orleans vào ngày 28/7/2020. (Ảnh Gerald Herbert / AP)

“Tôi không có hai tay, mà chỉ có một thôi,” cô nói khi chia sẻ về những trở ngại khi làm việc và đồng thời phải duy trì một môi trường vô trùng. “Vì vậy, tôi phải ngồi đó để nghĩ cho ra một phương cách, như trước tiên làm gì, sau đó sẽ cầm cái gì, rồi đặt cái gì lên tay mình để mọi thứ có thể được vô trùng tối đa.”

Cô Stuard, làm việc tại Trung tâm Y tế Ochsner, giữ phần đầu cánh tay trái của mình, lúc đó đang được bao bọc trong một chiếc găng tay (với các ngón được cố định bằng băng dính.

Để chuẩn bị cho việc tiếp xúc gần với bệnh nhân, cô thực hành các quy trình như “bóp bóng” (bagging), bơm không khí vào phổi của bệnh nhân, trên một hình nộm trong phòng mô phỏng.

Dù bị mất một tay, cô gái vẫn tận tuỵ trị liệu cho bệnh nhân Covid-19
Chuyên viên trị liệu hô hấp Savannah Stuard, người sinh ra đã không có cẳng tay trái, trình diễn kỹ thuật điều trị bệnh nhân COVID-19 của mình tại Trung tâm Y tế Ochsner ở New Orleans vào ngày 28/7/2020. (Ảnh Gerald Herbert / AP)

Stuard nói rằng cô yêu thích công việc của mình và đồng thời muốn truyền cảm hứng cho những người khác.

“Điều này thật hữu ích,” cô nói. “Hầu hết bệnh nhân nhìn tôi và ‘Whoa.’ Họ đặt câu hỏi cho tôi và tôi trả lời họ. Điều đó thật tuyệt vời.” 

Cô Stuard còn tham gia các tổ chức thiện nguyện; cô hướng dẫn cho những người trẻ với dị tật tay chân cách cô đã học để làm những việc như buộc dây giày, tham gia thể dục dụng cụ và các môn thể thao khác cũng như học karate.

Cô cũng chia sẻ những kinh nghiệm của mình với những bệnh nhân bị mất tứ chi mà cô gặp.

Dù bị mất một tay, cô gái vẫn tận tuỵ trị liệu cho bệnh nhân Covid-19
Chuyên viên trị liệu hô hấp Savannah Stuard, người sinh ra đã không có cẳng tay trái, tạo dáng bên trong phòng thí nghiệm mô phỏng tại Bệnh viện Ochsner ở New Orleans vào ngày 28/7/2020. (Ảnh Gerald Herbert / AP)

Họ sẽ nói, “Tôi bị mất chân trong một vụ tai nạn xe hơi, và bạn đã cho tôi rất nhiều hy vọng,” cô Stuard nói. “Đó là những gì tôi muốn nghe và đó là lý do tôi cố gắng – để giúp mọi người trở nên tốt hơn, bởi vì họ thấy ai đó có ít hơn nhưng làm được nhiều hơn và điều đó khiến họ cảm thấy họ có thể làm được nhiều hơn.”

Câu chuyện của cô Stuard thu hút sự chú ý của anh Drew Brees, tiền vệ (đội bóng bầu dục) New Orleans Saints, người đã thực hiện các hoạt động từ thiện để giúp đỡ các nhân viên y tế tuyến đầu và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn ở New Orleans và Baton Rouge.

Anh Brees ghi nhận những nỗ lực của cô trong phần công việc của anh với dự án The Real Heroes, trong đó có sự hợp tác của 15 liên đoàn thể thao nam và nữ. Các vận động viên tham gia chia sẻ thông điệp cảm ơn đến các nhân viên y tế trên mạng xã hội.

Dù bị mất một tay, cô gái vẫn tận tuỵ trị liệu cho bệnh nhân Covid-19
Chuyên viên trị liệu hô hấp Savannah Stuard, người sinh ra đã không có cẳng tay trái, trình diễn kỹ thuật ấn tim để điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế Ochsner ở New Orleans vào ngày 28/7/2020. (Ảnh Gerald Herbert / AP)

“Anh ấy viết tên tôi lên mặt sau áo thi đấu của anh ấy và nói, ‘Đây là dành cho bạn, người hùng thực sự’, và anh ấy cảm ơn tôi vì những gì tôi đã làm,” Stuard nói.

“Được công nhận như vậy, thực là tuyệt vời và xúc động.”

Theo: The Associated Press

Biên dịch: Ngân Hà

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn