Tòa Bạch Ốc cho biết bắt đầu từ ngày 08/11, chỉ những du khách ngoại quốc đã chích ngừa COVID-19 đầy đủ mới có thể đến Hoa Kỳ du lịch.

Ông Kevin Munoz, trợ lý tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc, viết trên Twitter hôm 15/10 rằng, “Chính sách du lịch mới này yêu cầu chích ngừa đối với du khách có quốc tịch ngoại quốc đến Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực ngày 08/11. Thông báo và thời hạn này áp dụng cho cả du lịch hàng không và du lịch đường bộ quốc tế. Chính sách này được ngành y tế cộng đồng hướng dẫn, nghiêm ngặt, và đồng bộ.”

Tuy nhiên, ông Munoz không nêu chi tiết về hạn chế đi lại đối với những trẻ em không đủ điều kiện chích ngừa vaccine COVID-19.

Các biện pháp hạn chế đối với khách du lịch không thiết yếu ở các vùng biên giới trên bộ được đưa ra kể từ tháng 03/2020 để đối phó đại dịch, và được áp dụng lần đầu tiên đối với khách du lịch hàng không ở Trung Quốc – nơi được cho là khởi nguồn của virus Trung Cộng gây ra đại dịch COVID-19 vào đầu năm 2020 và từ đó đã lan rộng sang hơn 30 quốc gia khác.

Hôm 12/10, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói rằng, bắt đầu từ đầu tháng Mười Một, cơ quan của ông – nơi giám sát Cục An ninh Giao thông – sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với việc du lịch bằng đường bộ và qua phà với Canada và Mexico dành cho những người đã được chích ngừa đầy đủ. Những du khách chưa được chích ngừa vẫn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ Canada hoặc Mexico tại các biên giới trên bộ hay trên biển.

Các viên chức của Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA) tại một trạm kiểm soát của Phi trường Quốc tế O’Hare ở Chicago, Ill, vào ngày 15/03/2010. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Ông Mayorkas cho biết du khách từ Canada và Mexico sẽ được yêu cầu cho xem giấy tờ phù hợp cung cấp bằng chứng về việc chích ngừa COVID-19. Bộ An ninh Nội địa là cơ quan nhận nhiều lời chỉ trích từ dư luận trong bối cảnh lượng người nhập cư bất hợp pháp vượt biên giới Hoa Kỳ–Mexico tăng chưa từng thấy.

Hai tháng trước, chính phủ Canada bắt đầu cho phép du khách Mỹ đã được chích ngừa đầy đủ nhập cảnh vào quốc gia này để thực hiện chuyến đi không thiết yếu (có mục đích tham quan du lịch).

Hôm 14/10, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland tuyên bố rằng những người Canada trở về từ Hoa Kỳ vẫn phải cung cấp kết quả xét nghiệm PCR. Bà không cho biết liệu chính phủ nước này có xem xét dỡ bỏ yêu cầu đó trong tương lai gần hay không.

Bà Freeland nói với các phóng viên tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn rằng: “Chính phủ của chúng tôi đang tìm hướng giải quyết đại dịch bằng cách làm việc với các cơ quan y tế cộng đồng của chúng tôi, làm việc với các nhà khoa học, làm việc với các bác sĩ, và các biện pháp của chúng tôi đã trở nên linh hoạt và thích ứng được với hoàn cảnh đang thay đổi. Tất nhiên, tình hình sẽ tiếp tục như vậy.”

Sau đó, hôm 20/09, Điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, ông Jeff Zeints, nói rằng Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với khách du lịch bằng đường hàng không đã được chích ngừa đầy đủ từ 33 quốc gia, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, và nhiều quốc gia u Châu. Các hạn chế trước đây của Hoa Kỳ cấm nhập cảnh đối với các công dân (không phải là công dân Hoa Kỳ) đã lưu trú tại các quốc gia đó trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi nhập cảnh.

Chính phủ cựu Tổng thống Trump lần đầu tiên áp dụng các hạn chế đi lại đối với Trung Quốc, phần lớn các quốc gia u Châu, và các quốc gia khác vào đầu năm 2020, vài ngày sau khi các trường hợp COVID-19 đầu tiên tại Hoa Kỳ được chính thức xác nhận.

Jack Phillips
Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn