Theo Trung tâm Dự báo Thời tiết (WPC), hàng triệu khách lữ hành trong dịp Lễ Tạ Ơn có thể phải đối mặt với thời tiết ẩm ướt và tuyết rơi khi họ di chuyển đến các địa điểm cho kỳ nghỉ trong tuần này.

Trong bản tin thời tiết ngày 22/11, trung tâm này cho biết những lữ khách sẽ cảm thấy biết ơn khi tuần lễ Tạ Ơn bắt đầu với một “nốt nhạc yên bình trên hầu hết các khu vực của 48 tiểu bang thuộc Vùng hạ.”

Tuy nhiên, thời tiết yên bình sau đó sẽ nhường chỗ cho “giai đoạn tích cực” tại các phần của Vùng Đồng bằng phía Nam và Thung lũng Mississippi vào giữa tuần.

Hơn 53 triệu người Mỹ dự kiến ​​sẽ đi nghỉ trong Lễ Tạ ơn này, tăng 13% so với năm ngoái, đưa du lịch mùa thu trở lại mức trước đại dịch. Theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ, 48.3 triệu người dự kiến ​​sẽ đến điểm đến của họ bằng xe hơi và 4.2 triệu người thì bằng phi cơ.

Với 6.4 triệu người nữa đi lại trong Lễ Tạ Ơn này, cùng với việc gần đây các biên giới của Hoa Kỳ mở cửa cho những người đã chích ngừa đầy đủ, thì các lữ khách được cảnh báo rằng đường xá và các phi trường có thể đông đúc hơn nhiều.

Dự kiến ​​sẽ có điều kiện ẩm ướt và tuyết rơi ở vùng Tây Bắc, có thể thấy tuyết dày tới vài inch ở vùng núi này. Trong khi đó, các trận mưa tuyết có khả năng xuất hiện ở khu vực Đại Hồ (Great Lakes). Mưa và dông rải rác cũng sẽ bắt đầu trên Vùng Đồng bằng phía Nam và Thung lũng Mississippi vào tối 24/11, và nhiệt độ dự kiến ​​sẽ lạnh ở miền Đông.

Du khách đối mặt với thời tiết ẩm ướt và tuyết rơi trong Lễ Tạ Ơn
Một người đàn ông đi bộ đến nhà bạn của mình trong một khu phố không có điện khi tuyết bao phủ khu phố BlackHawk ở Pflugerville, Texas, hôm 15/02/2021. (Ảnh: Bronte Wittpenn/Austin American-Statesman/USA Today Network/Reuters)

Các khu vực phía đông nam Texas cũng có thể có mưa lớn vào Ngày Lễ Tạ Ơn.

WPC cho biết trong bản tin rằng, “Sự chuyển hướng của không khí lạnh ở miền Đông sẽ mở ra thời kỳ thời tiết mát mẻ hơn trên một phần ba khu vực phía đông của đất nước trong vài ngày tới khi áp suất cao giảm dần trong khu vực này.”

“Gió chuyển hướng sang tây bắc trên toàn vùng Đại Lớn sẽ tạo ra các trận mưa tuyết hiệu ứng Hồ cho đến chiều thứ Ba (23/11) trước khi gió lại chuyển hướng trước một hệ thống đang đến gần. Đợt đóng băng đầu tiên có khả năng xuất hiện trên các khu vực của vùng nội địa Đông Nam vào đêm nay và đêm thứ Ba (23/11) vì nhiệt độ dự kiến ​​sẽ giảm xuống từ 15–20 độ dưới mức trung bình ở một số nơi, điều này có thể tác động đến đất/cây trồng nhạy cảm.”

Trong khi đó, các nhà dự báo tại cơ quan Dịch vụ Thời tiết Quốc gia dự đoán rằng các điều kiện thời tiết “sẽ hợp tác” với những người khởi hành trước kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn, nhưng một đợt không khí lạnh có thể làm trì hoãn các kế hoạch nghỉ lễ đối với những ai ở các tiểu bang miền Trung và miền Đông, bắt đầu từ Ngày Lễ Tạ Ơn. Tây Bắc Thái Bình Dương cũng sẽ có các đợt mưa và thời tiết ẩm ướt định kỳ.

Cơ quan này cho biết, “Đợt không khí lạnh sẽ rời Bờ Đông (East Coast) vào thứ Hai (29/11), mang theo mưa từ bờ biển phía đông nam đến các vùng phía đông New England. Tình huống này cũng sẽ đem đến những đợt gió giật mạnh tại Đại Lớn, phía Đông Nam và Đông Bắc Hoa Kỳ.” 

Theo cơ quan này thì một số phi trường dọc theo Bờ Đông, chủ yếu ở các tiểu bang Trung Đại Tây Dương (the Mid-Atlantic), đôi khi gặp phải tình trạng chậm trễ do gió lớn.

Katabella Roberts
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn