Một chuyên gia hàng đầu của Hoa Kỳ về virus cúm đã phát hiện ra rằng các trình tự ban đầu của bộ gene virus corona mới (virus Trung Cộng) đã bị xóa theo yêu cầu của các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc; điều này đã được Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) xác nhận.

NIH, chưa phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times, nói với Wall Street Journal (WSJ) rằng họ đã xóa các trình tự gene sau khi một nhà nghiên cứu Trung Quốc yêu cầu cơ quan Hoa Kỳ này làm như vậy, giải thích rằng nhà nghiên cứu đó đã gửi các trình tự gene trên ba tháng trước đó. Tuyên bố cho biết khoa học gia này muốn dữ liệu bị xóa vào tháng 06/2020 vì một phiên bản cập nhật trình tự gene đã được tải lên một cơ sở dữ liệu chưa được xác định khác.

NIH cho biết trong một tuyên bố cho tờ WSJ, “Các nhà điều tra về đệ trình có quyền đối với dữ liệu của họ và có thể yêu cầu rút dữ liệu.”

Giáo sư Jesse Bloom, một nhà nghiên cứu COVID-19 từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, đã viết trong một bài báo chưa được bình duyệt rằng các dữ liệu bị thiếu liên can đến trình tự gene của các mẫu virus thu được ở Vũ Hán, Trung Quốc, từ những bệnh nhân nhập viện hoặc bị nghi nhiễm COVID-19.

Ông Bloom đã viết trong một bản tóm tắt đăng trực tuyến hôm 22/06 rằng ông đã xác định được một tập dữ liệu chứa các chuỗi trình tự gene của SARS-CoV-2, một tên gọi khác của virus Trung Cộng, được lấy ngay từ những ngày đầu trong đại dịch Vũ Hán và đã bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của NIH.

Theo bản tóm tắt của mình, ông Bloom đã khôi phục “các tệp tin đã bị xóa khỏi Google Cloud và [đã] tái tạo lại một phần trình tự gene của 13 loại virus gây dịch bệnh ban đầu.”

Sau đó, sau khi phân tích phát sinh loài của các trình tự này, “dữ liệu cho thấy rằng các trình tự gene của Chợ Hải sản Hoa Nam, vốn là trọng tâm của báo cáo chung của WHO-Trung Quốc, không hoàn toàn đại diện cho các virus ở Vũ Hán trong giai đoạn đầu của dịch bệnh,” ông viết khi đề cập đến báo cáo bị chỉ trích rộng rãi từ Tổ chức Y tế Thế giới hồi đầu năm nay mà đã cáo buộc rằng động vật – thay vì rò rỉ từ phòng thí nghiệm – là nguồn gốc của đại dịch.

Ông Bloom viết, “Thay vào đó, nguyên bản của các trình tự SARS-CoV-2 mà đã biết có thể chứa ba đột biến liên hệ với virus trong chợ khiến nó giống với họ hàng của virus SARS-CoV-2 trên dơi.”

Dữ liệu COVID-19 ban đầu đã bị xóa khỏi cơ sở thông tin  NIH theo yêu cầu của khoa học gia Trung Quốc
Tiến sĩ Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia, xuất hiện trước phiên điều trần của Thượng viện để thảo luận về vaccine, tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 09/09/2020. (Ảnh: Greg Nash-Pool/Getty Images)

Giải thích chi tiết về phát hiện này, nhà nghiên cứu này cho hay ông đã tìm thấy một dự án của Đại học Vũ Hán đã giải mã 34 trường hợp dương tính với COVID-19 từ tháng 01/2020 cùng với 16 trường hợp hồi tháng 02/2021.

Ông Bloom đã tweet rằng, “Nhưng khi tôi tìm đến Sequence Read Archive, tôi thấy toàn bộ dự án [này] đã biến mất!” Ông nói rằng điều đó không có nghĩa là NIH đã tham gia vào các sai phạm bị cáo buộc hoặc cố gắng che đậy các phát hiện, lưu ý rằng “chính sách của Sequence Read Archive cho phép người gửi [được quyền] xóa bằng cách yêu cầu qua email.”

Tuy nhiên, cho dù NIH có hành động theo đạo đức hay không, phát hiện của ông chắc chắn sẽ gây thêm nghi ngờ về nguồn gốc của virus Trung Cộng. Sự suy đoán đang tăng lên, bao gồm từ Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ, rằng virus này có thể đã thoát ra từ Viện Virus học Vũ Hán, một cơ sở nghiên cứu được bảo mật ở mức độ cao nhất, chỉ cách một khu chợ bán thực phẩm tươi sống bị Trung Cộng đổ lỗi cho sự bùng phát ban đầu vài dặm. Trong khi đó, Trung Cộng cũng bị cáo buộc đã che đậy nguồn gốc của virus bằng cách bịt miệng các nhà nghiên cứu và bác sĩ hồi đầu năm 2020.

Ông Bloom viết trên Twitter tuần này: “Mặc dù các sự kiện dẫn đến sự xuất hiện của SARS-CoV-2 ở Vũ Hán là không rõ ràng (bệnh từ động vật với tai nạn trong phòng thí nghiệm), nhưng mọi người đều đồng ý rằng tổ tiên sâu xa là virus corona từ dơi. Do đó, chúng tôi cho là các trình tự SARS-CoV-2 đầu tiên lẽ ra phải giống với virus corona trên dơi hơn và khi SARS-CoV-2 tiếp tục phát triển, nó sẽ trở nên khác biệt hơn với các tổ tiên này.”

Tuy nhiên, ông Bloom nhấn mạnh rằng “không phải vậy” và thay vào đó, virus COVID-19 ở chợ hải sản “khác với virus corona hơn là virus SARS-CoV-2 được thu thập sau này ở Trung Quốc và thậm chí các quốc gia khác.”

Theo ghi nhận của Wall Street Journal, một số thông tin bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu NIH đã được công bố trong một bài báo trên một tạp chí nhỏ, nhưng ông Bloom cho biết các nhà nghiên cứu có xu hướng tìm kiếm trình tự gene trong cơ sở dữ liệu lớn như cơ sở dữ liệu mà cơ quan y tế Hoa Kỳ vận hành.

Ngoài ra, việc xóa các trình tự theo lệnh của một nhà khoa học Trung Quốc phủ một cái bóng tối khác lên sự minh bạch của Trung Cộng về nguồn gốc của virus và cách nhà cầm quyền này giải quyết những ngày đầu của đại dịch, ông Bloom nói với tờ Wall Street Journal. The Epoch Times đã liên hệ với ông để yêu cầu bình luận.

Tiến sĩ Vaughn Cooper, một nhà sinh vật học của Đại học Pittsburgh, cho biết trong một bình luận cho bài báo: “Nó khiến chúng ta tự hỏi liệu có những chuỗi khác như thế này đã bị loại bỏ hay không. Nếu có nhiều trình tự hơn được đưa ra ánh sáng, đặc biệt là từ các thời điểm ban đầu hoặc các mẫu lưu trữ ở nơi khác, mọi thứ có thể thay đổi một lần nữa,” ông Sergei Pond, giáo sư sinh học của Đại học Temple, cho biết thêm trong khi gợi ý rằng nhiều dữ liệu có nguồn gốc từ những ngày đầu đại dịch sẽ “có khả năng” xuất hiện trong tương lai.

Jack Phillips
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn