Theo một cơ sở dữ liệu bị rò rỉ mà The Epoch Times được đọc, thông tin về gần 700 người Hoa Kỳ đã bị đưa vào trong danh sách theo dõi an ninh bí mật của Trung Quốc khi họ có các chuyến đi đến Thượng Hải.

Người dân Trung Quốc quan sát khi các cảnh sát bán quân sự xếp hàng trong khu phố cổ gần Dự Viên ở Thượng Hải, nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến ​​sẽ có bữa tối cấp quốc gia tại Thượng Hải vào ngày 05/11/2019. (Ảnh: Ng Han Guan/Pool/AFP qua Getty Images)

Danh sách 697 công dân Hoa Kỳ (bao gồm một số là trẻ em mới 3 tuổi) là một phần của bộ dữ liệu 1.1 triệu hồ sơ liên quan đến hơn 5,000 công dân ngoại quốc. Các chi tiết được ghi lại bao gồm tên đầy đủ, dữ liệu khai sinh, và số hộ chiếu của họ, được thu thập khi những cá nhân này nhập cảnh và rời khỏi Thượng Hải trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2020.

Cục An ninh Công cộng Thượng Hải, cơ quan đã lưu trữ các thông tin này trên máy chủ của họ, thực hiện theo sự điều khiển của bộ An ninh Nhà nước, cơ quan tình báo cao nhất của nhà cầm quyền trung ương.

Trong số những người nằm trong danh sách theo dõi này còn có 172 người Canada, 161 người Úc, và hàng trăm du khách đến từ các quốc gia Á Châu như Nhật Bản và Đài Loan. Ba trong số những người bị theo dõi có hộ chiếu ngoại giao.

Hai ông Robert Potter và David Robinson thuộc công ty an ninh mạng Internet 2.0 có trụ sở tại Úc đã phân tích dữ liệu trên cho biết, mặc dù các hồ sơ của Thượng Hải vẫn chưa đầy đủ, nhưng đó là “cửa sổ nhỏ nhưng đầy chi tiết về tình trạng giám sát của Trung Quốc.”

Một tập tin của dữ liệu bị rò rỉ này bao gồm một danh sách đen chứa 10,000 người được đánh dấu là “tình nghi khủng bố,” gồm có 93% trong đó là người Duy Ngô Nhĩ. Hàng nghìn người trong số họ đã bị gắn cờ khi truy cập Internet.

Hàng trăm cá nhân bị đưa vào danh sách theo dõi này vì đã tiếp cận với các hóa chất nguy hiểm, ma túy, hoặc vật liệu chế tạo chất nổ. Gần một nửa trong số họ là nhân viên làm việc cho các công ty ngoại quốc hoặc liên doanh, trong số đó có tập đoàn sản xuất khổng lồ 3M của Hoa Kỳ, công ty hóa chất Invista có trụ sở tại Kansas, và nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Mitsubishi.

Cơ sở dữ liệu này lần đầu tiên được báo cáo bởi Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Úc (Australian Broadcasting Corp).

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi dưới camera giám sát vào thời điểm Trung Quốc gặp phải đợt bùng phát virus corona chủng mới, tại Thượng Hải, Trung Quốc vào hôm 04/03/2020. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Hồ sơ từ một huyện có tên là Kim Sơn (Jinshan) gần bến Thượng Hải cũng tiết lộ việc các quan chức đã lắp đặt camera giám sát để theo dõi trực tiếp các cá nhân ra sao, khi có thể thì ghi lại các chi tiết đăng ký xe và các hoạt động của họ.

Công ty Internet 2.0 đã lưu ý cách thức mà dữ liệu cấp địa phương được hợp nhất vào một hệ thống duy nhất để tăng cường tình trạng giám sát.

“Hệ thống này là minh chứng cho thấy việc Trung Quốc tìm cách kiểm soát tất cả các điểm dữ liệu bên trong phạm vi thực thi pháp luật và kiểm soát chính trị như thế nào,” công ty này cho biết, đồng thời lưu ý rằng các công cụ mà họ huy động là “tân tiến hơn đáng kể về cả phạm vi và quy mô so với các công cụ được vận hành ở các nước dân chủ.”

Trước đó, Giám đốc an ninh của Viện Chính sách Chiến lược Úc Michael Shoebridge đã nói với The Epoch Times rằng khối lượng lớn thông tin từ vụ rò rỉ cho thấy ảnh hưởng của Bắc Kinh trong việc nhắm mục tiêu vào bất kỳ ai gây hấn với nhà cầm quyền.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nói rằng họ “biết về những báo cáo này và đang theo dõi chúng một cách chặt chẽ”, và cũng nói với The Epoch Times rằng: “Sự an toàn và quyền lợi của công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài là ưu tiên hàng đầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ”.

Eva Fu
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn