Các cuộc thăm dò đầu tiên sau tin Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân đã nhiễm virus Trung Cộng và tổng thống đã đến bệnh viện nổi tiếng Walter Reed – nơi nhiều nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất của Hoa Kỳ đã trải qua những ngày cuối đời – đã cho thấy xu hướng nghiêng về phía Đảng Dân Chủ.

Dư luận bao vây TT Trump vì bị nhiễm virus Trung Cộng
Chiếc xe của Tổng thống Donald Trump đi ngang qua người ủng hộ cùng đoàn xe bên ngoài Trung tâm y tế Walter Reed ở Bethesda, Md, ngày 4/10/2020 (Ảnh Alex Edelman /AFP / Getty Images)

Sự thù ghét được thể hiện một cách trung thực nhất có lẽ là tuyên bố được xem như hài hước của chương trình Saturday Night Live, “Những hy vọng và lời cầu nguyện đứng về phía Covid”.

Trong khi Joe Biden, Barack Obama, và thậm chí Nancy Pelosi, đã cố gắng hành xử khá lịch thiệp trước tin tức này – mặc dù trong tâm họ có thể hả hê với ý nghĩ tổng thống sẽ phải câm lặng và bẽ bàng một thời gian. Sự gia tăng ủng hộ cho Đảng Dân Chủ nhiều khả năng là sự phản ánh ý kiến rằng tổng thống đã quá kiêu ngạo và xem thường virus Trung Cộng, và điều này được khẳng định khi bản thân ông nhiễm bệnh.

Đảng Dân Chủ rõ ràng đang dần quen với trạng thái “đình chiến” của chiến dịch tranh cử trong khoảng 10 ngày; trong thời gian này các phòng thu âm truyền thông của họ đã liên tục phát ra những lời chế nhạo tổng thống vì đã bị hạ gục do chính sự khôn ngoan của mình, và chỉ có thể đưa ra những lời khích lệ ảo từ căn phòng bệnh lịch sử – thậm chí còn yếu đuối hơn cả Joe Biden trốn trong tầng hầm của mình ba tháng qua. (Trong số các chỉ huy quân sự lừng lẫy đã dành những ngày cuối đời tại Walter Reed có các tướng John J. Pershing, George C. Marshall, Douglas MacArthur, Dwight D. Eisenhower và Creighton W. Abrams.)

Bức tranh về sự thắng thế của Đảng Dân Chủ dường như được vẽ ra quá sớm, xét từ đoạn video chiều ngày 4/10 Tổng thống ngồi trên xe hơi dạo quanh khu vực bệnh viện để vẫy chào những người ủng hộ đang hoan hô và vẫy cờ Trump dọc theo hàng rào của khuôn viên bệnh viện. Đoạn video dường như cho thấy kế hoạch của tổng thống là đẩy mạnh chiến dịch vận động tranh cử của ông để giảm bớt nỗi bất an của công chúng, bảo vệ những người dễ bị tổn thương và đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của đất nước.

Phiên bản mà Đảng Dân Chủ thuyết minh cho sự kiện trên là tổng thống đã biến mình thành trò hề bằng cách tổ chức các cuộc tụ họp quần chúng quy mô lớn mà không ai đeo khẩu trang và cũng không hề có giãn cách; ngoại trừ việc tổng thống ở cách xa khỏi đám đông khán giả.

Các nhà lãnh đạo quốc hội của Đảng Dân Chủ, trong đó lớn tiếng nhất phải kể đến lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer (New York) – một đảng viên trung kiên nhất trong số các thượng nghị sĩ kỳ cựu của Đảng Dân Chủ – đã gào lên một cách sung sướng rằng toàn bộ chính sách của tổng thống đối với virus Trung Cộng là một thất bại sai lầm và nhục nhã.

Một cựu binh kinh nghiệm

Quan điểm mới của tổng thống và nhóm thân cận của ông đó là Đảng Dân Chủ, và đặc biệt là các thống đốc Dân Chủ chậm chạp ở các tiểu bang với các đô thị lớn, đã làm trì trệ sự phục hồi kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và phúc lợi của hàng triệu người dân Hoa Kỳ. Nguyên nhân chủ yếu của việc này là lý do đảng phái, bằng cách co rúm lại như nhà lãnh đạo Biden của họ trong nỗi lo sợ về một loại virus chỉ thực sự nguy hiểm đối với một tỷ lệ rất nhỏ dân số vốn đã bị thương tổn nghiêm trọng bởi các căn bệnh nền khác.

Trước khi bị nhiễm virus Trung Cộng, tổng thống đã nhấn mạnh rằng 99.997% người dân Hoa Kỳ dưới 60 tuổi bị nhiễm virus Trung Cộng đã sống sót, và trong số tất cả những người trên 60 tuổi nhiễm virus thì có 95.04% sống sót. Ông đã nhấn mạnh rằng trong số những người chết vì virus Trung Cộng, phần lớn đã mắc các căn bệnh khác làm giảm khả năng miễn dịch của họ.

Trong phát biểu của mình vào chiều ngày 4/10, tổng thống đã tuyên bố mình là một “cựu binh có kinh nghiệm” về căn bệnh này. Khi nói rằng ông đã học được rất nhiều điều về nó, không phải “từ sách vở” mà là từ kinh nghiệm có một không hai; ngụ ý rằng ông có đủ khả năng và quyết tâm hơn bao giờ hết để dẫn dắt đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này.

Miễn là tình hình sức khỏe của tổng thống cho phép chiến dịch vận động như vậy, ông có nhiều khả năng sẽ là một đối thủ rất đáng gờm. Không gì sánh bằng khi có thể nói “Tôi đã trải nghiệm căn bệnh này và đã nhanh chóng vượt qua. Tôi còn thuộc nhóm có nguy cơ cao hơn. Tôi cho rằng cả quốc gia phải đối mặt với virus Trung Cộng một cách thận trọng và dũng cảm.”

Nếu tổng thống có thể thực hiện được điều này, phải nói rằng khả năng ứng biến của ông ấy thật đáng nể. Và nếu kèm theo điều này là cách tiếp cận hai phiên tranh luận cuối cùng một cách không khoa trương, tuân theo các quy tắc, và chủ yếu chỉ nhắc lại những thành tựu mà chính phủ của ông đã đạt được, cũng như sự khác biệt giữa quan điểm của Đảng Cộng Hòa và tuyên ngôn mang màu sắc xã hội chủ nghĩa của bộ đôi Sanders–Biden vốn đã được Đảng Dân Chủ chọn lựa, thì gần như Đảng Cộng Hòa chắc chắn sẽ hồi sức sau khi chùng xuống phần nào từ phiên tranh luận đầu tiên.

Văn phòng vận động tranh cử của Đảng Cộng Hòa đã thông báo rằng tổng thống sẽ tiếp tục các chuyến vận động tranh cử của mình với các cuộc họp quy mô lớn tại sân bay; tuy nhiên khẩu trang in chữ MAGA (Make America Great Again – Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại) sẽ được phân phát và yêu cầu bắt buộc phải đeo. Rõ ràng là việc cả gia đình tổng thống ngồi khá gần nhau và không đeo khẩu trang đã gây ấn tượng xấu trong phiên tranh luận đầu tiên.

Vị trí tương đối vững chắc của Joe Biden trong các cuộc thăm dò đã tồn tại lâu hơn tôi nghĩ. Nhưng nếu Đảng Dân Chủ có thể đẩy được TT Donald Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc, thì họ sẽ cần tiếp tục nhận được may mắn từ những tử thần như virus Trung Cộng, và chuyện này sẽ không có cơ hội xảy ra.

Ông Conrad Black là một trong những chuyên gia tài chính nổi bật nhất của Canada trong 40 năm và là một trong những nhà xuất bản báo chí hàng đầu trên thế giới. Ông là tác giả của những cuốn tiểu sử mang tính xác thực cao của Franklin D. Roosevelt và Richard Nixon, và gần đây nhất là “Donald J. Trump: Một Tổng thống Không Giống Ai” sắp được cập nhật và tái bản.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Conrad Black
Hạ Thu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn