Các nhà lập pháp của Đảng Dân Chủ California đã đưa ra một dự luật cho phép trẻ em được chích ngừa COVID-19 mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Dự luật Thượng viện 866, còn được gọi là Đạo luật Thanh thiếu niên Chọn Vaccine, đã được đưa ra bởi các Thượng nghị sĩ tiểu bang Scott Wiener và Richard Pan; những người này có ý định thêm một phần mới vào Bộ luật Gia đình California.

Dự luật này cho biết, “Trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên có thể đồng ý với loại vaccine được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận và hội đủ các tiêu chuẩn khuyến nghị của Ủy ban Tư vấn về Thực hành Chích ngừa (ACIP) của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (ACIP) liên bang mà không cần có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ vị thành niên.”

Dự luật này không đề cập đến COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, mà chỉ đề cập đến các vaccine ngừa virus gây u nhọt ở người (HPV) và viêm gan B.

Tuy nhiên, ông Wiener cho biết việc chích ngừa COVID-19 cho trẻ em là mục tiêu rõ ràng của dự luật này.

Ông nói trong một tuyên bố: “Với sự tồn tại dai dẳng của đại dịch COVID-19 và sự sẵn có rộng rãi của các loại vaccine an toàn và hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh COVID-19 nghiêm trọng, điều quan trọng hơn bao giờ hết đó là thanh niên có thể được chích vaccine.”

Luật hiện hành của California yêu cầu sự đồng ý của cha mẹ để trẻ em từ 12 đến 17 tuổi được chích ngừa trừ khi vaccine này đặc biệt nhắm vào một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài ông Wiener và ông Pan, dự luật này có tám đồng tác giả, bao gồm bảy thành viên hội đồng và một thượng nghị sĩ.

Hiện không rõ mức độ được ủng hộ của dự luật này trong cơ quan lập pháp của tiểu bang, do Đảng Dân Chủ kiểm soát ở cả thượng viện và hạ viện ở Tiểu bang Vàng (Golden State) này.

Chủ tịch Hạ viện California Anthony Rendon đã từ chối bình luận về dự luật này, nói rằng dự luật này vẫn chưa được đưa ra Hạ viện.

The Epoch Times đã liên lạc với Lãnh đạo Đa số Thượng viện California Robert Hertzberg để yêu cầu nhận xét.

Dự luật California cho phép trẻ em chích ngừa COVID-19 mà không cần cha mẹ chấp thuận
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky trình bày trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn hôm 04/11/2021. (Ảnh: Elizabeth Frantz/Reuters)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo tất cả mọi người từ 5 tuổi trở lên nên chích ngừa COVID-19, nói rằng các loại vaccine đều an toàn cho trẻ em và thanh thiếu niên. Cơ quan này cũng khuyến nghị trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên chích liều bổ sung của Pfizer-BioNTech.

Tuy nhiên, một số nhà dịch tễ học nổi tiếng lại bày tỏ sự dè dặt về việc chích ngừa cho trẻ em.

Tiến sĩ Peter McCullough, chuyên gia tim mạch và dịch tễ học hàng đầu, nói rằng trẻ em khỏe mạnh không nên chích ngừa COVID-19 vì tỷ lệ trẻ tử vong do virus này là rất thấp, nhưng các tác dụng phụ từ vaccine ở nhóm tuổi đó thì đáng lo ngại.

Tiến sĩ Robert Malone, một nhà virus học và miễn dịch học, người đã đóng góp đáng kể vào vaccine công nghệ mRNA, cũng có cùng quan điểm trên.

“Có nhiều khả năng nếu con quý vị chích ngừa, thì bọn trẻ sẽ không bị tổn thương, chúng sẽ không biểu hiện ra các triệu chứng lâm sàng – nhưng chúng vẫn có thể bị tổn thương cận lâm sàng,” ông Malone nói với chương trình “American Thought Leaders” của EpochTV trong một cuộc phỏng vấn. “Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là quý vị có muốn chấp nhận khả năng đó với con mình không? Bởi vì nếu chẳng may, con của quý vị bị tổn thương, thì hầu hết những triệu chứng này, nếu không nói là tất cả số đó, đều sẽ không thể đảo ngược được đâu. Không có cách nào để thay đổi điều đó được cả.”

Allen Zhong
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn