Hôm 25/01, nhà lập pháp của California đã đề xướng một dự luật cấm thuốc lá điện tử dùng một lần và đầu lọc thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Nữ dân biểu Luz Rivas (Dân Chủ–San Fernando Valley) đã giới thiệu Dự luật Hạ viện số 1690 (Assembly Bill, AB) tại một cuộc họp báo trực tuyến cùng với các đồng tác giả của dự luật này; đó là các dân biểu Mark Stone (Dân Chủ–Monterey Bay) và Cottie Petrie-Norris (Dân Chủ–Irvine).

“Trong hơn nửa thế kỷ qua, đầu lọc thuốc lá đã gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và môi trường,” cô Rivas nói. “Chiến lược hạt vi nhựa trên toàn tiểu bang của Hội đồng Bảo tồn Đại dương đã khuyến nghị rằng California nên cấm bán các sản phẩm thuốc lá dùng một lần, bao gồm cả đầu lọc thuốc lá và thuốc lá điện tử.”

Dự luật cấm đầu lọc thuốc lá và thuốc lá điện tử dùng một lần tại California
Các nhà lập pháp California tổ chức một cuộc họp báo giới thiệu Dự luật Hạ viện số 1690. (Ảnh chụp màn hình)

Nếu được ký thành luật, thì dự luật AB 1690 sẽ cấm hoạt động buôn bán thuốc lá có đầu lọc sử dụng một lần, thuốc lá điện tử dùng một lần, thiết bị nhựa gắn vào thuốc lá, hoặc thiết bị hóa hơi của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Những người nào vi phạm sẽ bị phạt dân sự 500 USD cho mỗi lần vi phạm.

Tại hội nghị này, ông Stone giải thích rằng đầu lọc thuốc lá không mang lại chút lợi ích sức khỏe nào cho người hút thuốc nhưng mang lại một “lợi thế tiếp thị” cho các công ty thuốc lá.

Ông Stone nói rằng, “Ngành công nghiệp thuốc lá đã thêm vào các đầu lọc sử dụng một lần để tạo ấn tượng giả rằng điếu thuốc có lợi cho sức khỏe, mặc dù các đầu lọc không có chút ích lợi nào cho sức khỏe. Chiến lượng marketing dễ lừa người này đã khởi tác dụng trong nhiều thập niên, dẫn đến việc những đầu thuốc lá không thể phân hủy sinh học trở thành loại vụn rác được thu nhặt khắp nơi ở California.”

Bà Petrie-Norris cũng nói rằng đầu lọc thuốc lá là một nguồn xả rác chính và họ cũng đang chứng kiến nhiều điếu thuốc lá điện tử dùng một lần đang bị vứt bừa bãi trên các bãi biển.

Bà Petrie-Norris cho biết, “Đầu lọc thuốc lá là một trong những nguồn rác thải chính trên các bãi biển, đại dương, và đường thủy khắp thế giới. Như chúng ta đang thấy bây giờ với sự lên ngôi của thuốc lá điện tử sử dụng một lần, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta cũng bắt đầu nhìn thấy loại thuốc lá này trên các bãi biển và gây ảnh hưởng đến tuyến đường thủy của chúng ta.”

Bà Heidi Sanborn – giám đốc sáng lập của Hội đồng Hành động Quản trị Quốc gia (National Stewardship Action Council), một tổ chức cam kết giảm thiểu ô nhiễm – cho biết tại hội nghị này rằng các đầu lọc thuốc lá đều được làm từ nhựa và gây ô nhiễm môi trường.

Bà Sanborn nói rằng, “Đầu thuốc lá chủ yếu làm từ sợi cellulose acetate (còn gọi là sợi gai), vốn là một loại nhựa. Bởi vì khi chúng còn đang cháy dở, thì người ta đem vứt chúng xuống đất. Họ lấy chân di đi di lại, thế là họ phá vỡ kết cấu của những sợi gai thành hạt vi nhựa, quyện với các hóa chất độc hại, rồi sau đó các đầu mẩu này trôi theo nước mưa.”

Alice Sun
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn