JULIETTE FAIRLEY

Một dự luật hạn chế quyền của cha mẹ trong vấn đề chủng ngừa và sức khỏe sinh sản tính dục của con họ đang được Hạ viện tiểu bang New York xem xét.

Dự luật Hạ viện 9963 (AB 9963) cho phép điều trị mà không cần cha mẹ biết hoặc đồng ý nếu một nhà cung cấp dịch vụ y tế tin rằng đứa trẻ hiểu được hậu quả.

Tuy nhiên, đề xướng này không cụ thể trong việc xác định khả năng hiểu biết của trẻ.

Dự luật New York ngăn cha mẹ biết về các quyết định sức khỏe của con mình
Cặp học sinh treo sau lưng ghế trong lớp tại một trường học ở thành phố New York, hôm 24/06/2022. (Ảnh: Michael Loccisano/Getty Images)

Cụ thể, dự luật sẽ cho phép một mình trẻ vị thành niên đồng ý với các dịch vụ y tế, nha khoa, sức khỏe, sức khỏe tâm thần, và dịch vụ bệnh viện.

Ông Orion Karagiannis, một luật sư cộng sự của công ty luật Pardalis và Nohavicka ở New York, cho biết: “Từ góc độ thực tế, những thay đổi này sẽ chỉ phát huy tác dụng khi và chỉ khi một bệnh nhân vị thành niên bất đồng ý kiến với cha mẹ mình về một quy trình y tế hoặc kế hoạch điều trị, hoặc trong trường hợp bệnh nhân vị thành niên này là một người bỏ nhà đi hoặc một thiếu niên vô gia cư.”

Dự luật này cũng sẽ trao cho trẻ vị thành niên quyền lớn hơn trong các mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái bằng cách yêu cầu các bậc cha mẹ muốn tìm hiểu và yêu cầu trẻ tiết lộ thông tin phải thông qua nhà cung cấp dịch vụ y tế hoặc công ty bảo hiểm.

“Trước sự phát triển ngày càng tăng của phong trào chống vaccine và những thách thức pháp lý gần đây xung quanh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhiều người, công dân cũng như công chức, nghĩ rằng việc tăng cường bảo vệ bệnh nhân là có lợi,” ông Karagiannis nói với Epoch Times.

Một nhóm dân biểu Đảng Dân Chủ đã đề xướng dự luật kể trên vào thời điểm đang có cuộc tranh cãi toàn quốc về tính hợp pháp của việc chuyển đổi những thanh thiếu niên bị chứng phiền muộn giới tính từ nam sang nữ và ngược lại.

Mặc dù dự luật không nói cụ thể về các quy trình xác định lại giới tính, nhưng nó thường thảo luận về ba loại quy trình bao gồm điều trị nghiện hoặc sức khỏe tâm thần, chăm sóc sức khỏe sinh sản, và chủng ngừa.

Những thanh thiếu niên vô gia cư và bỏ nhà đi được luật này đặc biệt cứu xét vì họ đã chủ động thoát khỏi sự giám hộ của cha mẹ do những hoàn cảnh đặc biệt mà những đứa trẻ vẫn đang được cha mẹ giám hộ không phải đối mặt.

Nếu được thông qua, dự luật này của New York có thể thúc đẩy các tiểu bang khác cuối cùng ban hành luật tương tự. Nhưng những thay đổi đối với việc bảo vệ bệnh nhân có thể gặp phải thách thức về Hiến Pháp trước tòa.

Ông Karagiannis nói thêm rằng, “Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ trước đây đã cho phép cha mẹ có quyền quyết định đối với trẻ vị thành niên, nhưng cũng có lần dường như Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho các tiểu bang đưa ra quyết định của riêng mình về giới hạn quyền của cha mẹ.”

Dự luật AB 9963 hiện đang chờ được thông qua trong ủy ban y tế của Hạ viện tiểu bang.

Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn