ANDREW MORAN

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), Kho Dự trữ Dầu thô Chiến lược Hoa Kỳ (SPR) đã giảm xuống mức thấp nhất trong 38 năm.

Trong tuần kết thúc hôm 09/09, kho dự trữ dầu thô khẩn cấp của quốc gia có tổng cộng 434.05 triệu thùng. Tổng trữ lượng chưa bao giờ thấp đến như vậy kể từ đầu tháng 11/1984, khi lượng dầu dự trữ dao động ở mức khoảng 436 triệu thùng.

Lần xuất kho mới đây cũng là mức mạnh nhất kể từ tháng Năm, gồm 6.3 triệu thùng dầu thô ngọt và khoảng 2 triệu thùng dầu thô chua.

Hồi tháng Ba, Tổng thống Joe Biden đã tiết lộ kế hoạch xuất 1 triệu thùng mỗi ngày từ Kho Dự trữ Dầu Chiến lược trong vòng sáu tháng để hạ giá năng lượng. Tuy sáng kiến ​​hiện tại được dự kiến ​​kết thúc vào tháng tới, nhưng Tòa Bạch Ốc đang suy tính các lựa chọn của mình, cũng gồm cả việc kéo dài chương trình này đến sau tháng Mười và có thể nạp thêm dầu vào các kho dự trữ.

Hôm 08/09, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm nói với Reuters rằng Tòa Bạch Ốc đang xem xét một kế hoạch tiếp tục khai thác các kho dự trữ của chính phủ liên bang. Nhưng các nhà phân tích thị trường lưu ý rằng chính phủ khó có thể làm như vậy nếu giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI), tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, duy trì xu hướng giảm.

Dự trữ dầu thô khẩn cấp giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1984
Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm trình bày trong một cuộc họp báo về luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng tại Tòa Bạch Ốc, hôm 16/05/2022. (Ảnh: Elizabeth Frantz/Reuters)

Bà Granholm cho biết, tuy sáng kiến ​​hiện tại dự kiến ​​kết thúc vào tháng Mười, nhưng Tòa Bạch Ốc đang xem xét mở rộng chương trình này để duy trì xu hướng hạ giá dầu và giá xăng.

Bloomberg đưa tin rằng Oval Office (văn phòng tổng thống) đang suy tính việc bổ sung vào SPR khi dầu thô giảm xuống dưới 80 USD/thùng. Nhưng các chuyên gia thị trường cho rằng tin tức này đã thiết lập một mức giá sàn từ 80 USD đến 85 USD cho giá dầu thô của Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích năng lượng cảnh báo rằng hành động này là một tín hiệu cho thấy chính phủ cho rằng việc xuất dầu của họ sẽ “phản tác dụng”.

Ông Phil Flynn, một nhà phân tích kiêm tác giả của Báo cáo Năng lượng (The Energy Report), viết hôm 14/09: “Việc chính phủ TT Biden thừa nhận rằng họ phải nạp thêm vào kho dự trữ cũng tương đương với thừa nhận rằng chính sách sử dụng Kho Dự trữ Dầu Chiến lược cho các mục đích chính trị của họ sẽ phản tác dụng. Chính phủ hiện đang nhận thức được rằng họ phải chuẩn bị cho một đợt giá tăng vọt vào mùa đông, mà điều đó có nghĩa là lạm phát gia tăng có thể không dừng lại tại bể chứa xăng hoặc khi quý vị trả hóa đơn sưởi ấm của mình.”

Ông Warren Patterson, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ING, giải thích trong một nhận xét rằng biện pháp này có thể “hỗ trợ giá ở mức thấp hơn” để thúc đẩy sản lượng trong nước.

“Ngoài việc nạp đầy kho dự trữ, vốn đã bị khai thác nhiều trong năm nay, hành động này được cho là cũng sẽ được thực hiện để cố gắng hỗ trợ giá ở mức thấp hơn, để cố gắng bảo đảm rằng chúng ta tiếp tục thấy sản lượng dầu của Mỹ tăng trưởng,” ông nói. “Các đợt xuất dầu trong Kho Dự trữ Dầu Chiến lược đã giúp ích rất nhiều cho thị trường dầu mỏ trong năm nay; tuy nhiên, hoạt động xuất dầu này sẽ kết thúc vào tháng Mười.”

Khi ông Biden nhậm chức, SPR ở mức xấp xỉ 638 triệu thùng. Các nhà quan sát trong ngành cho rằng con số đó có thể cao hơn và ông Biden đã có thể có nhiều chỗ hơn để bơm những khoản tiền thậm chí lớn hơn vào thị trường năng lượng. Hồi tháng 03/2020, các thành viên Đảng Dân Chủ đã ngăn cản TT đương thời Donald Trump mua gần 80 triệu thùng dầu thô khi giá dầu đang giao dịch ở mức 20–30 USD.

Hơn nữa, trong cuộc gọi với các phóng viên ngày 19/03/2020, Bộ trưởng Năng lượng đương thời ông Dan Brouillette lập luận rằng đề nghị này sẽ gửi “tín hiệu cho các nhà đầu tư khác rằng họ cực kỳ tin tưởng vào hoạt động của mình”. Nhưng Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ–New York) đã bác bỏ ý tưởng này, gọi đây là một gói cứu trợ tài chính cho lĩnh vực dầu mỏ.

Giá WTI kỳ hạn tháng Mười ở mức 85 USD/thùng trên Sàn giao dịch Hàng hóa New York. Giá dầu Brent, giá dầu tiêu chuẩn quốc tế, đứng đầu ở mức 90 USD/thùng trên sàn giao dịch ICE Futures của London.

Các nhà đầu tư dầu mỏ nhìn thấy điều gì

Ngoài các tin tức và diễn biến mới nhất về Kho Dự trữ Dầu Chiến lược, thị trường năng lượng đang chú ý đến triển vọng nhu cầu gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Theo báo cáo, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng tăng trưởng nhu cầu dầu thô toàn cầu so với cùng thời kỳ năm trước sẽ “dừng lại” trong quý 4, và nguồn cung cấp sẽ tăng nhanh hơn nhu cầu trong quý 2 năm sau. Báo cáo này đã cắt giảm ước tính tăng trưởng nhu cầu năm 2022 thêm 100,000 thùng, xuống còn 2 triệu thùng/ngày.

IEA đã đề cập đến tình trạng suy thoái ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và tình trạng yếu kém dai dẳng của nền kinh tế Trung Quốc.

“Sản lượng của khối OPEC+ cao hơn một chút và nhu cầu chậm hơn có thể cho thấy việc sản xuất dự trữ rất cần thiết trên toàn cầu sẽ tăng trong thời gian còn lại của năm nay và nửa đầu năm 2023,” báo cáo này nêu rõ. “Nền kinh tế toàn cầu đang trên bờ vực suy thoái.”

Ông James Mick, giám đốc điều hành và giám đốc danh mục đầu tư cao cấp của TortoiseEcofin, cho rằng lần đầu tiên kể từ năm 2002, nhu cầu dầu thô của Trung Quốc có thể giảm vào năm 2022.

Tổ chức Các nước Xuất Cảng Dầu mỏ (OPEC) trung thành với dự báo rằng nhu cầu sẽ tăng trong năm 2022 và 2023. Hôm 13/09, tổ chức này dự kiến rằng nhu cầu sẽ tăng 3.1 triệu thùng/ngày trong năm nay và 2.7 triệu thùng/ngày trong năm tới, không thay đổi so với ước tính trước đó.

OPEC viết trong bản cập nhật của mình: “Nhu cầu dầu vào năm 2023 dự kiến ​​sẽ được hỗ trợ bởi tình hình kinh tế vẫn vững chắc ở các nước tiêu thụ lớn, cũng như các hạn chế COVID-19 có khả năng sẽ cải thiện và các bất ổn địa chính trị sẽ dịu xuống.”

Nhìn chung, OPEC dự báo mức tiêu thụ dầu toàn cầu đạt trung bình 102.73 triệu thùng/ngày trong năm tới, cao hơn một chút so với mức trước đại dịch năm 2019.

Dữ liệu lưu trữ EIA mới xác nhận lượng dầu thô tồn kho trong nước tăng cao hơn so với dự kiến ​​và nguồn cung cấp xăng dầu sụt giảm nhiều hơn so với dự kiến. Lượng dự trữ tại kho dự trữ dầu thô Cushing, Oklahoma, giảm 200,000 thùng.

Trong tuần lễ kết thúc hôm 09/09, các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ tăng 2.442 triệu thùng, trong khi các kho dự trữ xăng giảm 1.767 triệu thùng. Tồn kho dầu chưng cất và dầu đốt lò tương đối ổn định.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn