TOM OZIMEK 

Lạm phát ở Đức tăng nhanh trong tháng Năm do giá thực phẩm và năng lượng tăng cao, trong đó dữ liệu của chính phủ công bố hôm 30/05 cho thấy mức tăng giá hàng năm đã đạt mức cao nhất trong gần 50 năm.

Văn phòng Thống kê Liên bang Đức cho biết lạm phát cả năm đã tăng lên 7.9% trong tháng Năm từ mức 7.4% trong tháng Tư. Đó là tốc độ nhanh nhất kể từ đầu năm 1974, khi một cuộc khủng hoảng dầu mỏ diễn ra.

Ông Carsten Brzeski, một nhà kinh tế tại ING, đã viết trong một ghi chú: “Hầu hết các công dân và các nhà hoạch định chính sách hầu như chưa bao giờ nhìn thấy tỷ lệ lạm phát như vậy trong sự nghiệp của họ.”

Lạm phát tiếp tục tăng?

Trên cơ sở hàng tháng, lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất Châu Âu này đã tăng lên 0.9% trong tháng Năm từ 0.8% trong tháng Tư, một dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát có thể vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm.

Ông Brzeski dự đoán, “Chúng tôi muốn tỷ lệ lạm phát chững lại, nhưng cuộc chiến ở Ukraine và căng thẳng vẫn tiếp tục và áp lực tăng lên đối với giá năng lượng, hàng hóa và thực phẩm, thì lạm phát ở Đức sẽ còn tăng nhanh hơn nữa trong những tháng tới.”

Đức: Lạm phát cao nhất trong gần 50 năm
Sản phẩm được chụp trong một siêu thị ở Berlin, Đức, hôm 17/03/2020. (Ảnh: Fabrizio Bensch/File Photo/Reuters)

Điều này trái ngược với dữ liệu lạm phát gần đây của Hoa Kỳ, cho thấy rằng áp lực lạm phát đang bắt đầu giảm bớt.

Chuyên gia kinh tế vĩ mô Andreas Larsen viết trong một tweet: “Trong khi lạm phát có thể đã lên đến đỉnh điểm ở Hoa Kỳ, nó vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi ở khu vực đồng Euro.”

Sẽ thoát lãi suất âm

Con số lạm phát của Đức được đưa ra trước cuộc họp quan trọng của Ngân hàng Trung ương Âu Châu (ECB) trong tuần tới (09/06); các quan chức dự kiến ​​sẽ tuyên bố rời bỏ các chính sách tiền tệ dễ dàng trong những năm gần đây.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde gần đây đã gợi ý rằng nhiều khả năng sẽ tăng 1/4 điểm vào tháng Bảy và sau đó là tháng Chín.

Ông Brzeski viết: “ECB rõ ràng đã vượt qua giai đoạn thảo luận về việc liệu và thậm chí khi nào nên tăng lãi suất chính sách. Cuộc thảo luận duy nhất dường như là về việc liệu ECB nên bắt đầu với việc tăng lãi suất 25 [điểm cơ bản] vào tháng Bảy hay 50 [điểm cơ bản].”

Lãi suất chính của ECB hiện được công bố ở mức âm 0.5%.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn