REUTERS 

BERLIN — Dẫn lời các đại diện trong ngành, tuần báo Welt am Sonntag của Đức đưa tin cho biết các biện pháp trừng phạt của Nga vào công ty Gazprom Germania và các công ty con của hãng này có thể khiến những người đóng thuế và người sử dụng khí đốt ở Đức phải trả thêm 5 tỷ euro (5.4 tỷ USD) mỗi năm cho nguồn khí đốt thay thế.

Trước đó, hồi tháng Năm, Nga đã quyết định ngừng cung cấp khí đốt cho công ty Gazprom Germania, công ty con của tập đoàn Gazprom ở Đức, sau khi Berlin đặt công ty này dưới sự quản trị của người được ủy thác (trustee management) vì lý do Nga xâm lược Ukraine.

Kể từ đó, cơ quan quản trị năng lượng Bundesnetzagentur, với tư cách là người được ủy thác điều hành Gazprom Germania, đã phải mua khí đốt thay thế trên thị trường để thực hiện các hợp đồng cung cấp với các công ty tiện ích thành phố của Đức, cùng các nhà cung cấp trong khu vực.

Đức phải đối mặt với thiệt hại 5 tỷ euro mỗi năm từ các lệnh trừng phạt khí đốt của Nga
Logo của công ty Gazprom Germania được chụp tại trụ sở chính của họ, ở Berlin, Đức, hôm 01/04/2022. (Ảnh: Fabrizio Bensch/Reuters)

Phát ngôn viên Bộ Kinh tế ước tính cần thêm 10 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày, xác nhận một con số được tờ báo nói trên trích dẫn.

Phát ngôn viên này cho biết trong một phúc đáp qua thư điện tử: “Số lượng này được thu mua trên thị trường và theo giá thị trường. Không có thông tin nào được cung cấp về số tiền chính xác vì lý do bảo mật thương mại.”

Tờ Welt am Sonntag cho biết chi phí hiện tại sẽ vào khoảng 3.5 tỷ euro một năm và các chi phí khác có thể phát sinh từ việc lấp đầy cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên Rehden mà Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck đã yêu cầu hôm 01/06.

Tờ báo này cũng cho biết các chi phí bổ sung sẽ được chuyển cho các nhà cung cấp năng lượng và khách hàng cuối dưới hình thức thu tiền khí đốt từ tháng 10.

(1 USD = 0.9330 euro)

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn