GREENMEDINFO

Muối vốn đã bị mang tiếng xấu khi nói đến huyết áp, nhưng đường mới là thủ phạm thực sự.

Trong hơn một trăm năm, các nhà nghiên cứu y học đã ủng hộ lý thuyết rằng tiêu thụ muối là nguyên nhân chính gây ra cao huyết áp và dẫn đến tử vong do tim mạch.

Một số người thậm chí còn gọi muối là “thành phần nguy hiểm nhất trong tủ thức ăn”. Và đa số các bác sĩ thông thường vẫn nhấn mạnh rằng việc cắt giảm muối trong cách ăn uống sẽ làm giảm huyết áp và cứu được mạng sống.

Tuy nhiên, một nghiên cứu thú vị được công bố trên Tập san BMJ OpenHeart cho thấy rằng đường, đặc biệt là đường fructose, là mối đe dọa lớn hơn đối với huyết áp và bệnh tim.

Các tác giả của nghiên cứu từ Viện Tim mạch Trung Mỹ của Saint Luke ở Thành phố Kansas và Trung tâm Y tế Montefiore ở New York, gọi lợi ích của việc cắt giảm sodium là “điều gây tranh cãi”. Trên thực tế, mối liên quan giữa muối và bệnh tim là không rõ ràng.

Nhìn chung, việc hạn chế muối thực sự làm giảm huyết áp rất ít. Một phân tích tổng hợp năm 2011 trên Cochrane đã phát hiện ra rằng việc giảm lượng muối ở mức vừa phải không làm giảm khả năng tử vong hoặc phát triển bệnh tim mạch.

Trên thực tế, cắt giảm muối có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim gây tử vong, đặc biệt nếu đó là nguồn ‘muối thật’ tốt cho sức khỏe.

Trong nghiên cứu này, các tác giả cho biết hầu hết muối trong khẩu phần ăn đến từ thực phẩm chế biến sẵn. Đó cũng là nguồn thêm đường lớn nhất.

Tránh thực phẩm chế biến sẵn là bước đầu tiên để giảm nguy cơ bị bệnh tim và cao huyết áp. (Ảnh: stockfour/Shutterstock)
Tránh thực phẩm chế biến sẵn là bước đầu tiên để giảm nguy cơ bị bệnh tim và cao huyết áp. (Ảnh: stockfour/Shutterstock)

Dựa trên bằng chứng từ khoa học cơ bản, nghiên cứu dân số và thử nghiệm lâm sàng, các tác giả nhận thấy rằng đường có ảnh hưởng nhiều hơn đến huyết áp. Họ phát hiện ra rằng đường fructose đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của chứng cao huyết áp.

Khoảng 300 năm trước, trung bình một người ăn vài pound đường mỗi năm. Nhưng do sự phát triển của thực phẩm chế biến và đặc biệt là xi-rô bắp có hàm lượng đường fructose cao trong nước ngọt, mức trung bình đó đã tăng lên khoảng từ 77 đến 152 pound (35 đến 69kg) mỗi năm. Con số này tương đương với khoảng 24 đến 47 muỗng cà phê mỗi ngày và khoảng 83g đường fructose.

Thời nay, khoảng 13% người Mỹ tiêu thụ ít nhất 25% tổng lượng calorie dưới dạng đường cho thêm vào.

Mức tiêu thụ này trong khẩu phần ăn có thể gây tử vong. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng ăn 25% lượng calorie từ đường có thể tăng gấp ba lần nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch so với những người ăn ít hơn 10%.

Tuy nhiên, hướng dẫn của Viện Y học vẫn ủng hộ cách ăn bao gồm 25% đường thêm vào.

Khi đường thêm vào đó là fructose thì huyết áp gia tăng đáng kể. Tiêu thụ hơn 74gr đường fructose mỗi ngày làm tăng 77% nguy cơ bị huyết áp trên 160/100 mmHg.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng thực phẩm chế biến chính là vấn đề. Còn đường tự nhiên trong trái cây và rau quả thì vô hại.

Vì vậy, khi nói đến huyết áp và bệnh tim, tránh thực phẩm chế biến sẵn là bước đầu tiên để giảm nguy cơ bị bệnh. Khi chọn chất làm ngọt, hãy dùng một lượng vừa phải chất làm ngọt tự nhiên như mật ong, và xi-rô cây phong (maple syrup).

Ngoài ra, thay vì bận tâm về cách ăn ít muối, hãy thay thế muối ăn trắng bằng muối biển Celtic hoặc muối biển hồng Himalaya.

Bài viết trên được đăng lại từ GreenMedInfo.com

Tú Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn