Barbara Danza

Nhà văn Aldous Huxley từng nói, “Chẳng có bất kỳ công thức hay phương pháp nào. Bạn học cách yêu thương bằng việc yêu thương người khác.”

Tình yêu thương có thể biểu đạt qua hành động, lời nói, thái độ, năng lượng, ý niệm, và suy nghĩ của chúng ta. Hãy cùng xem xét chúng ta đã dành bao nhiêu tình yêu thương, lòng trắc ẩn, lòng tốt và sự quan tâm dành cho những người trong cuộc sống của chúng ta và cho cả những người khác nữa.

Tình yêu thực sự tuyệt đẹp. Với tất cả tấm lòng, chúng ta dành tình yêu thương cho những người quan trọng của mình, con cái, cha mẹ, anh chị em, người thân họ hàng trong gia đình, bạn bè, hàng xóm, người quen biết, và đồng loại của chúng ta. Tình yêu thương là sự vị tha và đánh thức những đức tính tốt đẹp nhất của chúng ta để bày tỏ và chăm sóc.

Cũng giống như bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống, mỗi chúng ta đều có thể mở rộng dung lượng yêu thương của mình. Tất nhiên, điều này không chỉ khiến cuộc sống của người đón nhận tình yêu thương trở nên phong phú mà cuộc sống của chính chúng ta cũng trở nên như vậy. Như thánh nhân thời Trung Quốc cổ đại Lão Tử đã từng nói, “Được ai đó thực lòng yêu thương sẽ mang lại cho bạn sức mạnh, yêu thương ai đó sâu sắc sẽ mang lại cho bạn dũng khí.

Dưới đây là một số cách thông dụng để nuôi dưỡng khả năng chia sẻ tình yêu thương của chúng ta.

Lòng biết ơn

Khi trong tâm của bạn tràn đầy lòng trân trọng, khâm phục, biết ơn đối với nhiều phước lành và sự sung túc mà cuộc sống ban tặng, đây là nền tảng để bạn rộng lượng trao đi lòng tốt. Duy trì lòng biết ơn là điều gì đó bạn có thể vun bồi thường xuyên. Hãy ghi nhớ về tất cả những điều tốt đẹp đến với bạn. Khi bạn mở vòi nước và nước chảy ra một cách kỳ diệu – hãy biết ơn. Khi bạn thức dậy ở trên giường, cảm thấy ấm áp và êm ái trong chăn – hãy biết ơn. Khi lướt qua ai đó đang mỉm cười với mình – bạn hãy biết ơn.

Có vô số phước lành để bạn nhận biết và biết ơn mỗi ngày.

Cầu nguyện

Có lẽ, đối với một số người trong chúng ta, những mối quan hệ cần cải thiện nhất chính là những mối quan hệ thân thiết nhất với chúng ta. Chúng ta có xu hướng xem tình yêu thương của người thân thiết nhất dành cho mình là hiển nhiên, trong khi lẽ ra chúng ta nên dành tình yêu thương của mình cho họ thật nhiều.

Một cách gửi gắm lòng trắc ẩn, lòng biết ơn, và tình yêu thương sâu sắc nhất của bạn đến người khác chính là cầu nguyện cho họ. Hãy cầu nguyện để có trí tuệ thấu hiểu họ cần điều gì từ bạn, để biết được họ thực sự là ai, và nhận biết cách tốt nhất để giúp đỡ và trân quý họ. Hãy cầu nguyện để có khả năng hoàn thành  tốt nhất vai trò của bạn trong cuộc sống của họ.

Làm như vậy sẽ nhắc nhở bạn rằng mỗi người là một sinh mệnh, một linh hồn xứng đáng với tình yêu thương và sự thiện lương. 

Lòng bao dung

Bạn có thể tin rằng cho đi là việc làm của người giàu, nhưng bất kể tình trạng tài chính của bạn ra sao, bạn vẫn có rất nhiều thứ để trao đi. Trái tim rộng lượng có thể được nuôi dưỡng bằng những hành động giản dị của sự hào phóng và lòng tốt. Hãy trao cho người khác nụ cười, lời chúc tốt đẹp nhất, sự khích lệ, nhiệt huyết, thấu hiểu, tha thứ, ấm áp, dịu dàng, thoải mái, quan tâm, giúp đỡ, trí tuệ, thời gian, và tất nhiên, thậm chí là của cải vật chất của mình nếu bạn muốn.

Có vô số phương thức để bước đi con đường nhân sinh của bạn với một trái tim rộng lượng. Hãy mở rộng tấm lòng bao dung.

Sự quan tâm chăm sóc

Khi tất cả chúng ta cùng ở trên hành trình nhân sinh này, liệu mỗi chúng ta có thể chăm sóc và quan tâm lẫn nhau trên suốt chặng đường ấy không? Hãy tự mình là người chăm sóc cho bất kỳ ai mà bạn có thể.

Như khi chúng ta nâng niu đứa con bị ốm bằng những cái ôm ấm áp, tô súp gà, và thường xuyên hiện diện, chúng ta có thể nhận thấy rằng cuộc sống này có vô vàn đau khổ và gian nan mà không một ai được miễn trừ khỏi những điều đó. Đối xử dịu dàng, ấm áp, thấu hiểu, và thiện đãi người khác, tha thứ cho những lỗi lầm của họ, kiên nhẫn với những thiếu sót của họ, thông cảm với cảnh ngộ của họ, ấy là trao đi phước lành và sự quan tâm dành cho đồng loại của chúng ta.

Khi người bán hàng hành xử thô lỗ, khi con của bạn ở tuổi thiếu niên khó bảo, khi bạn hữu không giữ lời hứa – hãy nhớ rằng bạn cũng phạm những sai lầm, đánh mất kiên nhẫn, và đôi khi bạn không đạt tới tiêu chuẩn của chính mình, và thường là khi bạn đang gặp khó khăn theo một cách nào đó. Người ta nói những người bị tổn thương hay làm tổn thương người khác. Đáp lại sự quan tâm và chăm sóc là một hành động của tình yêu thương.

Tình yêu thương là vị tha và là lời kêu gọi những phần đức hạnh nhất của chúng ta thể hiện và phụng sự. (Ảnh: Selena Bessonova/Shutterstock)
Tình yêu thương là vị tha và là lời kêu gọi những phần đức hạnh nhất của chúng ta thể hiện và phụng sự. (Ảnh: Selena Bessonova/Shutterstock)

Xoa dịu

Sống mỗi ngày mà cứ cố gắng kiểm soát ngoại cảnh, bảo vệ lợi ích của mình, và né tránh đau khổ hay phiền hà, chúng ta sẽ có xu hướng xem người khác như những mối đe dọa tiềm tàng hơn là anh chị em của mình.

Đừng cố gắng kiểm soát vận mệnh của mình, hãy đặt niềm tin vào đấng quyền năng cao hơn, và mở lòng chào đón những người thân yêu. Ảnh hưởng của bạn lên không gian đó có hiệu quả an ủi và xoa dịu và khiến bạn trở thành người khoáng đạt và cởi mở hơn đối với người khác. Hãy từ bỏ những kỳ vọng của bạn. Hãy chân thành và thư thái. Để cho tâm trí của bạn an nhiên.

Thực hành

Những triết lý và tín ngưỡng cổ xưa đều xoay quanh tầm quan trọng của tình yêu thương và lòng trắc ẩn. Như Kinh Thánh nói rằng, “Nhưng trái của Thánh-Linh, ấy là lòng yêu thương, sự vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, mềm mại, tiết độ; không có luật pháp nào chống lại những điều đó.” (Ga-la-ti 5:22–23).

Tình yêu thương là hành động, là cách suy nghĩ, là nhân sinh. Bạn nên rèn luyện và tu dưỡng điều này. Hãy cố gắng nuôi dưỡng nhiều suy nghĩ yêu thương trong tâm trí, nhiều cảm xúc yêu thương hơn trong trái tim, và lan tỏa tình yêu thương ở nơi nào bạn đến. Thế giới ngày nay cần tình yêu thương hơn bao giờ hết.

Cô Barbara Danza là bà mẹ hai con, có bằng Cao học Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con trong thời hiện đại.

Như Ý biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn