TIỂU SƠN

Những lần tương ngộ trên thế gian, những cuộc gặp gỡ trong đời, không đơn thuần là chuyện tình cờ ngẫu nhiên. Người đời từ xưa đến nay luôn bàn luận về một chữ “duyên”. 

Duyên ấy, nói đơn giản thì là một mối quan hệ nào đó, là nguyên do giúp mối quan hệ được duy trì. Vậy rốt cuộc giữa mối trần duyên nơi thế tục và đạo duyên nơi Tiên giới, phải chăng cũng có sợi dây kết nối vô hình nào đó? 

Thưởng thức tác phẩm “Trần Duyên” trên trang web Shen Yun Zuo Pin, một trong những tiết mục lưu diễn của Công ty Nghệ thuật ShenYun năm 2020, sẽ giúp chúng ta chiêm nghiệm thêm về chủ đề này. 

Một chàng thư sinh hào hoa phong nhã, văn võ song toàn, được cả làng khen ngợi. Khi chàng sắp công thành danh toại, bước đến quang vinh, thì gặp hai mẹ con nọ bị người đời ức hiếp. Chàng thư sinh đã đứng ra giải cứu, sau đó kết thành một mối lương duyên. Lão phu nhân thấy chàng thư sinh tâm tính thiện lương, giỏi giang dũng cảm, nên đã hứa gả cô con gái xinh đẹp như hoa của mình cho chàng. Chàng thư sinh tâm tư thuần chính, không mang vọng niệm gì nên thành tâm hứa hẹn. Lão phu nhân lập tức đưa chàng đến chốn thần tiên của người tu Đạo. Chàng được đưa đến nơi tiên giới cảnh đẹp thù thắng mỹ diệu, với những tiên nữ đẹp rạng ngời trong điệu múa thướt tha uyển chuyển. Đó là cơ duyên quý giá có một không hai trên đời.

Chàng thư sinh tuy đã bước vào tiên giới nhưng lại không thể buông bỏ tư niệm trần tục, còn lưu luyến danh lợi phú quý nơi thế gian. Khi chàng trông thấy cảnh mình nhận được mũ quan hào nhoáng, thì yêu thích đến mức không nỡ buông tay. Ngay cả khi lão phu nhân một mạch ngăn cản, dứt khoát đoạt lấy chiếc mũ quan, cũng không không ngăn được tham vọng nơi phàm trần của chàng. Sau đó, một vị Đạo nhân uy nghiêm bay tới, hỏi chàng chọn sống tại tiên giới hay trở lại nơi hồng trần. Đó cũng là một lần cơ hội mà vị Đạo nhân ban cho chàng thư sinh.

Đáng tiếc thay, chàng thư sinh đang trầm mê trong công danh lợi lộc, nên đã không do dự mà chọn chiếc mũ quan của mình. Sau đó, chàng được đưa trở về nhân gian theo ý nguyện. Từ đó, chàng dần dần thăng quan tiến chức, trầm mê trong công danh lợi lộc; ngay cả khi tuổi tác đã cao nhưng vẫn tham cầu của cải; cuối cùng tiền đồ hoàn toàn bị hủy hoại vì tội tham nhũng, nhận hối lộ. Phân cảnh cuối cùng của tiết mục này là màn gió lạnh, chàng thư sinh già nua nghèo đói gặp lại lão phu nhân. Lúc này trong lòng chàng phải chăng mới chợt hiểu ra lời điểm hóa của vị Đạo nhân khi ấy?

Thực ra đạo lý ở đây rất rõ ràng: Khi chàng thư sinh mang tâm tư thuần chính, chỉ một niệm thiện lương, là có cơ hội lên trời, cũng tức là được lên cảnh giới của Thần Tiên, và thành tựu “Đạo duyên” của chàng. Khi ở tiên giới nhưng tư tưởng lại hướng về danh lợi nơi phàm trần, thì chàng phải trở về chốn nhân gian và không thể lưu lại nơi tiên cảnh được nữa. Chàng chỉ có thể tiếp tục trôi nổi trong “trần duyên” và dần đón nhận những kết cục của mình trong cõi hồng trần.

Chốn hồng trần nghiệp lực cuồn cuộn, danh lợi tình mê hoặc lòng người, như sợi dây trói buộc và cản trở con người tỉnh ngộ. Mà công danh lợi lộc dưới trần gian lại là ảo mộng có sức quyến rũ nhất, khó buông bỏ nhất, và còn khiến con người khó tiếp cận “Đạo duyên”.

Các tác phẩm của Shen Yun tái hiện và phục hưng những giá trị văn hóa Thần truyền sâu sắc. Khi chúng ta tìm hiểu kỹ lưỡng thì sẽ nhận ra những ý nghĩa thâm sâu được gửi gắm trong từng tiết mục; những nội hàm ấy đều là tinh túy của nền văn hoá Thần truyền 5,000 năm. 

Hàng năm Shen Yun đều ra mắt những tiết mục hoàn toàn mới. Chuyến lưu diễn Shen Yun năm 2023 sắp bắt đầu; chúng ta hãy cùng chờ đón những trải nghiệm tuyệt vời mà Shen Yun sắp đem đến cho khán giả!

Mời quý vị thưởng thức thêm các tác phẩm của Shen Yun tại trang web Shen Yun Zuo Pin (Vở diễn: Mortal Fate).

Minh Phương biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn