Ông Elon Musk đã đưa ra cảnh báo hôm 28/10 đối với đề nghị thuế tỷ phú của Đảng Dân Chủ đánh vào lợi tức vốn chưa thực hiện, nói rằng cuối cùng chính phủ sẽ làm cạn kiệt những người siêu giàu, và sau đó, họ sẽ nhắm vào tầng lớp trung lưu chiếm đa số.

“Nợ quốc gia của Hoa Kỳ là ~ 28,900 tỷ USD hoặc ~ 229 ngàn USD cho mỗi người đóng thuế. Ngay cả việc đánh thuế tất cả các ‘tỷ phú’ ở mức 100% cũng chỉ tạo ra một phần nhỏ trong con số đó, vì vậy rõ ràng phần còn lại phải đến từ công chúng. Đây là toán học căn bản. Chi tiêu mới là vấn đề thực sự,” ông Elon Musk đã tweet hôm 28/10.

Elon Musk: ‘Thuế Tỷ phú’ sẽ nhắm vào người Mỹ trung lưu
Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, ra hiệu khi đến thăm công trường xây dựng Gigafactory của Tesla ở Gruenheide gần Berlin, Đức, hôm 13/08/ 2021. (Ảnh: Patrick Pleul/Pool qua Reuters)

Tác giả chính của đề xướng này là Thượng nghị sĩ (TNS) Ron Wyden, chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, mức thuế 23.8% cực đoan đối với lợi tức từ vốn dài hạn của tài sản có thể được mua bán sẽ được nhắm vào những người kiếm được một tỷ USD trở lên trong thu nhập hàng năm hoặc 100 triệu USD trở lên trong ba năm liên tiếp. Điều này đưa khoảng 700 người Mỹ có tài sản chủ yếu là cổ phiếu vào trong danh sách.

Các luật hiện hành ngăn chính phủ đánh thuế các khoản thu nhập “chưa thực hiện” hoặc các cổ phiếu chưa bán được. Luật mới thay đổi điều đó để tính luôn các cổ phiếu chưa bán và đưa thêm chúng vào thu nhập của cá nhân phải chịu thuế. Những thay đổi được Đảng Dân Chủ đề nghị gần đây chủ yếu là để tài trợ cho chiến dịch “Xây dựng Trở lại Tốt hơn” (Build Back Better) trị giá 2 ngàn tỷ USD của họ.

Đề nghị thuế của tỷ phú này cũng đang vấp phải sự phản đối gay gắt từ nhiều thành viên Đảng Dân Chủ, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Phương thức và Phương tiện Hạ viện Richard Neal của Massachusetts và TNS Tây Virginia Joe Manchin.

TNS. Manchin nói với các phóng viên, “Tôi không thích điều này. Tôi không thích hàm ý rằng chúng ta đang nhắm mục tiêu vào những người khác nhau.” Ông cũng ca ngợi đóng góp của các tỷ phú Mỹ cho xã hội thông qua các khoản đầu tư, tạo việc làm, và hoạt động từ thiện.

Vấn đề quan trọng khác mà đề nghị phải đối mặt là tính hợp pháp về việc liệu Hiến pháp có trao cho Quốc hội quyền đánh thuế của cải hay không. Có khả năng sẽ có những thách thức pháp lý nếu kế hoạch gây tranh cãi được thông qua. Những người phản đối có thể lập luận rằng thu nhập chưa thực hiện không thể được tính là thu nhập, và do đó, không phải chịu đánh thuế.

Theo ông Musk, “khoản thuế này chỉ bao gồm ~ 10% của hóa đơn chi tiêu 3.5 ngàn tỷ USD. 90% còn lại sẽ đến từ đâu? Câu trả lời là bạn.” Ông Musk, với tài sản ròng gần 284 tỷ USD, gần đây đã soán ngôi ông Jeff Bezos của Amazon để trở thành người giàu nhất hành tinh.

Giá cổ phiếu của Tesla (TSLA) tăng mạnh gần đây, sau khi Hertz mua lô hàng lô lớn 100,000 chiếc xe hơi, khiến công ty trở thành một phần của câu lạc bộ ngàn tỷ USD. Ông Musk sở hữu hơn 20% cổ phần của Tesla.

Để đáp lại một dòng tweet ủng hộ, ông Musk cho biết ông phù hợp với công việc phân bổ vốn hơn là Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen, “Ai giỏi phân bổ vốn nhất – chính phủ hay doanh nhân – rốt cuộc mới là điều đáng nói. Những kẻ bịp bợm sẽ gắn việc phân bổ vốn với tiêu dùng.”

Naveen Athrappully
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn