Bryan S. Jung

Cục Bảo vệ Môi trường (EPA) đã phát hiện ra “các hóa chất vĩnh cửu” độc hại, gây ung thư trong các hệ thống nước trên toàn quốc.

Phát hiện hôm 17/08 xảy ra sau khi Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) phát hiện hồi tháng Bảy rằng các hóa chất perfluoroalkyl hoặc polyfluoroalkyl, gọi là PFAS, được tìm thấy trong 45% nước máy ở Hoa Kỳ.

Những phát hiện riêng biệt của EPA là bằng chứng mới nhất cho thấy những hóa chất gây tranh cãi này đang lan rộng trong môi trường.

Các chất PFAS được gọi là “các hóa chất vĩnh cửu” vì chúng tích tụ và tích lũy trong cơ thể con người theo thời gian thay vì phân hủy, và cũng có liên quan đến một số bệnh nghiêm trọng, gồm ung thư và dị tật bẩm sinh.

Các hóa chất này không thấm nước cũng như không bị phân hủy trong môi trường và có thể tồn tại trong cơ thể con người trong nhiều năm.

EPA đã báo cáo rằng các chất độc này có thể ảnh hưởng đến nguồn nước uống của 26 triệu người, theo một tổ chức bảo vệ môi trường mang tên Nhóm Công tác Môi trường (Environmental Working Group), sau khi họ phân tích dữ liệu mới nhất của cơ quan.

Cơ quan quản lý liên bang này cho biết rằng hai trong số các loại hóa chất vĩnh cửu nguy hiểm nhất là PFOA và PFOS, cũng được tìm thấy ở mức không an toàn trong khoảng 7.8 đến 8.5% hệ thống nước công cộng.

Theo nghiên cứu của USGS, PFAS được sử dụng trong hàng trăm đồ gia dụng, từ dụng cụ vệ sinh đến hộp bánh pizza, làm gia tăng nguy cơ rủi ro sức khỏe nghiêm trọng.

Các loại hóa chất này được phát triển vào những năm 1940 cùng với việc tạo ra Teflon, một lớp phủ chống dính cho dụng cụ nấu nướng và hiện được sử dụng trong mọi thứ, từ quần áo, sản phẩm nhựa, mỹ phẩm, và chất tẩy vết bẩn.

Thiết bị được sử dụng để kiểm tra các chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl trong nước uống, được gọi chung là các chất PFAS, được trưng bày tại Phòng thí nghiệm Trident ở Holland, Michigan, hôm 18/06/2018. (Ảnh: Cory Morse/The Grand Rapids Press qua AP)
Thiết bị được sử dụng để kiểm tra các chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl trong nước uống, được gọi chung là các chất PFAS, được trưng bày tại Phòng thí nghiệm Trident ở Holland, Michigan, hôm 18/06/2018. (Ảnh: Cory Morse/The Grand Rapids Press qua AP)

Ô nhiễm hóa chất vĩnh cửu phổ biến trên toàn quốc

EPA cho biết các thành phố có nồng độ các hóa chất độc hại cao này là Fresno, California và Dallas, Texas.

Các mẫu từ Fresno có 16 phần ngàn tỷ PFOA và 29 phần ngàn tỷ PFOS, gấp 4 và 7.25 lần so với giới hạn quy định đề nghị của EPA và 194.3 phần ngàn tỷ đối với các hạt PFAS.

Mẫu từ Dallas cho thấy PFOA và PFOS cao hơn mức của EPA, lần lượt là 4.7 phần ngàn tỷ và 5.1 phần ngàn  tỷ, với tổng nồng độ PFAS là 53.4 phần ngàn tỷ.

Nghiên cứu của USGS không tìm thấy sự khác biệt về mức độ phơi nhiễm PFAS giữa các mẫu từ giếng tư nhân, nơi không được quản lý và cung cấp công cộng, được EPA giám sát.

Nghiên cứu dựa trên các mẫu được thu thập từ 716 địa điểm trên cả nước trong nhiều năm và phát hiện ra rằng, trái ngược với khu vực nông thôn, cư dân ở khu vực thành thị có nguy cơ tiếp xúc với PFAS trong nước uống cao hơn.

Các hóa chất được tìm thấy ở khoảng 70% trong khu vực đô thị hoặc có lịch sử ô nhiễm PFAS đã biết, so với chỉ 8% khu vực nông thôn.

Ô nhiễm PFAS phổ biến hơn ở vùng Great Plains, Great Lakes, Bờ biển phía Đông, và ở các khu vực Trung và Nam California.

Các quy tắc mới của EPA để giảm thiểu rủi ro PFAS

Ông Scott Faber, phó chủ tịch cao cấp phụ trách các vấn đề của chính phủ tại Nhóm Công tác Môi trường, nói với The Hill rằng ông cảm thấy chấn động trước kết quả kiểm tra.

Ông Faber cho biết: “Hàng triệu người đã uống PFAS ở mức độ nguy hiểm cao trong suốt cuộc đời của họ và mới biết về điều đó hôm nay.”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, việc tiếp xúc với PFAS có thể phá hoại nội tiết tố và chức năng gan, đồng thời có liên quan đến các bệnh như ung thư thận và ung thư tinh hoàn, bệnh tuyến giáp và cholesterol cao.

Các hóa chất này cũng có thể làm giảm cân nặng ở trẻ sơ sinh khi vừa sinh ra và ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Cuối cùng, sau nhiều năm chịu áp lực của dư luận, EPA đã đề ra tiêu chuẩn nước uống quốc gia đầu tiên đối với sáu chất PFAS vào tháng Ba.

Các quy tắc mới sẽ giới hạn các loại hóa chất này ở mức chỉ 4 phần ngàn tỷ, nhưng báo cáo mới cho thấy nhiều hệ thống nước ở các thành phố lớn có mức độ hóa chất đã vượt quá ngưỡng đó.

Việc giám sát các hệ thống nước công cộng và tiết lộ khi mức PFAS vượt quá giới hạn cũng sẽ được yêu cầu.

Trong khi đó, chính phủ Tổng thống Biden đã phân bổ gần 10 tỷ USD từ luật cơ sở hạ tầng mới đây, để giúp các cộng đồng giảm thiểu phơi nhiễm PFAS và các chất gây ô nhiễm hóa học khác trong nguồn cung cấp nước của quốc gia.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn