Estonia đã điều động hơn 1,600 quân nhân trừ bị trong một cuộc tập trận không báo trước vào ngày 17/11 khi cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp ở quốc gia láng giềng Belarus leo thang.

Trong một tuyên bố do chính phủ Estonia đưa ra hôm 17/11, lực lượng được triệu tập bao gồm 1,636 binh sĩ trừ bị từ các đơn vị khác nhau, chủ yếu là các kỹ sư – những người thực hiện lắp đặt một hàng rào tạm thời ở các khu vực biên giới với Nga. Cảnh sát và lính biên phòng Estonia cho biết trong một tuyên bố do Reuters nhận được rằng 40 km (khoảng 25 dặm) hàng rào dây thép gai sẽ được lắp đặt dọc biên giới Nga, khu vực có nguy cơ vượt biên trái phép cao nhất.

Cảnh sát trưởng kiêm lính biên phòng Elmar Vaher cho biết, “Những gì đang xảy ra ở Ba Lan, Lithuania, và Latvia cho thấy cần nâng cấp cơ sở hạ tầng biên giới ở Estonia.”

Trong một cuộc họp báo trong tuần lễ từ ngày 08–14/11, Bộ trưởng Quốc phòng Kalle Laanet cho biết cuộc khủng hoảng biên giới có thể dẫn đến một cuộc đụng độ quân sự, nói rằng “khả năng leo thang là vô cùng cao.”

Các nước láng giềng khác trong Liên minh Âu Châu của Belarus, gồm cả Ba Lan, Lithuania, và Latvia, đã lắp đặt thêm cơ sở hạ tầng biên giới và điều động hàng ngàn quân nhân. Hồi tháng Mười, Ba Lan cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp về tình hình biên giới.

Estonia điều động hơn 1,600 quân nhân lập hàng rào dọc biên giới với Nga
Lực lượng biên phòng có Vũ trang của Ba Lan đứng tại biên giới Ba Lan-Belarus ở Usnarz Gorny, gần Bialystok, Ba Lan, hôm 20/08/2021. (Ảnh: Wojtek Radwanski/AFP/Getty Images)

Hôm 16/11, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng đang leo thang ở biên giới chung giữa các nước EU và Belarus, đồng thời đề nghị hỗ trợ Ba Lan.

Cũng trong tuần lễ từ ngày 08–14/11, các đại sứ EU cũng đồng thuận rằng việc ngày càng có nhiều người nhập cư bất hợp pháp bay đến Belarus để đến được biên giới EU không khác gì “chiến tranh hỗn hợp” (hybrid warfare) của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko, có thể dẫn đến vòng trừng phạt mới đối với nước này.

Vòng trừng phạt mới được nhắm vào các quan chức Belarus mà EU cho là đã tổ chức đưa những người di cư này đến để đáp trả các lệnh trừng phạt Belarus do các vi phạm nhân quyền.

Belarus đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ hoạt động nào như vậy và bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây về hành vi sai trái, nói rằng chính họ chứ không phải EU là “nạn nhân” của một “cuộc chiến tranh lai”.

“Chiến tranh hỗn hợp” là một lý thuyết về chiến lược quân sự, do ông Frank Hoffman khởi xướng, dùng chiến tranh chính trị và kết hợp chiến tranh thông thường, chiến tranh mạng, và các biện pháp gây ảnh hưởng khác như tin tức giả, ngoại giao, luật pháp, can thiệp bầu cử.

Lorenz Duchamps
Bản tin từ NTD News
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn