Hôm 24/01, một quan chức Liên minh Âu Châu cho biết khối 27 quốc gia này sẽ không làm theo quyết định của Hoa Kỳ trong việc di tản nhân viên và thành viên gia đình ra khỏi đại sứ quán Ukraine trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang.

“Chúng tôi sẽ không làm điều tương tự,” Đại diện Cao cấp về An ninh và Chính sách Ngoại giao của EU Josep Borrell tuyên bố tại một cuộc họp.

Ông Borrell nói đang chờ thông tin từ Ngoại trưởng Antony Blinken về quyết định của Bộ Ngoại giao trong việc di tản một số nhân viên.

“Chúng tôi biết rất rõ mức độ các mối đe dọa và cách mà chúng tôi phải phản ứng, và chắc chắn chúng ta phải tránh những phản ứng gieo hoang mang sợ hãi,” ông Borrell cho biết hôm 24/01. “Quý vị phải bình tĩnh làm những gì quý vị phải làm, và tránh việc dẫn đến một tình huống căng thẳng.”

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cũng đưa ra tuyên bố tương tự sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết vào tối ngày 23/01 rằng có vài cuộc di tản sẽ được bắt đầu. Bà nói rằng “EU sẽ song hành cùng Ukraine trong hoàn cảnh khó khăn này” đồng thời thông báo “một gói hỗ trợ tài chính mới bao gồm cả khoản cho vay và trợ cấp khẩn cấp cho Ukraine.”

“Chúng tôi kiên định với quyết tâm của mình,” bà von der Leyen nói. “EU đã hỗ trợ rất nhiều cho Ukraine, cả khả năng phục hồi và hiện đại hóa của đất nước, và đặc biệt là để chống lại đại dịch COVID-19. Kể từ 2014, EU và các tổ chức tài chính Âu Châu đã phân bổ hơn 17 tỷ EUR viện trợ không hoàn lại và các khoản cho vay cho quốc gia này.”

Theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các thành viên gia đình của các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kyiv đã được yêu cầu rời khỏi thủ đô của Ukraine.

“Lệnh trên cho phép những công chức lựa chọn rời đi nếu họ muốn, điều đó không bắt buộc,” Đại sứ quán này thông báo hôm 23/01. “Nhưng các thành viên trong gia đình thì phải rời khỏi nước này.”

Các quan chức Ukraine nói rằng các quyết định di tản nhân viên của Hoa Kỳ, Anh Quốc và các quốc gia khác là quá sớm. Bộ Ngoại giao Ukraine nói với các hãng thông tấn rằng Úc và Đức cũng xác nhận một số nhân viên sẽ rời Ukraine.

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng cho biết trong một tuyên bố hôm 24/01 rằng có 129 lãnh sự quán và đại sứ quán ngoại quốc đã xác nhận rằng họ sẽ không di tản.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã đặt khoảng 8,500 binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng trong trường hợp NATO kích hoạt Lực lượng ứng phó của họ hoặc nếu tình hình ở Đông Âu xấu đi hơn nữa, một phát ngôn viên chính của Ngũ Giác Đài xác nhận hôm 24/01.

“Điều thực sự quan trọng cần nhớ là chưa có lệnh điều động nào được ấn định và chưa có nhiệm vụ nào được giao. Đây là về việc giúp mọi người sẵn sàng rời đi trong trường hợp cần thiết,” Tham vụ Báo chí Bộ Quốc phòng John Kirby nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn.

Jack Phillips thực hiện
Phù Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn