Hôm 25/04, một quan chức hàng đầu của Âu Châu cho biết những du khách Hoa Kỳ đã chích đầy đủ vaccine ngừa virus Trung cộng có thể sẽ được phép đến Liên minh Âu Châu (EU) vào mùa hè này, tuy nhiên báo trước rằng quyết định cuối cùng về việc nối lại du lịch sẽ phụ thuộc vào tình hình của việc bùng phát dịch bệnh.

EU sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với công dân Hoa Kỳ đã chích ngừa
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đưa ra tuyên bố sau cuộc họp toàn thể các ủy viên tại trụ sở chính của EU ở Brussels, vào hôm 14/04/2021 (Ảnh: John Thys/Pool/AP).

Bà Ursula von der Leyen nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times rằng, “Theo như tôi nhận thấy, người dân Hoa Kỳ sử dụng vaccine được Cơ quan Dược phẩm Âu Châu phê chuẩn. Điều này sẽ cho phép di chuyển tự do đến Liên minh Âu Châu.”

Quan chức này nói thêm rằng, “Bởi vì có một điều rõ ràng: Tất cả 27 quốc gia thành viên sẽ chấp nhận vô điều kiện tất cả những ai được chích ngừa các loại vaccine mà EMA đã chấp thuận.”

Cơ quan Dược phẩm Âu Châu (EMA) hiện đã phê duyệt cả ba loại vaccine đang được sử dụng ở Hoa Kỳ – là các vaccine do các hãng Moderna, Pfizer, và Johnson & Johnson sản xuất.

Các nước thành viên EU đã hạn chế việc đi lại không cần thiết từ Hoa Kỳ hơn một năm trước để ngăn chặn sự lây lan của virus Trung cộng.

Bà Von der Leyen không cung cấp thêm thông tin chi tiết về khả năng có thể nối lại du lịch từ Hoa Kỳ, nhưng lưu ý rằng việc này sẽ phụ thuộc vào “tình hình dịch tễ học” mà bà đánh giá là “đang cải thiện ở Hoa Kỳ, cũng như ở Liên minh Âu Châu.”

Các nước thành viên EU vẫn sẽ có tiếng nói trong quyết định sau cùng về việc du khách Hoa Kỳ có thể qua biên giới của họ hay không.

Hiện không rõ du khách Hoa Kỳ cần phải có những hình thức nào để chứng minh đã chích ngừa khi vào Liên minh Âu Châu, nhưng các quan chức trong khối này đang ở giai đoạn đàm phán việc đưa ra hộ chiếu vaccine phục vụ cho việc đi lại trong EU.

Ủy ban Âu Châu đã đề xướng Chứng chỉ Xanh Kỹ thuật số (Digital Green Certificate), sẵn có ở dạng kỹ thuật số hoặc giấy, và đây sẽ là bằng chứng cho thấy một người đã được chích ngừa vaccine COVID-19, đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính, hoặc hồi phục sau khi nhiễm COVID-19.

Theo Euronews đưa tin, ủy viên công lý Âu Châu Didier Reynders cho biết, các kế hoạch thử nghiệm hộ chiếu vaccine dự kiến ​​sẽ được khởi động vào đầu tháng 06/2021.

Các hạn chế đi lại do đại dịch đã tàn phá ngành du lịch ở Âu Châu, và các quốc gia lệ thuộc vào du lịch như Hy Lạp đang thúc đẩy việc sớm áp dụng hộ chiếu vaccine để du khách dễ dàng nhập cảnh.

Vấn đề hộ chiếu vaccine đã gây ra tranh cãi, khi các nhóm tự do dân sự cho rằng các hộ chiếu này có thể vi phạm quyền riêng tư và khiến những ai không chích ngừa bị từ chối các dịch vụ thiết yếu.

Một số thống đốc, bao gồm cả Thống đốc Texas Greg Abbott và Thống đốc Florida Ron DeSantis, đều là đảng viên Cộng Hòa, đã ban hành sắc lệnh cấm sử dụng hộ chiếu vaccine ở tiểu bang của họ.

Tom Ozimek
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn