Hôm 24/04, Liên minh Âu Châu (EU) đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đang gây nguy hiểm cho hòa bình ở Biển Đông, và kêu gọi tất cả các bên tuân thủ phán quyết của tòa án năm 2016 – vốn bác bỏ hầu hết yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này nhưng Bắc Kinh vẫn phớt lờ.

EU: Trung Cộng đang đe dọa hòa bình tại Biển Đông
Các tàu Trung Cộng neo đậu tại Đá Ba Đầu (Whitsun Reef), Biển Đông hôm 27/03/2021. (Ảnh: Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia-Biển Tây Philippines/AP)

Trong tuần lễ từ 12–18/04, EU đã công bố một chính sách mới nhằm tăng sức ảnh hưởng của mình ở khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương để chống lại sức mạnh đang trỗi dậy của Trung Quốc.

Hôm 23/04, Philippines đã phản đối Trung Quốc về việc Trung Quốc không rút các tàu “hăm dọa” – theo cách mô tả của Philippines, được cho là do lực lượng dân quân hàng hải điều khiển xung quanh rặng Đá Ba Đầu (Whitsun Reef) đang tranh chấp, mà Manila gọi là Julian Felipe Reef.

Một phát ngôn viên của EU cho biết trong một tuyên bố hôm 24/04 rằng, “Căng thẳng trên Biển Đông, bao gồm cả sự hiện diện gần đây của các tàu lớn của Trung Quốc tại Đá Ba Đầu, gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định trong khu vực.”

EU lặp lại sự phản đối mạnh mẽ đối với “những hành động đơn phương có thể làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và trật tự dựa trên quy ước quốc tế.”

EU cũng kêu gọi tất cả các bên giải quyết các tranh chấp một cách ôn hòa theo luật pháp quốc tế và nhấn mạnh phân xử quốc tế năm 2016 đã ra phán quyết có lợi cho Philippines đồng thời vô hiệu hóa hầu hết các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Cộng ngày càng lo lắng rằng Âu Châu và các quốc gia khác đang chú ý đến lời kêu gọi của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về một “phương thức phối hợp” để đối phó với Trung Cộng, mà đến nay đã trở thành hiện thực dưới hình thức trừng phạt do việc đàn áp tại Hồng Kông và nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ.

Hồi tháng 03/2021, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nói rằng Hoa Thịnh Đốn “đứng về phía Philippines, đồng minh của mình” trong việc đối mặt với lực lượng dân quân hàng hải ồ ạt của Trung Cộng tại Đá Ba Đầu.

Do Yew Lun Tian của Reuters thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn