Nhóm Công tác Môi trường (EWG) đã cập nhật cơ sở dữ liệu của họ về nước máy ở Hoa Kỳ, cho biết những phát hiện về các chất ô nhiễm có khả năng gây tử vong từ các hệ thống nước của quốc gia này.

Được công bố lần đầu năm 2005, cơ sở dữ liệu này đã được cập nhật gần đây nhất hồi năm 2018.

“Chúng tôi đang thu thập dữ liệu xét nghiệm từ gần 50,000 cơ sở cung cấp nước trên toàn quốc,” cô Sydney Evans, một nhà phân tích khoa học của EWG, nói trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times.

Chỉ tại một tiểu bang – Illinois – cơ sở dữ liệu của EWG cho thấy rằng nhiều mẫu nước có các nguyên tố arsenic, radium, và hợp chất trihalomethanes (TTHMS), cùng các hóa chất khác, đã vượt quá giới hạn cho phép.

Trong mục dành cho hệ thống nước của Thành phố Chicago, cơ sở dữ liệu của EWG cho thấy sự hiện diện của các hợp chất hóa học khác nhau, từ cloroform và crom hóa trị sáu đến nitrate và radium.

Nước máy trong một bức hình minh họa ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19/08/2019. (Ảnh: Alastair Pike/AFP/Getty Images)

Tuy những hóa chất này nằm dưới giới hạn luật cho phép hoặc, trong một số trường hợp, không phải tuân theo bất kỳ giới hạn nào theo luật, nhưng các hướng dẫn sức khỏe của EWG đối với các hóa chất riêng lẻ luôn nghiêm ngặt hơn nhiều so với các tiêu chuẩn cho phép hiện hành của Hoa Kỳ.

Mặc dù giới hạn cho phép của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đối với nitrate là 10 phần triệu (ppm), nhưng hướng dẫn sức khỏe của EWG lại giới hạn nitrate ở mức 0.14 phần triệu.

Nhiều tiêu chuẩn trong số những tiêu chuẩn khắt khe đó được dựa trên các mục tiêu sức khỏe cộng đồng của California, trong khi những tiêu chuẩn khác thì được dựa trên nghiên cứu của EWG hoặc tính toán của EPA về mức độ ô nhiễm – có liên quan đến rủi ro bị ung thư trong đời ở tỷ lệ 1/1,000,000.

Theo cô Evans, ngay cả nồng độ cho phép của các chất gây ô nhiễm cũng có thể có các tác dụng cộng hưởng hoặc hiệu ứng phụ khi kết hợp với các chất ô nhiễm khác, cho thấy sự cần thiết phải giảm giới hạn cho phép của nhiều hóa chất.

Một nghiên cứu của EWG năm 2019 về các sản phẩm phụ khử trùng trong nước uống đã ước tính rằng các tác động tổng hợp của những chất gây ô nhiễm đó trong hệ thống nước công cộng có thể gây ra thêm 100,000 ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Cô Evans, tác giả của nghiên cứu nói trên cho biết, “Điều quan trọng nhất chúng tôi muốn mọi người nhận thức được là họ không chỉ tiếp xúc với một chất gây ô nhiễm, mà thường là nhiều chất gây ô nhiễm.”

Sau đó, cô cho biết thêm, “Có thể nói rằng có đủ bằng chứng để khẳng định về một số tác động hỗn hợp. Phần cần thảo luận là tác động nghiêm trọng như thế nào và ở dạng hỗn hợp nào.”

Trong một thông cáo báo chí trên cơ sở dữ liệu cập nhật, Chủ tịch EWG Ken Cook tuyên bố rằng “văn phòng liên bang có nhiệm vụ bảo vệ nguồn nước của chúng ta đang nhanh chóng nắm bắt quy định.”

Cô Evans cho biết, “Khi quý vị nhìn vào các quy định hiện nay, rất nhiều trong số đó đã được đặt ra từ nhiều thập niên trước, và vẫn chưa được cập nhật.”

Cô Evans không thể nói chất gây ô nhiễm nước máy nào đáng lo ngại nhất đối với người Mỹ.

“Tôi thậm chí không biết liệu tôi thực sự có thể trả lời câu hỏi đó, bởi vì có rất nhiều biến số,” cô nói. “Có rất nhiều yếu tố. Những chất nào gây ô nhiễm trong nước uống của quý vị? Chúng đang ở các cấp độ nào? Những chất gây ô nhiễm đó mạnh như thế nào? Quý vị đang sử dụng loại nguồn nước nào? Có bao nhiêu chất gây ô nhiễm trong nước của quý vị? Và nhiều điều khác nữa.”

Ngay cả khi giải quyết một chất gây ô nhiễm cao – chì trong nước – cũng đã thấy mức độ phức tạp của vấn đề này.

Tiếp xúc với chì rõ ràng có liên quan đến chỉ số IQ thấp hơn ở trẻ em, làm dấy lên mối lo ngại về việc tiếp xúc với chất đó thông qua các ống nước có chì được lắp đặt trước khi Quốc hội cấm chúng năm 1986.

Sự việc hệ thống nước tại Flint ô nhiễm chì đã xuất hiện trên các tiêu đề báo chí trong nhiều tháng, và dự luật cơ sở hạ tầng mới, dự kiến được Tổng thống Biden ký ngày 15/11, sẽ cung cấp 15 tỷ USD cho việc loại bỏ các đường ống chì này.

Tuy nhiên, ông Robert VerBruggen thuộc Viện Manhattan đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với chì qua các mảnh sơn hay đất bị ô nhiễm bởi xăng pha chì là một yếu tố ít được nhấn mạnh trong việc tiếp xúc với chì. Ông đã viện dẫn nghiên cứu năm 2017 của các nhà khoa học EPA, trong đó cho thấy những nguồn chì đó đóng vai trò chính yếu trong việc tiếp xúc đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ông VerBruggen lập luận rằng, “Mặc dù, quốc gia đang còn từ 6 đến 10 triệu đường ống nước có chứa chì, nhưng các biện pháp ‘kiểm soát ăn mòn’ thích hợp – đã được yêu cầu, mặc dù không phải lúc nào cũng được thực hiện – phần lớn có thể ngăn chặn chì ngấm vào nước.”

“Điều đó khó khăn đấy. Nếu có một câu trả lời dễ dàng, thì chúng tôi đã trả lời rồi,” cô Evans nói. “Tôi nghĩ rằng tất cả điều đó đều phụ thuộc vào cộng đồng này. Các nguồn gây ô nhiễm khác nhau sẽ khác nhau trong các cộng đồng khác nhau.”

Cô Evans sau đó cho biết thêm, “Không ai muốn quên đi sự thật rằng có chì trong nước máy, và đây là một vấn đề đang tồn tại trong nhiều cộng đồng.”

Đáp lại những tuyên bố của EWG về nước máy, bao gồm cả tuyên bố của ông Cook về việc nắm bắt quy định của EPA, một phát ngôn viên của EPA Hoa Kỳ nói với The Epoch Times rằng “Quy định về Nước uống Quốc gia của EPA bảo đảm rằng các hệ thống nước công cộng đang được giám sát và vận hành để giảm thiểu các rủi ro cho  sức khỏe con người từ các chất gây ô nhiễm theo Đạo luật Nước uống An toàn (SDWA).”

Phát ngôn viên này cho biết thêm sau đó rằng, “EPA tuân theo quy trình khoa học như luật quy định để xác định các chất gây ô nhiễm vốn chưa được quy định và đánh giá lại theo các quy định hiện hành.” 

Nathan Worcester
Thanh Tâm biên dịch