HANS MAHNCKE

Trong tuần trước (25/08), Tổng Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg đã thừa nhận trên kênh podcast Joe Rogan Experience rằng Facebook đã kiểm duyệt câu chuyện về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden vì những cảnh báo mà họ nhận được từ FBI.

Đáp lại tuyên bố của ông Zuckerberg, FBI đã đưa ra một tuyên bố mơ hồ vào cuối ngày 26/08, tuyên bố rằng họ đã cảnh báo Facebook về “thông tin đe dọa tiềm ẩn”. Đáng chú ý là FBI không tranh chấp về lời kể của ông Zuckerberg.

Bất kỳ hình thức thông đồng hoặc hợp tác nào giữa các tổ chức chính phủ và các công ty tư nhân để kiểm duyệt công dân Hoa Kỳ đều là vi phạm trực tiếp Tu chính án thứ Nhất. Nhưng những gì FBI đã làm có thể còn tệ hơn nhiều khi hiện tại có vẻ như cơ quan này đã tích cực can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 để trao cho ông Joe Biden chức tổng thống.

Lần đầu tiên FBI phát hiện ra chiếc máy điện toán xách tay bị bỏ quên của ông Hunter Biden là vào mùa hè năm 2019, khi họ được cửa hàng sửa chữa nơi ông ta bỏ lại chiếc máy thông báo. Lúc đầu, FBI tỏ ra không quan tâm. Nhưng sau đó, hồi tháng 12/2019, FBI đã thu giữ chiếc máy điện toán xách tay từ cửa hàng sửa chữa này.

FBI sẽ nhanh chóng nhận ra rằng thông tin có trong chiếc máy điện toán xách tay vô cùng bất lợi đối với cha ông Hunter Biden, ứng cử viên tổng thống đương thời Joe Biden, vì nó chứng tỏ rằng ông Biden cha đã gặp gỡ các cộng sự kinh doanh của ông Hunter Biden nhiều lần khi ông còn là phó tổng thống. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, ông Joe Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng ông không biết gì về các giao dịch kinh doanh của con trai mình.

Chiếc máy điện toán xách tay này cũng chứa thông tin buộc tội về các giao dịch của ông Hunter Biden với ông Diệp Giản Minh (Ye Jianming), chủ sở hữu của tập đoàn có liên kết Đảng Cộng sản Trung Quốc, công ty năng lượng Hoa Tín Trung Quốc CEFC (CEFC China Energy Co.), người đã biến mất một cách bí ẩn vào năm 2018 ngay sau khi một cộng sự khác của ông Hunter Biden, ông Hà Chí Bình (Patrick Ho), một quan chức CEFC, bị giới chức Hoa Kỳ bắt giữ về tội danh tham nhũng.

Mặc dù biết rằng chiếc máy điện toán xách tay và nội dung chứa trong máy là thật, nhưng đặc vụ FBI Brian Auten đã đóng cuộc điều tra về chiếc máy điện toán xách tay này vào tháng 08/2020, tuyên bố sai sự thật rằng bằng chứng xúc phạm gia đình ông Biden là thông tin sai lệch của Nga.

Cùng thời điểm đó, FBI đã có các cuộc họp về thông tin sai lệch của Nga với các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa–Iowa) và Ron Johnson (Cộng Hòa–Wisconsin), những người sắp công bố báo cáo của riêng họ về sự tham nhũng của gia đình ông Biden. Sau đó, sự thật là những cuộc họp đã diễn ra này đã bị tiết lộ cho giới truyền thông. Theo ông Johnson, FBI đã gài bẫy các thượng nghị sĩ với mục đích ảnh hưởng đến báo cáo của họ trước khi nó được công bố.

FBI đã biết vụ rò rỉ tiềm năng về câu chuyện của ông Hunter Biden trước khi cảnh báo Facebook
Tòa nhà FBI J. Edgar Hoover hôm 21/07/2022. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Tiếp đó, vào ngày 17/09/2020, chính Giám đốc FBI Christopher Wray đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử năm 2020 khi ông tuyên bố rằng Nga đang làm việc để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 bằng cách gièm pha ông Joe Biden.

Chính trong khoảng thời gian này, Facebook cũng như các công ty truyền thông xã hội khác đã được cảnh báo về việc công bố thông tin sai lệch của Nga trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Chúng ta không biết chắc liệu FBI có biết trước rằng câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay sẽ được công khai hay không, nhưng có một số lộ trình hợp lý để FBI phát hiện ra.

Chúng ta biết từ một vụ kiện do người đàn ông sửa chữa máy điện toán xách tay đó, ông John Paul Mac Isaac đệ trình, rằng sau khi FBI và Quốc hội phớt lờ cố gắng của ông trong việc điều tra nội dung trong máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, ông Mac Isaac đã liên lạc với luật sư đương thời của ông Trump là ông Rudy Giuliani thông qua luật sư của ông Giuliani vào tháng 08/2020.

Tại thời điểm đó, FBI đã mở một cuộc điều tra phản gián về ông Giuliani và một số cộng sự của ông ấy. Có thể cuộc điều tra này đã dẫn đến việc FBI phát hiện ra rằng ông ấy giữ một bản sao của chiếc máy điện toán xách tay.

Cũng có thể ông Giuliani đã đặt câu hỏi với những mối liên lạc của ông trong cơ quan chấp pháp, điều này có thể đã cảnh báo FBI về việc ông Giuliani đang giữ chiếc máy điện toán xách tay. Nhiều người tin rằng thông qua các cuộc tiếp xúc với những mối liên lạc trong cơ quan chấp pháp kể trên, mà ông đã phát hiện ra máy điện toán xách tay của cựu Dân biểu Dân Chủ New York kiêm tội phạm tình dục đã bị kết án Anthony Weiner trong cuộc bầu cử năm 2016.

FBI cũng có thể biết rằng câu chuyện này sẽ được công khai khi New York Post – tờ báo đã tung ra câu chuyện này đầu tiên – cố gắng xác thực chiếc máy điện toán xách tay.

Ngoài ra còn có một bức thư tai tiếng do năm cựu giám đốc CIA và hơn 50 quan chức tình báo khác ký để tuyên bố sai sự thật rằng chiếc máy điện toán xách tay này là một âm mưu của Nga. Điều này cũng có thể gợi ý rằng có sự phối hợp của cộng đồng tình báo và những hiểu biết từ trước.

Nhưng ngay cả khi FBI không biết trước chi tiết, thì họ cũng biết rằng ông Mac Isaac đã nói chuyện với các thành viên của Quốc hội và do đó có khả năng câu chuyện sẽ được đưa ra. Ông Mac Isaac hiện đang tuyên bố rằng FBI đã đe dọa để buộc ông giữ im lặng về chiếc máy điện toán xách tay.

Bất kể các hành động của FBI có dựa trên một niềm tin chung rằng chiếc máy điện toán xách tay này có thể xuất hiện hay do biết trước chi tiết, thì phản ứng của FBI là chặn trước mọi cuộc thảo luận về bất kỳ thông tin nào có thể được tiết lộ bằng cách tuyên bố rằng đó là thông tin sai lệch của Nga.

Làm như vậy, FBI đã vi phạm quyền của Tu chính án thứ Nhất của tất cả người Mỹ. Rõ ràng, công việc của FBI không phải là để cảnh báo các công ty tư nhân về những thông tin nào nên hoặc không nên được chia sẻ giữa các thành viên của công chúng.

Về phần ông Zuckerberg, mặc dù cố gắng chuyển trách nhiệm sang cho FBI, nhưng bàn tay của ông ta vẫn còn lâu mới sạch.

Chúng ta biết ông Zuckerberg không có ác cảm với việc kiểm duyệt, ông ta cũng đã phối hợp với Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, hồi tháng 03/2020 để ngăn chặn thông tin trái ngược với câu chuyện của ông Fauci về COVID-19 và nguồn gốc của dịch bệnh này.

Tháng 05/2020, ông Zuckerberg thừa nhận rằng Facebook đã làm việc “rất cần mẫn để bảo đảm rằng chúng tôi hợp tác tốt với cộng đồng tình báo.”

Sau đó, ông ta đã dẫn đầu hoạt động thúc đẩy bầu chọn cho ông Joe Biden với những nỗ lực được gọi là củng cố bầu cử. Ông Zuckerberg và vợ, bà Priscilla Chan, đã quyên góp hơn 400 triệu USD để tiếp quản các văn phòng bầu cử của chính phủ – gần bằng số tiền mà toàn bộ chính phủ liên bang đã chi cho cuộc bầu cử năm 2020.

Các khoản thanh toán của ông Zuckerberg được cho là để lấp đầy cái gọi là khoảng trống tài trợ từ chính phủ liên bang, nhưng thực tế là các khoản thanh toán đó đã được phân phối trên cơ sở mang tính đảng phái cao với mục đích bầu cho ông Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ khác.

Về căn bản, ông ta đã sắp đặt một cuộc tiếp quản tư nhân đối với các văn phòng bầu cử của chính phủ, ảnh hưởng đến các cuộc đua ở các tiểu bang chiến địa quan trọng như Georgia, Michigan, và Wisconsin.

Rõ ràng là ông Zuckerberg không bị FBI qua mặt trong câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden. Nhưng FBI đã cho ông ta một lý do thuận tiện để kiểm duyệt như vậy, cũng như những cảnh báo bảo đảm rằng sẽ không có sự chậm trễ trong việc kiểm duyệt câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay này.

Hệ lụy của những hành động mà FBI đã thực hiện rất sâu sắc. Một cuộc thăm dò diễn ra sau cuộc bầu cử cho thấy 16% cử tri của ông Biden sẽ không bỏ phiếu cho ông nếu họ biết về chiếc máy điện toán xách tay này. Ngoài ra, một cuộc thăm dò mới đây cho thấy 79% tổng số người Mỹ nghĩ rằng ông Trump sẽ thắng nếu các cử tri biết sự thật về chiếc máy điện toán xách tay đó.

Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn