VICTOR DAVIS HANSON

FBI đang biến hóa ngay trước mắt chúng ta thành một cơ quan an ninh côn đồ giống như những cơ quan tương tự ở Đông Âu trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Chúng ta hãy xem FBI đã thiên vị một cách có chủ ý trong việc thực thi luật như thế nào. Hôm 08/08, cơ quan này đã bất ngờ đột kích vào tư dinh của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump – một sự kiện xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử.

Một đội hình dày đặc các đặc vụ FBI đã ập vào dinh thự của ông Trump khi ông vắng nhà để tịch thu tài sản cá nhân, két sắt, và hồ sơ của ông. Toàn bộ sự việc này phát sinh từ một cuộc tranh chấp lưu trữ hồ sơ tổng thống khá thông thường đối với nhiều cựu tổng thống. Các đặc vụ di chuyển khắp dinh thự, kể cả nơi cất trang phục của cựu đệ nhất phu nhân.

FBI, hãy yên nghỉ?
Dinh thự của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Mar-A-Lago, Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Lưu ý với quý vị rằng chúng ta chỉ còn chưa đầy 90 ngày nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ, và đây không chỉ là một cuộc đột kích mà còn là một hành động chính trị.

Đảng Dân Chủ được dự đoán là sẽ chịu những tổn thất mang tính lịch sử. Ông Trump sắp sửa tuyên bố ứng cử tổng thống năm 2024. Trong nhiều cuộc thăm dò, ông vẫn là ứng viên được đề cử đại diện cho Đảng Cộng Hòa – và vượt xa TT đương nhiệm Joe Biden trong một trận tái tranh cử được cho là sẽ diễn ra vào năm 2024.

Hồi năm 2016, Giám đốc FBI khi đó James Comey tuyên bố rằng ứng cử viên Hillary Clinton đã hủy các thư điện tử bị ban hành trát đòi hầu tòa – một trọng tội liên quan đến nhiệm kỳ ngoại trưởng của bà. Tuy nhiên, ông này hầu như cam đoan rằng bà ấy sẽ không bị truy tố vì bà ấy là một ứng cử viên tổng thống.

Về việc nhắm mục tiêu vào các ứng cử viên tổng thống, ông Trump đã bị đàn hặc hồi năm 2020 vì lý do trì hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine khi yêu cầu các quan chức Ukraine điều tra đầy đủ hơn về việc gia đình Biden vốn rõ ràng là tham nhũng – bởi vì tại thời điểm đó ông Joe Biden có khả năng là một đối thủ tranh cử tổng thống vào năm 2020.

FBI đã phát triển thành một cơ quan cứu nạn riêng cho gia đình Biden vô phương cứu chữa. Họ đã lấp liếm, vì những mục đích chính trị, thông tin quanh chiếc máy điện toán xách tay bị bỏ quên của ông Hunter Biden trước cuộc bầu cử năm 2020.

Trước đây, FBI chưa bao giờ theo đuổi vụ kê khai súng gian dối, thu nhập từ ngoại quốc đầy bí ẩn, việc sử dụng cocaine gây nghiện bất hợp pháp của ông Hunter, hoặc việc ông này thường xuyên qua lại với gái mại dâm ngoại quốc.

Tuy nhiên, trong một cuộc đột kích trước bình minh ngay trước cuộc tổng tuyển cử năm 2020, FBI đã nhắm vào tư gia của ký giả James O’Keefe với lý do ai đó đã chuyển cho ông này cuốn nhật ký bị thất lạc và kinh hoàng của Ashley Biden, cô con gái ngỗ nghịch của ông Joe Biden.

Trong nhiều dịp khác nhau, theo kiểu của Stasi (Bộ An ninh Quốc gia Đông Đức), FBI đã công khai còng tay ông Peter Navarro, cố vấn kinh tế của ông Trump, tràn vào văn phòng cố vấn pháp lý Rudy Giuliani của ông Trump, và cử một nhóm SWAT bao vây tư gia của ông Roger Stone, đồng minh của ông Trump. Trong khi đó, những kẻ khủng bố và các băng đảng vẫn thong dong vượt qua biên giới rộng mở mà không bị trừng phạt.

Hôm 04/08, Giám đốc FBI Christopher Wray đã bỏ ngang buổi điều trần với lời khai mang tính thoái thác của mình trước Quốc hội. Ông cho biết mình phải đi đến một cuộc hẹn quan trọng – thực ra chỉ để sử dụng chiếc phi cơ phản lực Gulfstream sang trọng của FBI để bay đến điểm nghỉ dưỡng yêu thích của ông ở núi Adirondack.

Ông Wray kế nhiệm Giám đốc FBI tạm quyền bị cách chức Andrew McCabe. Ông McCabe thừa nhận đã nhiều lần khai man với các nhà điều tra liên bang và phê chuẩn một đơn FISA gian lận của FBI. Ấy vậy mà ông ta không phải đối mặt với hậu quả pháp lý nào.

Ông McCabe, quý vị còn nhớ không, cũng là nhân vật quan trọng trong cuộc điều tra thư điện tử khá dễ dãi đối với bà Hillary Clinton – trong lúc vợ ông này là một ứng cử viên chính trị và nhận hàng ngàn dollar từ một ủy ban hành động chính trị có các mối quan hệ mật thiết với gia đình Clinton.

Ông McCabe kế nhiệm Giám đốc FBI bị cách chức James Comey. Trong 245 lần, ông Comey tuyên thệ trước Ủy ban Tình báo Hạ viện rằng ông không nhớ hoặc hiểu những câu hỏi quan trọng liên quan đến nhiệm kỳ của mình. Ông ấy đã tiết lộ các bản ghi nhớ mật của FBI cho giới truyền thông mà không bị trừng phạt.

Ông Comey kế nhiệm Giám đốc Robert Mueller. Thật phi lý, ông Mueller đã tuyên thệ rằng ông không hay biết gì về hồ sơ Steele hay về Fusion GPS, công ty đã ủy thác cho ông Christopher Steele biên soạn hồ sơ này. Nhưng đó lại chính là những chất xúc tác kép đã thúc đẩy ông ấy thực hiện cuộc điều tra đặc biệt toàn diện về vụ lừa bịp thông đồng với Nga.

Cố vấn pháp lý FBI Kevin Clinesmith đã bị kết án trọng tội vì thay đổi một yêu cầu trát lệnh của FBI để theo dõi ông Carter Page vô tội.

Qua những lời ba hoa của ông Comey trước công chúng, FBI lại khoe khoang cách họ phát hiện Cố vấn An ninh Quốc gia được bổ nhiệm, Tướng Michael Flynn, trong các cuộc điều tra được gọi chung là Crossfire Hurricane về vụ thông đồng với Nga.

Là một biện lý đặc biệt, ông Mueller sau đó đã sa thải hai điều tra viên hàng đầu của mình – bà Lisa Page và ông Peter Strzok – vì hành vi cá nhân và nghề nghiệp không đúng đắn. Sau đó, ông đã sắp xếp cho họ thôi việc để che giấu hành vi hợp tác sai trái của họ.

Nhóm của ông Mueller đã xóa bằng chứng quan trọng về điện thoại di động bị ban trát đòi hầu tòa vốn có thể đã tiết lộ sự thiên vị ​​một cách có hệ thống có liên quan đến FBI.

FBI can thiệp và làm thiên lệch các cuộc bầu cử quốc gia. Họ thuê những kẻ hoàn toàn gian lận làm những người cung cấp thông tin, mà những kẻ này còn tệ hơn nhiều so với những người bị họ nhắm mục tiêu. Họ hạ nhục hoặc miễn trừ cho các quan chức chính phủ và các quan chức được dân cử dựa trên những quan điểm chính trị của họ. Họ vi phạm các quyền tự do dân sự của từng người dân Mỹ.

Hiện nay, các quan chức cao nhất của FBI thường xuyên đánh lừa Quốc hội. Họ đã xóa hoặc thay đổi bằng chứng tòa án và bằng chứng bị ban trát đòi hầu tòa. Họ làm rò rỉ bất hợp pháp tài liệu mật cho giới truyền thông. Và họ đã tuyên thệ gian dối với các nhà điều tra liên bang.

Cơ quan này đã trở nên nguy hiểm đối với người dân Mỹ và là một mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ và pháp quyền của họ. FBI nên trao lại trách nhiệm điều tra của mình cho các cơ quan điều tra cấp chính phủ nào chưa đánh mất sự tín nhiệm của công chúng.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Victor Davis Hanson là một nhà bình luận có tư tưởng bảo tồn truyền thống, người nghiên cứu văn hóa cổ đại, và nhà sử học quân sự. Ông là một giáo sư danh dự về các về văn hóa cổ đại tại Đại học Tiểu bang California, thành viên cao cấp về lịch sử quân sự và cổ đại tại Đại học Stanford, thành viên của Cao đẳng Hillsdale, và là thành viên ưu tú của Center for American Greatness.

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn