TOM OZIMEK

Hôm 05/12, Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt cáo buộc rằng FBI đã thông đồng với các Đại công ty Công nghệ (Big Tech) để ngăn chặn câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden và “thao túng” các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.  

Ông Schmitt đã đưa ra nhận xét trong cuộc phỏng vấn hôm 05/12 trên chương trình “Hannity” của Fox News Channel, trong đó vị tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa này gọi tình huống này là một điều gì đó bước ra từ một quyển “tiểu thuyết viễn tưởng” (dystopian novel) mà sẽ “khiến cho mọi người Mỹ phải khiếp sợ” bất kể khuynh hướng chính trị của họ là gì.

Ông Schmitt nói: “Đây là một câu chuyện về chính phủ liên bang, với tất cả sức mạnh và quyền hành to lớn của họ, thông đồng với một số công ty lớn nhất trong lịch sử thế giới để kiểm duyệt người Mỹ, thao túng… về những gì ngoài kia, những gì mọi người thực sự có thể đọc và được biết trước thềm một cuộc bầu cử.”  

Ông Schmitt cho biết hôm 29/11, ông đã nhận được lời khai từ Đặc vụ Elvis Chan, người phụ trách các vấn đề mạng tại Trụ sở FBI tại San Francisco, và điều rõ ràng từ thông tin thu thập được này là FBI đã có chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden trước khi tờ New York Post viết một bài về nội dung của các thông tin này trước thềm bầu cử năm 2020.

FBI “đã trì hoãn hành động; họ không làm bất cứ điều gì với thông tin đó; họ biết đó không phải là tài liệu bị đột nhập dữ liệu; họ biết đó là hợp pháp,” ông Schmitt nói, đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan này cũng “biết chính xác” thời điểm tờ New York Post dự định phát hành câu chuyện chấn động về chiếc máy điện toán xách tay của ông Biden.

Ông Elvis Chan đã khai rằng, trước cuộc bầu cử năm 2020, FBI đã thường xuyên họp với các Đại công ty Công nghệ và “yêu cầu họ cảnh giác với các tài liệu bị đột nhập dữ liệu và rò rỉ,” ông Schmitt cho biết.  

Ông Schmitt cũng đề cập đến một tuyên bố có tuyên thệ từ ông Yoel Roth, cựu giám đốc về tính toàn vẹn trang web của Twitter, người đã tuyên bố rằng FBI cho biết tại một trong những cuộc họp đó là họ dự đoán sẽ có một điều gì đó đặc biệt liên quan đến máy điện toán xách tay này xuất hiện trước cuộc bầu cử.

Ông Schmitt cho biết: “Nếu quý vị xâu chuỗi tất cả các sự kiện này lại thì sẽ thấy đây là một cách lén lút để tác động đến quy trình kiểm duyệt.”

The Epoch Times đã liên lạc với FBI để đề nghị bình luận về các cáo buộc của ông Schmitt.

FBI thông đồng với Big Tech để ‘kiểm duyệt người Mỹ’ và thao túng bầu cử
Giám đốc FBI Christopher Wray (bên phải) và Tổng chưởng lý Merrick Garland nói chuyện trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn hôm 24/10/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

FBI đã cảnh báo Twitter về hoạt động ‘đột nhập và làm rò rỉ dữ liệu’ của vụ ông Hunter Biden

Trong tuyên bố đã ký nói trên, được đính kèm trong bức thư ngày 21/12/2020 gửi cho Văn phòng Kiểm tra Khiếu nại và Quản lý Pháp lý của FEC, ông Roth cho biết rằng FBI đã cảnh báo rõ ràng trên Twitter về một “hoạt động đột nhập và làm rò rỉ dữ liệu liên quan đến ông Hunter Biden” trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cựu giám đốc tính toàn vẹn trang web của Twitter cũng cho biết ông đã được FBI cảnh báo tại một loạt cuộc họp trước cuộc bầu cử về mối đe dọa của các tài liệu bị tấn công mạng được lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội.

Ông Roth nêu trong một tuyên bố rằng, “Tôi đã được thông báo trong những cuộc họp này rằng cộng đồng tình báo dự đoán rằng các cá nhân có liên quan đến các chiến dịch chính trị sẽ là đối tượng của các cuộc tấn công mạng, đồng thời tài liệu thu được thông qua các cuộc tấn công mạng đó có thể sẽ được phổ biến trên các nền tảng truyền thông xã hội, trong đó có Twitter.” 

Ông cho biết thêm, “Tôi cũng được biết trong các cuộc họp này đã có tin đồn về một hoạt động đột nhập và làm rò rỉ dữ liệu liên quan đến ông Hunter Biden.” 

Trong thời gian cận kề cuộc bầu cử năm 2020, tờ New York Post đã đăng một câu chuyện về một máy điện toán xách tay bị bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa máy điện toán được cho là của ông Biden và chứa các thư điện tử cho thấy cha của ông ấy – khi đó là ứng cử viên tổng thống Joe Biden – đã biết, và bị cáo buộc có liên quan đến, các thương vụ kinh doanh ở ngoại quốc của con trai ông.

Tổng thống (TT) Joe Biden đã nhiều lần khẳng định ông không hay biết gì hoặc không liên quan đến hoạt động kinh doanh của con trai mình.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (trái) vẫy tay chào cùng với con trai Hunter Biden sau khi tham dự Thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Johns Island, South Carolina, hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Twitter ‘đã can thiệp vào các cuộc bầu cử’

Ông Roth cho biết trong tuyên bố rằng, sau khi xem xét các bài báo của New York Post về chiếc máy điện toán xách tay nói trên, Nhóm Tính toàn vẹn Trang web của Twitter đã xác định rằng những bài báo này đã vi phạm chính sách của nền tảng chống lại việc phát tán các tài liệu bị tấn công mạng, hơn nữa nhóm này đã hành động vào ngày 14/10/2020 nhằm ngăn chặn phạm vi tiếp cận của những bài này.

Ông Roth cho biết: “Theo các thủ tục và biện pháp trừng phạt được quy định trong chính sách, Nhóm Tính toàn vẹn Trang web đã chặn những người dùng Twitter trước đây đã gửi Tweet chia sẻ các bài báo đó từ việc đăng các Tweet mới cho đến khi họ xóa Tweet vi phạm chính sách của Twitter này đi.”

Sau đó, ông thừa nhận rằng Twitter đã sai lầm khi ngăn chặn câu chuyện về máy điện toán xách tay này.

“Chúng tôi không biết phải tin vào điều gì, chúng tôi không biết điều gì là sự thật, có điều gì đó ám muội – và cuối cùng đối với tôi, điều đó đã không khiến tôi cảm thấy thoải mái khi xóa nội dung này khỏi Twitter,” ông Roth nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại hội nghị Knight Foundation.

“Nhưng điều đó đã làm nổi bật từng cảnh báo rất chính xác của tôi về ‘chiến dịch đột nhập và làm rò rỉ dữ liệu (hack and leak campaign)’ APT28,” ông Roth cho biết thêm, đề cập đến một hoạt động tội phạm mạng của Nga.

Sau đó, khi ông Roth được hỏi liệu ông có nghĩ rằng việc Twitter chặn câu chuyện về máy điện toán xách tay nói trên là một sai lầm hay không, ông đã trả lời: “Theo ý kiến ​​của tôi là có.”

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Roth được hỏi liệu ông có nghĩ rằng mức độ an toàn trên Twitter đã được cải thiện sau khi ông Elon Musk tiếp quản hay không. Với câu hỏi này thì ông trả lời là “Không.” 

Phản hồi một bản tin bày tỏ sự e ngại đối với nhận định của ông Roth, ông Musk đã cho rằng Twitter từ lâu đã thất bại trong các hoạt động về độ tin cậy và an toàn của mình cũng như đã can thiệp vào các cuộc bầu cử. 

Ông Musk viết trong một bài đăng trên Twitter, “Như những người dùng lâu dài đều biết, sự thật hiển nhiên là Twitter đã không đạt được sự tin tưởng và an toàn trong một thời gian rất dài và đã can thiệp vào các cuộc bầu cử.” 

Logo Twitter in 3D được nhìn thấy phía trước ảnh hiển thị của ông Elon Musk trong hình minh họa này được chụp hôm 27/10/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)

Lời khai của đặc vụ

Những lời nhận xét của ông Schmitt trong cuộc phỏng vấn của mình tại chương trình “Hannity” là phù hợp với một loạt bài đăng mà ông đã đưa ra trên Twitter vài ngày sau lời khai của đặc vụ Chan.

“Chúng tôi nhận thấy rằng FBI đóng một vai trò quan trọng trong việc hợp tác với các công ty truyền thông xã hội để kiểm duyệt ngôn luận – từ các cuộc họp hàng tuần với các công ty truyền thông xã hội trước cuộc bầu cử năm 2020 đến các yêu cầu gỡ bỏ tài khoản,” ông Schmitt cho biết trong một loạt tweet hôm 02/12.

Ông Schmitt cho biết ông Chan đã làm chứng rằng ông và các quan chức từ Lực lượng Đặc nhiệm Ảnh hưởng Hải ngoại của FBI cùng với Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh Mạng của DHS đã gặp gỡ các quan chức truyền thông xã hội thường xuyên đến mức về căn bản là hàng tuần trong bối cảnh cuộc bầu cử năm 2020 sắp đến gần.

“Ông Chan cho biết rằng FBI thường xuyên gửi cho các công ty truyền thông xã hội những danh sách gồm các URL (địa chỉ trang web) và tài khoản mạng xã hội nên bị gỡ xuống vì những thứ này là thông tin sai lệch từ ‘các hoạt động gây ảnh hưởng xấu từ ngoại quốc’,” ông Schmitt nói, đồng thời cho biết thêm rằng “trong nhiều trường hợp, những nền tảng này đã xóa những tài khoản mà FBI đã cảnh báo.”

Mặc dù FBI không lập tức phúc đáp đề nghị bình luận từ The Epoch Times về các cáo buộc của ông Schmitt, nhưng trong một tuyên bố trước đó với Fox News, cơ quan này đã cho biết hành động của họ là một phần trong các cảnh báo thường lệ về các hoạt động ác ý từ ngoại quốc, và những cảnh báo này về bản chất là chung chung.

“FBI thường xuyên phối hợp với các tổ chức thuộc khu vực tư nhân để cung cấp thông tin cụ thể về các hoạt động lật đổ, không khai báo, bí mật, hoặc tội phạm của các tác nhân có ảnh hưởng xấu từ ngoại quốc đã được xác định,” văn phòng này cho biết trong một tuyên bố gửi Fox News.

“Việc này không dựa trên nội dung của bất kỳ thông điệp hay câu chuyện cụ thể nào.”

Nhưng ông Schmitt tin rằng vụ việc nói trên không thuộc tình huống như vậy. Ông và Tổng Chưởng lý Louisiana Jeff Landry đã kiện chính phủ TT Biden, cáo buộc rằng các cảnh báo của FBI đã khiến các công ty truyền thông xã hội lấp bưng bít câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Vụ kiện của họ cáo buộc rằng chính phủ TT Biden đã vi phạm Tu chính án thứ Nhất bằng cách tác động đến mạng xã hội nhằm kiểm duyệt ngôn luận, trong đó có câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay này.

“Đối với thông tin và niềm tin, việc FBI đề cập đến một ‘đống’ thông tin là đề cập cụ thể đến nội dung trong máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, vốn đã thuộc quyền sở hữu của FBI,” đơn kiện này nêu rõ.

FBI đã lập luận rằng họ chỉ cố vấn cho các công ty về các mối đe dọa tiềm ẩn và các công ty công nghệ sẽ tự hành động dựa trên thông tin đó.

‘Các cảnh báo chung chung?’

Trước đó trong năm nay, Tổng Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg cho biết FBI cũng đã cảnh báo Facebook hãy “cảnh giác cao độ” đối với “tuyên truyền của Nga” trước cuộc bầu cử năm 2020.

Meta, công ty mẹ của Facebook, đã đưa ra một tuyên bố làm rõ, cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng những nhận xét của ông Zuckerberg với người dẫn chương trình podcast Joe Rogan về bản chất là chung chung.

Công ty này cho biết, “FBI đã chia sẻ các cảnh báo chung chung về sự can thiệp từ ngoại quốc – không có gì cụ thể về ông Hunter Biden.” 

FBI cho biết trong một tuyên bố với các hãng truyền thông vào thời điểm đó rằng cảnh báo của họ đối với Facebook chỉ mang tính chất chung chung và không bao gồm một lời kêu gọi hành động nào.

Cơ quan này cho biết họ “thông báo một cách đều đặn cho các tổ chức thuộc khu vực tư nhân của Hoa Kỳ, trong đó có các nhà cung cấp truyền thông xã hội, về thông tin đối với mối đe dọa tiềm tàng, để từ đó họ có thể quyết định cách bảo vệ tốt hơn trước các mối đe dọa” và rằng cơ quan này “đã cung cấp cho các công ty các chỉ số về mối đe dọa từ ngoại quốc để giúp họ bảo vệ các nền tảng và khách hàng của họ khỏi bị các tác nhân có ảnh hưởng xấu từ ngoại quốc.”

Tuy nhiên, FBI “không thể yêu cầu, hoặc chỉ thị, các công ty thực hiện hành động đối với thông tin nhận được.”

Rất tương tự như việc Twitter bưng bít các bài đăng chia sẻ về các bài báo liên quan đến chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, câu chuyện này cũng bị Facebook bóp nghẹt trong những tuần trước thềm bầu cử năm 2020.

Bản tin có sự đóng góp của ông Petr Svab.
Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn