ANDREW THORNEBROOKE

Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, Trung Cộng đang vi phạm chủ quyền của Hoa Kỳ thông qua việc thành lập các tiền đồn công an chìm trên đất Hoa Kỳ.

“Tôi rất lo ngại về điều này,” ông Wray nói trong phiên điều trần hôm 17/11 của Ủy ban An ninh Nội địa và Sự vụ Chính phủ của Thượng viện. “Chúng tôi biết về sự tồn tại của những tiền đồn này.”

“Tôi phải cẩn trọng khi thảo luận về công việc điều tra cụ thể của chúng tôi, nhưng đối với tôi, thật thái quá khi nghĩ rằng công an Trung Quốc cố gắng thiết lập một tiền đồn – quý vị biết đấy, chẳng hạn như ở New York – mà không có sự phối hợp thích đáng. Hành vi này vi phạm chủ quyền và phá vỡ các quy trình hợp tác tư pháp và chấp pháp tiêu chuẩn.”

Các bình luận của ông Wray tập trung vào việc tạo ra cái gọi là “các cơ sở dịch vụ” của Trung Quốc, mà những cơ sở này thực sự lại đang hoạt động như là các đồn công an ở hải ngoại cho Trung Cộng, đảng cai trị Trung Quốc dưới hình thức nhà nước độc đảng.

Những đồn công an ở hải ngoại này bề ngoài phục vụ các mục đích hành chính thường được giao cho đại sứ quán, trong đó có giúp di dân Trung Quốc gia hạn bằng lái xe mà không cần phải rời khỏi Hoa Kỳ.

Nhưng một báo cáo vào tháng Chín của tổ chức phi chính phủ Safeguard Defenders tiết lộ rằng những cơ sở này còn được sử dụng cho những mục đích thâm độc hơn, chẳng hạn như truy tìm, bắt giữ, và dẫn độ những người bị Trung Cộng truy nã, trong đó có những người bất đồng chính kiến ​​chống lại chính quyền và lãnh đạo Tập Cận Bình.

Ông Wray từ chối bình luận về tính hợp pháp của những tiền đồn như vậy, nhưng ông cho biết chúng là một phần trong chiến dịch đàn áp xuyên quốc gia toàn cầu của chế độ Trung Cộng. Về vấn đề này, Hà Lan trước đây đã đóng cửa hai cơ sở như vậy vì tiến hành bất hợp pháp chiến dịch của Bắc Kinh nhằm hồi hương những người chỉ trích chính quyền quay trở về Trung Quốc để bị bỏ tù. Ireland cũng đã đóng cửa hai hoạt động tương tự vào tháng Mười vì hành động bất hợp pháp nhân danh một nhà nước ở ngoại quốc.

Một tiền đồn cảnh sát hải ngoại của Trung Quốc tọa lạc bên trong tòa nhà Hiệp hội Trường Lạc Mỹ quốc ở New York, được chụp hôm 06/10/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Một tiền đồn cảnh sát hải ngoại của Trung Quốc tọa lạc bên trong tòa nhà Hiệp hội Trường Lạc Mỹ quốc ở New York, được chụp hôm 06/10/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Liên quan đến Hoa Kỳ, ông Wray cho biết những đồn công an này – một trong số đó là ở Thành phố New York – là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm phá hoại chủ quyền của Hoa Kỳ.

Ông Wray nói: “Lý do điều này rất quan trọng là vì chúng tôi đã thấy một hình mẫu rõ ràng về việc chính phủ Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc, đang xuất cảng sự đàn áp của họ vào Hoa Kỳ.”

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều tình huống… trong đó chính quyền Trung Quốc, với lý do truy quét tham nhũng, về căn bản đã sử dụng đồn công an như một phương tiện để giám sát. Chúng tôi đã gặp phải những tình huống mà họ đã đặt máy nghe lén vào trong xe hơi của người Mỹ.”

Ông Wray giải thích rằng các đặc vụ tình báo cộng sản Trung Quốc, hoặc đích thân hoạt động hoặc thuê người ở Mỹ, đã nhúng tay vào việc “quấy rối, theo dõi, giám sát, tống tiền những người mà họ đơn giản là không thích hoặc những người không đồng ý với chính quyền của ông Tập” một cách có hệ thống.

“Đó là một vấn đề thực sự và đó cũng là điều mà chúng tôi đang thảo luận với các đối tác hải ngoại của chúng ta, bởi vì chúng ta không phải là quốc gia duy nhất nơi sự việc này diễn ra,” ông Wray cho biết.

Trong khi ông Wray không bình luận về tương lai của tiền đồn công an ở thành phố New York hay những gì mà cuộc điều tra hiện tại của FBI đã phát hiện được, ông cảnh báo rằng những di dân và du khách Trung Quốc đến Hoa Kỳ cần phải cảnh giác với sự tồn tại của những cơ sở như vậy và lập tức báo cáo bất kỳ mưu toan nào nhằm giám sát hoặc giam giữ họ.

“Đây là điều chúng tôi đang cố gắng kêu gọi và điều quan trọng là người Mỹ gốc Hoa và những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc ở đây phải gọi cho FBI để báo cáo khi những người đó nghĩ rằng mình có thể là mục tiêu của hoạt động này,” ông Wray cho biết.

“Tôi vô cùng lo ngại về điều này và tôi sẽ không làm ngơ,” ông cho biết thêm.

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn