FBI đang nhận nhiều lời chỉ trích vì một dòng tweet họ đăng hôm 11/07 đề nghị người Mỹ nên theo dõi “các thành viên trong gia đình và bạn bè” để biết các dấu hiệu “vận động bạo lực” và báo cáo “các hành vi đáng ngờ” trong nỗ lực ngăn chặn các hoạt động cực đoan.

Đoạn tweet đã viết: “Các thành viên trong gia đình và bạn bè đồng trang lứa thường có vị trí thuận lợi nhất để chứng kiến ​​các dấu hiệu của sự vận động dẫn đến bạo lực. Giúp ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại địa phương. Hãy truy cập https://go.usa.gov/x6mjf để tìm hiểu cách phát hiện các hành vi đáng ngờ và báo cáo cho FBI”. Bài tweet này còn kèm theo hai bức ảnh của một cá nhân được đánh dấu màu đỏ đang truy cập vào máy điện toán.

Trong dòng tweet là một liên kết đến một tập sách nhỏ của chính phủ được viết năm 2015 liên quan đến các dấu hiệu cho thấy ai đó có thể đang suy tính về hành vi bạo lực, nhưng ấn phẩm này chủ yếu đề cập đến các tổ chức khủng bố Hồi giáo bao gồm cả ISIS và al-Qaeda.

“Điều quan trọng là phải xem xét tính tổng thể của tình huống khi quan sát các dấu hiệu tiềm ẩn, vì một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bạo lực cực đoan trong một tình huống nhất định,” tập sách cho biết thêm rằng một số yếu tố này bao gồm cả việc một người “không có khả năng ứng phó với những thay đổi hoặc cảm giác thất bại trong các mối quan hệ, trường học hoặc sự nghiệp.”

“Tiền sử bạo lực (ví dụ: bạo lực gia đình hoặc bạo lực đối với động vật) và trạng thái tinh thần bất ổn định; cô lập xã hội, hoặc không có khả năng tham gia với hoặc kết nối với những người khác;” và “việc sở hữu, tiếp cận hay thông thạo về vũ khí hoặc chất nổ” nên được gắn cờ, FBI viết.

Ông Richard Grenell, người đã từng giữ tạm chức vụ giám đốc tình báo quốc gia, đã viết rằng dòng tweet của FBI “gây phẫn nộ” vì cơ quan này “đang có ngày càng nhiều các vấn đề về uy tín, và kiểu chỉ điểm tệ hại này rõ ràng là vô ích.” Một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cũng đã chỉ trích dòng tweet này, nói rằng FBI đang khuyến khích các thành viên trong gia đình Mỹ theo dõi lẫn nhau.

“Ở Cuba và Trung Quốc, họ cũng yêu cầu trẻ em theo dõi cha mẹ chúng,” Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa–Texas) viết.

Dân biểu Dan Bishop (Cộng Hòa–Texas) viết: “Những người này đã bảo vệ Hillary, lạm dụng cơ sở dữ liệu giám sát của NSA chống lại người Mỹ, sử dụng tuyên truyền không đáng tin cậy do DNC tài trợ để theo dõi ông Trump, kéo dài trò lừa bịp thông đồng với Nga và liên tục nói dối FISC. Và giờ họ nói với quý vị rằng quý vị nên theo dõi gia đình mình.”

Không rõ FBI đăng dòng tweet này có liên quan đến chiến dịch của chính phủ TT Biden chống lại “những kẻ cực đoan bạo lực trong nước” hay các hoạt động tình báo lâu đời chống lại các nhóm khủng bố Hồi giáo. Các quan chức tại cơ quan này đã không hồi đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times tại thời điểm báo phát hành.

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn