TOM OZIMEK

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết các ngân hàng Hoa Kỳ đủ sức để chống chọi ngay cả với một cuộc suy thoái nghiêm trọng với tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 10%, thị trường địa ốc sụt giảm 40%, và chứng khoán giảm 55%.

Fed đã đưa hàng chục ngân hàng lớn nhất của Mỹ vào một cuộc “kiểm tra khả năng chịu rủi ro” để đánh giá mức độ phục hồi và khả năng chống đỡ của họ trước một cuộc khủng hoảng kinh tế tiềm ẩn.

Fed cho biết trong một tuyên bố, rằng kịch bản căng thẳng mà ngân hàng trung ương đã chọn để làm thử nghiệm năm nay là khó hơn năm ngoái, và các tổ chức tài chính Hoa Kỳ đang đạt mức vượt qua.

‘Suy thoái nghiêm trọng trên toàn cầu’

Các khó khăn giả định bao gồm một cuộc suy thoái nghiêm trọng trên toàn cầu với căng thẳng đáng kể trên các thị trường nợ doanh nghiệp và địa ốc thương mại.

Các điều kiện khó khăn mà Fed đã chọn bao gồm tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 10%, giá tài sản giảm mạnh – địa ốc thương mại lao dốc gần 40% và chứng khoán giảm 55%.

Fed cho biết về những phát hiện của họ: “Tất cả các ngân hàng được kiểm tra đều đã duy trì được trên mức yêu cầu vốn tối thiểu của họ, mặc dù tổng số lỗ dự kiến ​​là 612 tỷ USD.”

Các khoản lỗ cho vay giả định lên tới 450 tỷ USD và 100 tỷ USD cho những khoản lỗ giao dịch và lỗ do đối tác, với các điều kiện kiểm tra nghiêm ngặt hơn trong năm nay dẫn đến các khoản lỗ trị giá hơn 50 tỷ USD ở ngân hàng lớn so với năm ngoái

Fed cho biết trong báo cáo, điều đã làm tăng mức độ chống chịu của họ chủ yếu do dự phòng vốn mạnh mẽ được tích lũy kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008: “Các ngân hàng lớn có đủ vốn để chịu đựng khoản lỗ hơn 600 tỷ USD và tiếp tục cho các gia đình và doanh nghiệp vay trong điều kiện căng thẳng.”  

Cam kết chống lạm phát ‘vô điều kiện’

Cuộc kiểm tra ngân hàng được đưa ra khi Fed bắt đầu một chu kỳ thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát tăng cao, vốn đã ở mức cao nhất trong vòng 40 năm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tuyên bố cam kết “vô điều kiện” trong việc giảm áp lực giá cả khi ông thừa nhận lãi suất cao hơn đáng kể có thể đẩy tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Fed: Các ngân hàng Mỹ có năng lực ứng phó với suy thoái nghiêm trọng
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói trong một cuộc họp báo sau một cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tại trụ sở Cục Dự trữ Liên bang ở Hoa Thịnh Đốn hôm 15/06/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Bị chất vấn trong hai ngày trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, ông Powell thừa nhận rằng Fed thiếu “công cụ chính xác” để đối phó lạm phát và các công cụ ít hiệu quả của ngân hàng trung ương có thể có tác động không mong muốn đến tình trạng thất nghiệp.

Ông nói: “Chúng tôi không có các công cụ chính xác, vì vậy có nguy cơ tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên từ mức thấp trong lịch sử. Với tỷ lệ thất nghiệp 4.1% hoặc 4.3%, thị trường lao động vẫn là rất mạnh.”

Trong tháng Năm, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ ở mức 3.6%.

Trong khi thừa nhận có thể xảy ra suy thoái, ông Powell cho biết kết cục như vậy không phải là một tình huống dự tính trước được, đồng thời cho biết thêm rằng ông dự kiến kinh tế sẽ tăng ​​trưởng trong nửa cuối năm nay.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn