Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã công bố hôm 22/09 rằng sẽ giữ lãi suất của Hoa Kỳ gần bằng 0 vì “các rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn.” Ngân hàng trung ương đã báo hiệu rằng họ có thể giảm mua trái phiếu hàng tháng “sớm,” bước đầu tiên để bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Các quan chức Fed cũng đã điều chỉnh tăng đáng kể dự báo về lạm phát cho năm nay và hạ dự báo về tăng trưởng để phản ánh những tác động lên kinh tế của biến thể Delta của COVID-19.

Theo tuyên bố sửa đổi từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC): “Các lĩnh vực bị ảnh hưởng bất lợi nhất bởi đại dịch đã được cải thiện trong những tháng gần đây, nhưng sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 đã làm chậm quá trình phục hồi của các lĩnh vực này. Lạm phát tăng cao, phần lớn phản ánh các yếu tố tạm thời.”

Vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày của ủy ban này, các quan chức Fed tuyên bố rằng họ sẽ giữ lãi suất các quỹ của liên bang từ 0 đến 0.25%, phù hợp với các kỳ vọng. Các dự báo được công bố sau cuộc họp cho thấy 9 trong số 18 người tham gia FOMC dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào năm tới, trong khi hồi tháng Sáu chỉ có 7 người dự đoán việc tăng lãi suất.

Fed giữ lãi suất ổn định, có thể giảm mua trái phiếu ‘sớm’
Tòa nhà của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 19/03/2021. (Ảnh: SLIM/AFP qua Getty Images)

Chủ tịch Jerome Powell lưu ý tại một cuộc họp báo sau cuộc họp rằng, ngoài sự gia tăng các ca nhiễm virus, sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng đã gây trở ngại cho hoạt động kinh tế.

Ông nói: “Những trở ngại đặc biệt rõ ràng trong ngành công nghiệp xe hơi, sự thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn thế giới đã khiến hoạt động sản xuất bị giảm mạnh.”

Theo tuyên bố của Fed, “Nếu tiếp tục tiến triển trên diện rộng như dự kiến, Ủy ban đánh giá rằng việc điều chỉnh tốc độ mua tài sản có thể sớm được thực hiện.”

Ngân hàng trung ương tiếp tục mua ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng các Trái phiếu ngân khố và các chứng khoán nợ nhà để hỗ trợ nền kinh tế và lưu lượng tín dụng trong thời kỳ đại dịch. Các nhà phê bình nói rằng, việc tiếp tục chính sách này là một vấn đề đáng lo ngại vì sẽ gây ra lạm phát.

Ông Powell cho biết, các quan chức Fed “nhìn chung cho rằng miễn là sự phục hồi vẫn đi đúng hướng, quá trình giảm dần [việc mua tài sản] và kết thúc vào khoảng giữa năm sau có thể là phù hợp.”

Dự báo về lạm phát của Fed đã tăng đáng kể cho năm nay, với lạm phát căn bản ở mức 3.7% so với mức 3.0% từng được dự báo vào tháng Sáu.

Các quan chức Fed kỳ vọng rằng tăng trưởng trung bình cho năm 2021 sẽ giảm hơn 1 điểm phần trăm xuống 5.9% trong năm nay. Dự báo tăng trưởng trong tháng Sáu là 7%. Tuy nhiên, Fed đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng cho năm 2022 từ 3.3% lên 3.8%.

Tỷ lệ thất nghiệp hầu như không thay đổi ngoại trừ một sự điều chỉnh tăng nhẹ cho năm nay, từ 4.5% lên 4.8%.

Các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 235,000 việc làm, con số đáng thất vọng trong tháng Tám. Nhưng sự giảm bất ngờ này không có khả năng ảnh hưởng đến kế hoạch giảm mua tài sản của Fed trong năm nay.

Ông Powell cho biết rằng Fed sẽ không thay đổi kế hoạch dù báo cáo việc làm tiếp theo không phải là một báo cáo “tốt lắm”.

Ông cho biết: “Cá nhân tôi không cần phải có một báo cáo [gia tăng] việc làm mạnh mẽ, nhưng tôi muốn thấy một báo cáo việc làm tốt, phù hợp.”

Ông Scott Anderson, giám đốc kinh tế tại Bank of the West, dự đoán rằng công bố chính thức về việc cắt giảm [mua tài sản] sẽ được đưa ra tại cuộc họp FOMC vào tháng 11 sắp tới.

Ông đã viết trong một báo cáo rằng, “Khi tiến trình này bắt đầu, chúng tôi kỳ vọng mức giảm mua tài sản hàng tháng là 15 tỷ USD, và mất khoảng 8 tháng để hoàn thành.”

Tuy nhiên, đối với việc tăng lãi suất, ông Anderson tin rằng các dự đoán của các quan chức Fed là “hơi quá khích”.

Ông viết: “Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn không mong đợi bất kỳ đợt tăng lãi suất nào của Fed trong năm 2022, và có thể là hai đợt nâng lãi suất 1/4 điểm phần trăm vào năm 2023 và 2024.”

Nhà kinh tế trưởng Matthew Luzzetti của Deutsche Bank viết trong một báo cáo: “Điều rõ ràng là lạm phát có khả năng là yếu tố quyết định việc nâng lãi suất và tốc độ tăng lãi suất.”

Ông cho biết nếu lạm phát cốt lõi giảm xuống mức dự báo 2.3% của Fed vào năm tới, thì việc tăng lãi suất có thể xảy ra vào năm 2023.

“Tuy nhiên, nếu lạm phát cao hơn với kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng, mức tăng lãi suất đầu tiên có thể bắt đầu năm 2022.”

Trong cuộc họp báo, ông Powell cũng giải đáp các câu hỏi liên quan đến hai quan chức cao cấp của Fed, những người đã tham gia vào hoạt động giao dịch [mua bán] vào năm 2020.

Ông nói rằng Fed sẽ tiến hành “đánh giá toàn diện” các quy tắc đạo đức và tìm cách thắt chặt hơn nữa các quy tắc và tiêu chuẩn đối với hoạt động giao dịch và đầu tư của các quan chức Fed.

Emel Akan
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn