ANDREW MORAN

Hôm 02/11, Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng lãi suất quỹ liên bang chuẩn lên 75 điểm cơ bản để đạt được phạm vi mục tiêu từ 3.75% đến 4%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Quyết định này được đưa ra sau khi bộ phận hoạch định chính sách của Fed, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày hôm 02/11.

Đây là lần tăng lãi suất thứ sáu trong năm nay và là lần thứ tư liên tiếp tăng 75 điểm trong năm 2022. Lãi suất này hiện là mức cao nhất kể từ hồi tháng 01/2008.

Tuy nhiên, các quan chức cho rằng tốc độ tăng lãi suất có thể sẽ chậm lại. Các thị trường tài chính đã phục hồi ngay sau khi có thông báo này, với chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng tới 300 điểm.

Trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của FOMC, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhiều lần nhắc lại nhận xét của mình rằng thời điểm để làm chậm tốc độ tăng lãi suất đang đến.

Fed tăng lãi suất thêm 0.75 điểm phần trăm để hạ nhiệt lạm phát
Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trình bày trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, tại Tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 02/11/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

“Vì vậy, thời điểm đó đang đến, và nó có thể đến ngay trong cuộc họp tiếp theo hoặc cuộc họp sau đó. Chưa có quyết định nào được đưa ra cả,” ông cho hay.

Tuy nhiên, khi ông Powell nói với các phóng viên rằng thảo luận về việc tạm dừng các nỗ lực thắt chặt của ngân hàng trung ương là “quá sớm”, thì các chỉ số chuẩn hàng đầu đã mất đi mức tăng và giảm xuống.

“Còn quá sớm để nghĩ đến việc tạm dừng,” ông Powell nói và cho biết thêm rằng vẫn còn một vài cơ hội để thắt chặt chính sách. Tuy nhiên, ông không nói lãi suất chính sách sẽ ở mức nào trong năm tới.

Khi được hỏi về việc làm rõ hơn các chi tiết, ông Powell nói, “Câu hỏi về thời điểm điều chỉnh tốc độ tăng bây giờ ít quan trọng hơn nhiều so với câu hỏi về việc tăng lãi suất ở mức nào và giữ chính sách thắt chặt tiền tệ trong bao lâu.”

Ông Powell cũng tuyên bố rằng dữ liệu đầu vào cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể tăng lãi suất lên mức cao hơn dự kiến ​​tại cuộc họp tháng Chín.

Chỉ số Dow đã mất đi 500 điểm, và chỉ số Nasdaq công nghệ giảm hơn 3% sau cuộc họp báo của ông Powell.

Ảnh hưởng của việc tăng lãi suất

Theo tuyên bố sửa đổi của FOMC, Fed đã lưu ý rằng các chỉ số gần đây đang chỉ ra mức tăng trưởng khiêm tốn trong chi tiêu và sản xuất, trong khi việc làm đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Do nguy cơ lạm phát gia tăng, nên ủy ban thiết lập lãi suất “dự đoán rằng mức tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ phù hợp nhằm đạt được một lập trường của chính sách tiền tệ đủ hạn chế để đưa lạm phát trở lại 2% theo thời gian.” Nhưng điều này cũng báo hiệu rằng Fed có thể làm chậm chu kỳ thắt chặt tiền tệ của mình.

Lần đầu tiên, các quan chức Fed nhận ra rằng rốt cuộc tốc độ tăng lãi suất nhanh chóng của ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế với một “độ trễ”.

“Khi xác định tốc độ gia tăng [lãi suất] trong tương lai trong phạm vi mục tiêu, ủy ban sẽ tính đến việc thắt chặt tiền tệ tích lũy, những độ trễ mà chính sách tiền tệ này ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát, cũng như sự phát triển kinh tế và tài chính,” FOMC cho biết trong tuyên bố nói trên.

Nhưng các quan chức nói thêm rằng các nhà hoạch định chính sách có thể sửa đổi lập trường về chính sách tiền tệ của FOMC khi cần thiết “nếu các nguy cơ xuất hiện có thể cản trở việc đạt được các mục tiêu của ủy ban.” Fed nhắc lại rằng họ sẽ theo dõi áp lực và kỳ vọng lạm phát, sức khỏe cộng đồng, các diễn biến tài chính, và điều kiện thị trường lao động.

Thị trường kỳ hạn đang đặt lãi suất thực tế của các quỹ liên bang (effective federal fund rates, EFFR) ở mức đỉnh điểm khoảng 4.97% trong tháng 05/2023.

“Hai từ ‘tích lũy’ và ‘độ trễ’ sẽ khơi dậy sự phục hồi của cổ phiếu và trái phiếu,” ông Bryce Doty, giám đốc danh mục đầu tư cao cấp kiêm phó chủ tịch của Sit Investment Associates, cho biết trong một báo cáo. “Fed cho các nhà đầu tư hy vọng tốc độ tăng lãi suất đang chậm lại bằng cách đề cập rằng họ sẽ xem xét tác động tích lũy của việc tăng lãi suất cũng như tính đến việc có một khoảng thời gian chậm trễ giữa thời điểm tăng lãi suất và khi việc gia tăng lãi suất khiến nền kinh tế thay đổi đáng kể.”

Ông Powell lưu ý rằng lộ trình dẫn đến hạ cánh mềm đã “bị thu hẹp lại”, khi giải thích rằng bức tranh lạm phát đã trở nên “thách thức hơn”, có nghĩa là sẽ có một mức lãi suất chính sách thắt chặt hơn trong tương lai.

Ánh Dương và An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn