ANDREW MORAN

Hôm 27/07, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0.75% trong cuộc họp chính sách tháng Bảy của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

Việc FOMC tăng 3/4 điểm đã nâng lãi suất quỹ liên bang chuẩn lên mức 2.25-2.5%. 

Các nỗ lực cắt giảm bảng cân đối kế toán của Fed vẫn tiếp diễn ra vào tháng Chín như kế hoạch với mức giới hạn hàng tháng là 35 tỷ USD đối với chứng khoán bảo đảm bằng nợ nhà và 60 tỷ USD đối với trái phiếu Hoa Kỳ.

Trong khi thị trường lao động vẫn mạnh mẽ, “các chỉ số chi tiêu và sản xuất đã giảm gần đây,” FOMC cho biết trong một tuyên bố đã điều chỉnh.

“Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá lương thực và năng lượng cao hơn, và áp lực giá rộng hơn,” ủy ban ấn định tỷ giá này cho biết.

“Cuộc chiến của Nga vào Ukraine đang gây khó khăn cho người dân và kinh tế. Chiến tranh và các sự kiện liên quan đang tạo thêm áp lực đối với lạm phát và đang đè nặng lên hoạt động kinh tế toàn cầu. Ủy ban rất chú ý đến rủi ro lạm phát.”

Cơ quan này cam kết giảm lạm phát xuống trở lại mục tiêu 2%. Nhưng FOMC lưu ý rằng họ khá lo ngại về các mối đe dọa lạm phát trên diện rộng.

Do đó họ sẵn sàng điều chỉnh chính sách tiền tệ khi cần thiết.

Sau quyết định mới nhất này, hợp đồng tương lai của lãi suất quỹ liên bang dự báo ở mức 3.4% trong tháng 12 khi việc thắt chặt hơn 100 điểm cơ bản dự kiến sẽ diễn ra trong phần còn lại của năm 2022.

Các chỉ số thị trường chứng khoán chuẩn hàng đầu đã giữ vững mức tăng hôm thứ Tư (27/07), với Chỉ số Tổng hợp Nasdaq tăng 2.3% và S&P 500 tăng hơn 1%.

Chỉ số USD Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, đã duy trì ở mức trên 107.00.

Lợi suất trái phiếu kho bạc diễn biến trái chiều. Lợi suất chuẩn 10 năm giảm gần 2 điểm cơ bản xuống 2.77%. Nhưng chênh lệch giữa các đường lợi suất 2 năm và 10 năm, một chỉ báo suy thoái quan trọng, đã mở rộng lên gần -30 điểm cơ bản.

Ông Powell: Hoa Kỳ không suy thoái

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp FOMC, Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố rằng nền kinh tế đang phục hồi và ngân hàng trung ương đang hành động nhanh chóng để giải quyết tình trạng lạm phát “đáng thất vọng”, lưu ý rằng đó là một nhiệm vụ thiết yếu.

Ông cảnh báo rằng một đợt tăng lãi suất lớn bất thường khác có thể phù hợp, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào những gì dữ liệu đang hiển thị, trong bối cảnh các quan chức tìm kiếm bằng chứng cho thấy lạm phát đang giảm. Ông Powell cũng tiết lộ rằng ngân hàng trung ương có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Hiện tại, theo ông Powell, ngân hàng trung ương đã đạt được mục tiêu trung lập — không kích thích tăng trưởng kinh tế cũng như không cản trở việc mở rộng. Nhưng ông lưu ý rằng tác động đầy đủ của những đợt tăng lãi suất mạnh này vẫn chưa được cảm nhận.

Ông Powell dường như ngụ ý rằng Cục Dự trữ Liên bang không cố gắng khơi mào một cuộc suy thoái, nhưng con đường dẫn đến một sự hạ cánh nhẹ nhàng đã trở nên khó khăn hơn.

“Chúng tôi không cố gắng để có một cuộc suy thoái và chúng tôi không nghĩ rằng chúng tôi phải làm như vậy,” ông nói. “Chúng tôi biết con đường đã bị thu hẹp do những sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi.”

Khi được hỏi liệu có phải Hoa Kỳ đang trong giai đoạn suy thoái kinh tế hay không, ông Powell đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Hoa Kỳ đang trong thời kỳ suy thoái, nhắc rằng có “quá nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đang hoạt động quá tốt,” chủ yếu là thị trường lao động.

Tuy nhiên, có thể khó dự đoán một cách chắc chắn tình trạng của nền kinh tế trong sáu đến 12 tháng tới. Do đó, không thể dự báo được biên độ lãi suất của chính sách tiền tệ cho năm tới.

Nhưng ông cho biết việc khôi phục sự ổn định giá cả là mục tiêu chính của Cục Dự trữ Liên bang.

Lộ trình lãi suất

Sau khi tỷ lệ lạm phát hàng năm của tháng Sáu tăng vọt lên 9.1%, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ được cho là sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất đủ 1%. Kỳ vọng đó đã giảm dần trong những ngày sau khi Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tăng vọt, với hầu hết dự báo áp đảo ở mức tăng 0.75%.

Cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), sẽ diễn ra vào tháng Chín. Theo CME FedWatch Tool, các nhà đầu tư đang dự đoán mức tăng từ 0.5% đến 0.75%. Nhưng nhiều điều có thể xảy ra từ bây giờ cho đến lúc đó, vì nhiều báo cáo kinh tế quan trọng sẽ được công bố, bao gồm hai báo cáo CPI và hai báo cáo về việc làm.

Nhìn về tương lai, một số nhà phân tích thị trường tin rằng các đợt tăng lãi suất cho đến cuối năm 2022 sẽ tăng tổng cộng 1.25%.

Do lo ngại về suy thoái kinh tế gia tăng, các nhà kinh tế tin rằng cơ quan này sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ, bằng việc cắt giảm lãi suất vào mùa hè năm 2023.

“Ngoài ra, lãi suất cao không thể duy trì lâu ở Mỹ,” ngân hàng Hà Lan ING viết trong một báo cáo. “Trong 50 năm qua, khoảng thời gian trung bình từ lần nâng lãi suất cuối cùng của Fed trong một chu kỳ đến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên chỉ là sáu tháng. Điều này cho thấy một cơ hội có thể đang được để ngỏ để cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào mùa hè năm sau.”

Theo Bản Tóm lược các Dự báo kinh tế của FOMC trong tháng Sáu, lãi suất quỹ liên bang chuẩn dự kiến sẽ ở mức 3.4% vào năm 2022, 3.8% vào năm 2023, và 3.4% vào năm 2024.

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn