Ngày 16/9, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Federal Reserve Bank – Fed) thông báo rằng họ sẽ giữ lãi suất của Hoa Kỳ gần bằng 0 cho đến khi họ thấy lạm phát tăng “một cách vừa phải trên 2%”.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự đoán lãi suất sẽ không tăng cho đến năm 2023.

Kết thúc cuộc họp về chính sách kéo dài hai ngày của ngân hàng trung ương, các quan chức Fed cho biết họ sẽ giữ lãi suất liên bang trong khoảng 0%–0.25%.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết họ “kỳ vọng duy trì mức lãi suất này cho đến khi thị trường lao động đạt mức phù hợp với các đánh giá của Ủy ban về tình hình việc làm tối đa và lạm phát tăng lên bằng hoặc hơn 2% một lúc nào đó”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết quyết định của ủy ban sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế, ông nói thêm “lãi suất sẽ duy trì ở mức thích hợp cho đến khi nền kinh tế phục hồi dài hạn”. 

Tuyên bố của FOMC đã lưu ý đến sự gia tăng trong hoạt động kinh tế và việc làm trong những tháng gần đây, đồng thời nhấn mạnh rằng cả hai “vẫn duy trì ở mức thấp hơn so với giai đoạn đầu năm”.

“Nhu cầu yếu hơn và giá dầu thấp hơn đáng kể đang làm giảm lạm phát giá tiêu dùng,” – FOCMC đề cập.

Ngoài ra, Fed nhận xét thấy virus Trung Cộng đã gây ra “rủi ro đáng kể” đối với triển vọng kinh tế trong khoảng thời gian không phải là ngắn.

Theo các dự báo mới được công bố, ủy ban dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục giảm, dự báo mức trung bình là 7.6% vào cuối năm nay, 5.5% vào năm sau và 4% vào năm 2023.

Trong khi đó, dự báo lạm phát của Fed tăng từ 1.2% năm nay lên 1.7% năm sau và đạt 2% vào năm 2023.

Tất cả 17 thành viên của ủy ban đều hy vọng lãi suất sẽ ở gần mức 0% vào năm 2021 và 13 người trong số họ dự đoán lãi suất sẽ duy trì ở đó ít nhất đến năm 2023.

Ông Powell lưu ý rằng khi nền kinh tế chưa bão hòa về việc làm cũng như nhu cầu thì  thường có xu hướng gây giảm lạm phát.

Ông cho biết, “Một khi chúng ta tiến gần đến mức bão hòa việc làm, chúng tôi nghĩ rằng lạm phát sẽ quay trở lại. Đó là một quá trình chậm nhưng có sự chuyển biến. Lạm phát tăng lên theo thời gian.”

Động thái của Fed ảnh hưởng đến lãi suất vay và tiết kiệm cho người tiêu dùng. Nếu lãi suất quỹ liên bang thấp, thì chi phí vốn của các ngân hàng sẽ rẻ hơn. Do đó, người tiêu dùng sẽ có cơ hội vay với lãi suất thấp hơn cho các khoản vay mua nhà, mua xe hơi hoặc thẻ tín dụng.

Ông Powell cũng nói rằng có thể cần thêm các biện pháp kích thích tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế. Ông nói, “Phản ứng ban đầu từ các cơ quan quản lý tài khóa rất nhanh, mạnh mẽ và khá hiệu quả, và chúng ta đang thấy kết quả của nó.”

“Vẫn còn khoảng 11 triệu người không có việc làm do đại dịch, và đa số từng làm việc trong các ngành đang gặp khó khăn. Những người này có thể cần được hỗ trợ thêm khi họ cố gắng tìm cách vượt qua giai đoạn rất khó khăn này.”

Tác giả: Emel Akan
Biên dịch: Minh Trí

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn