Bộ Cơ hội Kinh tế Florida (DEO) cho biết trong một thông cáo gần đây rằng tiểu bang này đã khôi phục được 964,400 việc làm trong số khoảng 1.3 triệu việc làm bị mất khi đại dịch xảy ra vào mùa xuân 2020, thời điểm nền kinh tế rơi vào thế khó và dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh.

Ông Jerry Parrish, nhà kinh tế trưởng tại Phòng Thương mại Florida, cho biết nền kinh tế tại Tiểu bang Florida hiện chỉ ít hơn 315,000 việc làm so với thời kỳ trước đại dịch.

Trong một bài trình bày trên video, một phần của ấn bản tháng Tám về tổng quan hàng tháng của Phòng Thương mại Florida về số liệu việc làm mới nhất và các dữ liệu kinh tế khác, ông Parrish cho biết: “Chúng tôi vẫn thiếu một lượng việc làm nữa để quay trở lại thời kỳ trước dịch bệnh COVID, với hơn 9 triệu công việc phi nông nghiệp khi đó.”

Khoảng 2/3 số việc làm vẫn chưa được phục hồi ở Florida là trong lĩnh vực giải trí và khách sạn, ông Parrish nói rằng tốc độ phục hồi việc làm trong lĩnh vực đó đang tăng nhanh.

Tháng Bảy đánh dấu tháng tăng trưởng việc làm thứ 15 liên tiếp của Florida, với việc DEO thông báo rằng tiểu bang này đã đạt được 63,900 việc làm trong khu vực tư nhân trong tháng này. Đó là mức tăng hàng tháng lớn nhất trong khu vực tư nhân kể từ 06/2020, khi nền kinh tế chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp của đại dịch.

Florida đã khôi phục hơn 960,000 trong số 1.3 triệu việc làm bị mất trong đại dịch
Công nhân xây dựng được nhìn thấy tại nơi làm việc ở Fort Lauderdale, Florida, vào ngày 03/05/2019. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Theo Bộ Lao động, trong 12 tháng liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp của Florida – ở mức 5.1% vào tháng Bảy – vẫn thấp hơn tỷ lệ toàn quốc 5.4% trong tháng Bảy.

Ông Dane Eagle, thư ký DEO, cho biết trong một tuyên bố: “Tỷ lệ thất nghiệp của Florida tiếp tục duy trì dưới mức trung bình của quốc gia, và nhiều người tiếp tục quay trở lại làm việc, cho thấy Florida vẫn là tiểu bang đi đầu trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.”

Theo DEO, lực lượng lao động ở Florida đã tăng 83,000 người trong tháng Bảy, mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ 07/2020, nâng tổng số của tiểu bang lên gần 10.5 triệu người.

Tâm lý người tiêu dùng cũng đang tăng lên ở Florida; điều này có thể dẫn đến việc chi tiêu nhiều hơn trong tương lai. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của tiểu bang đạt mức 84.1 vào tháng Bảy, tăng 2.2 điểm phần trăm so với tháng trước và là mức ghi nhận cao nhất cho đến này của năm.

Ông Hector Sandoval, giám đốc Chương trình Phân tích Kinh tế tại Cục Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh của Đại học Florida, cho biết: “Các xu hướng gần đây về niềm tin của người tiêu dùng cho thấy sự tăng tiêu dùng đang thúc đẩy nền kinh tế của Florida.”

Chi tiêu của người tiêu dùng là động lực chính của nền kinh tế Hoa Kỳ, chiếm hơn 2/3 tổng sản phẩm quốc nội.

Ông Sandoval cho biết: “Sự gia tăng niềm tin của người tiêu dùng được thúc đẩy bởi sự cải thiện trong kỳ vọng của người dân Florida về triển vọng của các điều kiện kinh tế Hoa Kỳ trong ngắn hạn và dài hạn. Những kỳ vọng như vậy dự kiến mức chi tiêu sẽ được tiếp tục duy trì và cải thiện triển vọng kinh tế cho Florida.”

Tuy nhiên, điều khiến triển vọng này không mấy lạc quan chính là khó khăn trong việc tìm kiếm những nhân viên có trình độ cho các công việc có sẵn, điều mà các doanh nghiệp Florida đã và đang báo cáo. Khó khăn này thể hiện ở sự chênh lệch giữa số lượng cơ hội việc làm và số người thất nghiệp.

Ông Parrish cho biết rằng hiện có 545,200 việc làm đang tuyển trong tiểu bang, trong khi khoảng 530,000 người đang tìm việc làm.

Ông Parrish nói: “Đơn giản là không có đủ người dân Florida có kỹ năng phù hợp để lấp đầy những chỗ trống [việc làm].”

Trong một nỗ lực khuyến khích nhiều người hơn nhận việc làm và giảm bớt khó khăn tuyển dụng việc làm, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis – cùng với các thống đốc Đảng Cộng Hòa ở khoảng hai chục tiểu bang – đã chọn chấm dứt sớm khoản bổ sung thất nghiệp đại dịch liên bang trị giá 300 USD, điều ông đổ lỗi là lý do khiến nhân công chần chờ.

Trong một biện pháp có liên quan, hồi tháng Sáu chính phủ của ông DeSantis đã khôi phục một quy định yêu cầu những người thất nghiệp phải nộp đơn xin tối thiểu năm công việc một tuần để duy trì điều kiện nhận trợ cấp.

Tom Ozimek
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn