BILL PAN

Cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo của Florida đã thông qua một dự luật nhằm làm rõ rằng Thống đốc Ron DeSantis có thể tranh cử tổng thống vào năm 2024 trong khi vẫn giữ chức vụ hiện tại.

Trong cuộc bỏ phiếu theo quan điểm đảng phái với tỷ lệ 76 phiếu thuận, 34 phiếu chống hôm 28/04, Hạ viện Florida đã thông qua một phiên bản sửa đổi của Dự luật Thượng viện 7050 (SB 7050), bao gồm một điều khoản miễn trừ rõ ràng cho bất kỳ ai tranh cử tổng thống hoặc phó tổng thống khỏi các yêu cầu “từ chức để tranh cử” hiện hành.

Dự luật này đã được Thượng viện Florida thông qua với 28 phiếu thuận, 12 phiếu chống và hiện đang được chuyển đến bàn của thống đốc để chờ ông ký.

“Bất kỳ người nào theo đuổi chức vụ tổng thống hoặc phó tổng thống của Hoa Kỳ đều không phải tuân theo các yêu cầu của [luật bầu cử Florida], vốn quy định về tư cách ứng cử viên, cụ thể là những yêu cầu đệ trình một số tài liệu, tiết lộ đầy đủ và công khai về lợi tức tài chính, chữ ký kiến ​​nghị, hoặc thanh toán lệ phí nộp hồ sơ,” dự luật này viết. “Điều khoản này sẽ có hiệu lực khi đạo luật này trở thành một luật.”

Dự luật này đã được đệ trình một cách lặng lẽ hôm 30/03 dưới dạng được gọi là một “dự luật vỏ bọc”, và ngay lập tức đã làm dấy lên nhiều suy đoán cho rằng dự luật này là luật giữ chỗ cho những gì sẽ thay đổi luật “từ chức để tranh cử” của Tiểu bang Ánh Dương (Sunshine State) để mở đường cho cuộc tranh cử vào Tòa Bạch Ốc được mong đợi rộng rãi của ông DeSantis năm 2024.

Khi dự luật này được công bố lần đầu tiên, toàn bộ văn bản của dự luật nói rằng Cơ quan lập pháp “dự định sẽ sửa đổi các luật liên quan đến bầu cử” và các sửa đổi đó sẽ “có hiệu lực vào ngày 01/07/2023.”

Hôm 25/04, Chủ tịch Thượng viện Florida Kathleen Passidomo cho biết bản sửa đổi này không thay đổi mà thay vào đó làm rõ luật hiện hành. Tuy nhiên trước đó hồi cuối tháng Ba, bà Passidomo đã nói với các phóng viên rằng Đảng Cộng Hòa vẫn đang nghiên cứu xem liệu có nên đưa vào một thay đổi về việc từ chức để tranh cử trong dự luật đó hay không.

Bản sửa đổi “không tạo ra những thay đổi nào đối với quy trình đề cử các ứng cử viên cho chức tổng thống và phó tổng thống, vốn được quản lý bởi các đảng chính trị, chứ không phải bởi luật của Florida,” bà Passidomo cho biết trong một tuyên bố. “Luật này chỉ đơn giản là bổ sung sự rõ ràng cho luật hiện hành và loại bỏ bất kỳ sự mơ hồ nào.”

“Theo luật của chúng tôi, thời hạn từ chức hoàn toàn dựa trên việc đủ tiêu chuẩn. Các ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống không cần phải đủ tiêu chuẩn. Các ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống (ngoài các ứng cử viên được điền thêm vào, không có tên trên lá phiếu) được quyết định bởi các đảng chính trị tương ứng của họ tại các hội nghị quốc gia,” bà giải thích. “Hiện tại, họ không phải thực hiện một lời tuyên thệ của ứng cử viên, trả một khoản phí đủ điều kiện, điền vào một bản khai báo tài chính, hoặc đệ trình bất kỳ tài liệu đủ điều kiện và thủ tục giấy tờ nào khác mà các ứng viên cần cho các chức vụ khác.”

Bà Passidomo nói thêm: “Tôi không muốn một ứng cử viên gặp bất kỳ vấn đề nào vì sự mơ hồ trong luật của chúng ta.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã phản đối mạnh mẽ hành động này, đồng thời cáo buộc các đồng nghiệp Đảng Cộng Hòa của họ đang thực hiện công việc cho cuộc tranh cử của ông DeSantis.

Thống đốc Florida Ron DeSantis nói chuyện với các cử tri Iowa tề tựu tại Khu hội chợ Tiểu bang Iowa ở Des Moines, Iowa, hôm 10/03/2023. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)
Thống đốc Florida Ron DeSantis nói chuyện với các cử tri Iowa tề tựu tại Khu hội chợ Tiểu bang Iowa ở Des Moines, Iowa, hôm 10/03/2023. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

“Đây không chỉ đơn thuần là một hành động làm rõ. Đây là một hành động cố ý lấy lòng,” ông Shevrin Jones, một thượng nghị sĩ Florida, cho biết hôm 27/04 trong một cuộc tranh luận. “Nếu bản sửa đổi đó chỉ để làm rõ, thì tại sao chúng ta phải làm rõ nó ngay lúc này?”

“Hãy thành thật đi, các vị đang không làm điều đó bởi vì đó là điều đúng đắn nên làm. Các vị đang làm điều đó bởi vì các vị có thể,” ông Jones lập luận.

Ông DeSantis vẫn chưa chính thức tham gia cuộc đua tổng thống năm 2024, mặc dù ông đã đến thăm các tiểu bang sơ bộ sớm như một phần của một chuyến công du để quảng bá cho quyển sách có nhan đề “The Courage to Be Free” (Dũng Khí Để Được Tự Do). Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump đã có lợi thế khi tuyên bố sớm – ông nhận được hàng tá lời bảo chứng, kể cả từ nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa ở Florida.

Đầu tháng này, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đưa ra một bản ghi nhớ tuyên bố rằng ông DeSantis “đã sử dụng tiền của người đóng thuế để đi khắp đất nước cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình, trong đó có các tiểu bang bỏ phiếu sớm là Iowa và Nevada.”

“Chính phủ của ông Ron DeSantis muốn vận động tranh cử tổng thống toàn thời gian trong suốt phiên họp lập pháp ở Florida trong khi vẫn nhận lương và để người đóng thuế gánh chi phí đi lại và an ninh cho ông. Đó là một sự thất hứa lớn so với lập trường của ông ấy vào năm 2018,” phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Steven Cheung, cho biết trong một tuyên bố. “Tệ hơn nữa, chuyến vận động tranh cử do người đóng thuế tài trợ sắp tới của ông DeSantis dường như khiến ông ấy mâu thuẫn với luật ‘Từ chức để tranh cử’ hiện hành của Florida.”

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn