SOPHIA LAM

Cơ quan giám sát kỷ luật của Trung Cộng tuyên bố đã điều tra gần 5 triệu cán bộ Trung Quốc các cấp về khả năng tham nhũng kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành nhà lãnh đạo tối cao năm 2012.

Ông Tiêu Bồi (Xiao Pei), Phó thư ký Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật của Trung Cộng, cho biết tại Bắc Kinh hôm 17/10 rằng cơ quan kỷ luật hàng đầu này đã đệ trình các cuộc điều tra đối với tổng cộng 4,648,000 cán bộ đảng trong thập niên qua. Trong số bị điều tra, 553 người là cán bộ cao cấp từ cấp thứ trưởng trở lên do Ban Chấp hành Trung ương Đảng trực tiếp lựa chọn, bổ nhiệm.

Theo ông Tiêu, 49 người trong số họ là thành viên có quyền biểu quyết hoặc là ủy viên dự khuyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa 18, và 12 người là thành viên có quyền biểu quyết hoặc là thành viên dự khuyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa 19.

Ông Tiêu cho biết 207,000 cán bộ chịu nhiều hình thức trừng phạt là các cán bộ Đảng cấp dưới, trong đó có các cán bộ cấp quận.

Ông Tiêu đã đưa ra những bình luận này trong một cuộc họp báo bên lề Đại hội Toàn quốc lần thứ 20 đang diễn ra của Trung Cộng.

Ông Tập Cận Bình lên nắm quyền lãnh đạo Đảng, nhà nước, và quân đội vào năm 2012. Kể từ đó, ông Tập và ông Vương Kỳ Sơn, cánh tay phải của ông Tập và là cựu lãnh đạo chống tham nhũng, đã phát động các chiến dịch chống tham nhũng để loại bỏ đối thủ của họ.

Ban lãnh đạo mới của cộng sản Trung Quốc nổi tiếng với lời hứa rằng họ sẽ thực hiện chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” – nghĩa là cả cán bộ cấp cao lẫn cấp thấp – trong cuộc đàn áp quy mô lớn chống tham nhũng trong thập niên qua.

Ông Tiêu cho biết tại cuộc họp báo rằng Trung Cộng có 96 triệu đảng viên.

Đại hội Toàn quốc trên danh nghĩa của Trung Cộng triệu tập 5 năm một lần và thường diễn ra trong một tuần. Đây là một sự kiện chính trị quan trọng đối với Trung Cộng, tại đó các đại biểu bầu các thành viên có quyền biểu quyết và thành viên dự khuyết vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, sau đó sẽ chọn các thành viên ra quyết định của Bộ Chính trị.

Ông Tiêu khoe rằng chiến dịch chống tham nhũng trong 10 năm qua là một chiến dịch “chưa từng có” và “đã đạt được một chiến thắng vang dội”.

Các nhà quan sát Trung Quốc tin rằng những con số gây sửng sốt này cho thấy vấn nạn tham nhũng là phổ biến trong chính quyền của chế độ cộng sản này.

Các nhà quan sát Trung Quốc: Tham nhũng có hệ thống

Ông Lan Tập (Lan Shu), một nhà bình luận về các vấn đề thời sự của Trung Quốc, nói rằng hệ thống chế độ cộng sản Trung Quốc đã bị tha hóa.

Gần 5 triệu cán bộ Trung Cộng bị điều tra tham nhũng trong thập niên qua
Các đại biểu tham dự phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 vào ngày 08/11/2012, tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều cán bộ Đảng gần đây đã phát hiện ra mình bị nghe lén, và sự nghi ngờ trong hàng ngũ tăng lên trong bối cảnh các cán bộ đứng đầu lãnh đạo một chiến dịch chống tham nhũng. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ấn bản tiếng Hoa ngữ của The Epoch Times, ông Lan nói rằng Trung Cộng đã đặt mình lên trên và vượt ra ngoài luật pháp Trung Quốc; đó là một lý do khiến tham nhũng trở thành một hiện tượng phổ biến ở Trung Quốc.

Ông Lan nói: “Với hệ thống này, luật pháp Trung Quốc không ràng buộc các cán bộ Trung Cộng, đặc biệt là các quan chức cao cấp.”

Ông nói thêm rằng lý do thứ hai dẫn đến tham nhũng là hệ thống bổ nhiệm và sa thải cán bộ của chính quyền này.

“Các cán bộ tại mỗi cấp được bổ nhiệm bởi các cán bộ cấp cao hơn, và do đó họ phát triển các mối quan hệ phức tạp khác nhau trong quá trình này,” ông Lan nói, “Do đó, các cán bộ từ trên xuống dưới của Trung Cộng đều tham nhũng.”

Ông Lan nói rằng Trung Cộng trừng phạt các cán bộ tham nhũng khi họ trở thành mối đe dọa cho sự cai trị của đảng.

Ông Lan nói: “Trung Cộng đấu tranh chống tham nhũng trong khi tình trạng tham nhũng tràn lan trong toàn giới viên chức của họ, ‘Đó là lý do vì sao Trung Cộng tuyên bố rằng chiến dịch chống tham nhũng của họ là ‘trường kỳ’.”

Ông Lan nói: “Nạn tham nhũng ở Trung Quốc không thể bị xóa bỏ dưới sự tham nhũng có hệ thống của Trung Cộng.”

Ông Lý Nguyên Hoa (Li Yuanhua), một nhà sử học Trung Quốc hiện đang sống tại Úc, cũng có quan điểm tương tự với ông Lan.

Ông Lý nói rằng chế độ cộng sản đang đầy rẫy nạn mua chuộc, hối lộ và tham nhũng. Một số ít quan chức cấp cao nhất thất thế do bị thanh trừng chính trị chứ không phải vì tham nhũng.

“Đối với các cán bộ cộng sản Trung Quốc, có một quy định bất thành văn rằng các cáo buộc hình sự không áp dụng đối với các ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Cộng,” ông Lý nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times.

Ông Lý nói rằng cựu Tổng Bí thư Trung Cộng Giang Trạch Dân và những người thân tín của ông nằm trong những quan chức tham nhũng nhất đất nước này.

Sau khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình tập trung vào việc thanh trừng các cán bộ cao cấp của Trung Cộng, bao gồm hai phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc – ông Quách Bá Hùng (Guo Boxiong) và ông Từ Tài Hậu (Xu Caihou) – vì tội nhận hối lộ, bán các chức vụ trong quân đội và nhận lại quả từ việc mua hàng hóa quân sự.

Gần 5 triệu cán bộ Trung Cộng bị điều tra tham nhũng trong thập niên qua
Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng tham dự một cuộc họp chính trị ở Bắc Kinh vào ngày 05/03/2013. (Ảnh: Goh Chai Hin/AFP/Getty Images)

Ông Quách Chính Cương (Guo Zhenggang), con trai của ông Quách Bá Hùng, từng khoe khoang rằng một nửa quan chức quân đội Trung Quốc đã được cha ông thăng chức, ấn bản Hoa ngữ của VOA đưa tin hồi năm 2014.

“Ông Tập đã thanh trừng các đối thủ dưới danh nghĩa chống tham nhũng để củng cố quyền lực của mình,” ông Lý nói thêm. Ông Quách bị bỏ tù chung thân vào năm 2017, và ông Từ qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2015 trước khi có thể hầu tòa.

Ông Lý nói: “Khi Trung Cộng tự hào rằng việc thanh trừng năm triệu cán bộ tham nhũng là một chiến thắng, điều đó tiết lộ rằng toàn bộ giới chức của Trung Cộng đã bị tha hóa.”

Bản tin có sự đóng góp của Xia Song và Li Yun
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn