AUTUMN SPREDEMANN

Không có gì bí mật khi quân đội Hoa Kỳ hiện đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những người phù hợp để tham gia quân đội. Việc duy trì sức khỏe và thể lực của các quân nhân hiện tại cũng trở thành một thách thức.

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng được trích dẫn trong một phiên điều trần trước Quốc hội hôm 16/02 đã đưa ra một thông tin khó chấp nhận: 77% người Mỹ trong độ tuổi từ 17 đến 24 hiện không đủ tiêu chuẩn về thể chất để gia nhập các lực lượng vũ trang. Con số này thể hiện một mức tăng 6% so với năm 2017.

Hồi năm ngoái cuộc chiến tìm tân binh trong mọi binh chủng của quân đội đã làm nổi bật vấn đề này.

Một trong những rào cản lớn mà các nhà tuyển mộ phải đối mặt hiện nay là tình trạng béo phì, vốn đã trở thành một thách thức về sức khỏe nổi bật đối với người Mỹ. Tính đến năm 2020, tỷ lệ béo phì trong dân số trưởng thành lên tới mức gần 42%.

Cuộc sống hiện đại với nhịp độ nhanh khiến việc tiêu thụ “các thực phẩm siêu chế biến” trở nên thuận tiện hơn. (Ảnh của Shutterstock)
Cuộc sống hiện đại với nhịp độ nhanh khiến việc tiêu thụ “các thực phẩm siêu chế biến” trở nên thuận tiện hơn. (Ảnh: Shutterstock)

Trung tướng Brunson cho biết thanh niên Mỹ hoặc quá béo, quá ốm yếu, hoặc là thiếu đạo đức đến mức không thể tham gia quân đội.

Cùng với điều này, nghiên cứu cho thấy trợ cấp lương thực của chính phủ là một nguyên nhân quan trọng.

Một nghiên cứu năm 2022 đã tìm thấy một mối liên hệ giữa việc nhận trợ giúp lương thực và nguy cơ cao hơn bị béo phì do tiêu thụ các thực phẩm không lành mạnh. Điều này đặc biệt đúng đối với những người tham gia Chương trình Trợ giúp Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP).

Là chương trình trợ giúp dinh dưỡng liên bang lớn nhất tại Hoa Kỳ, SNAP có hàng ngàn quân nhân Hoa Kỳ trong số những người thụ hưởng.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), hiện có 22,000 quân nhân đang tại ngũ và gần một phần tư triệu thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia nhận SNAP.

Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề mới. Kết quả từ một phân tích của USDA năm 2015 cho thấy 40% tổng số người tham gia SNAP bị béo phì.

Rào cản chi phí

Bảy loại thực phẩm được trợ cấp hàng đầu theo chương trình SNAP có liên quan đến “các yếu tố rủi ro chuyển hóa tim mạch” như béo phì kể từ năm 2009. Các loại cây trồng được trợ cấp được biến thành thực phẩm chế biến cao với rất ít hoặc không có lợi ích dinh dưỡng, nhiều loại trong số đó có sẵn cho người nhận SNAP.

Theo một báo cáo sức khỏe năm 2022, các thực phẩm siêu chế biến trực tiếp góp phần gây béo phì. Trong phân tích này, báo cáo trên cho biết những người tham gia chương trình SNAP có lẽ tiêu thụ thực phẩm chế biến nhiều hơn.

Và đó là bởi vì, không giống như một số chương trình trợ cấp dinh dưỡng của Hoa Kỳ, SNAP chi trả cho việc mua các mặt hàng như bánh quy, soda, kẹo, và kem.

Vì vậy, những người tham gia không chỉ dùng với số lượng lớn hơn các mặt hàng được chế biến kỹ mà còn được tiếp cận với nhiều thức ăn vặt.

Mặc dù trợ cấp lương thực là rất quan trọng đối với hơn 41 triệu người Mỹ, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một sự giúp đỡ không nên đánh đổi bằng sức khỏe của ai đó. Và kỳ thực vấn đề chung quy lại chính là chi phí. Ăn vặt rất rẻ hơn so với tiêu thụ thực phẩm lành mạnh hơn.

Bà Dana Ellis Hunnes, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cao cấp tại Bệnh viện UCLA, nói với The Epoch Times: “Chúng ta cần một hệ thống giảm chi phí cho thực phẩm lành mạnh, chưa qua chế biến, giúp mọi người dễ dàng mua và tiếp cận các thực phẩm này hơn.”

Các học viên Lục quân Hoa Kỳ tập thể dục trong một khóa học nhằm chuẩn bị cho những người nhập ngũ tiềm năng không đáp ứng các tiêu chuẩn về thể lực hoặc bài kiểm tra, tại Fort Jackson ở Columbia, South Carolina, hôm 28/09/2022. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)
Các học viên Lục quân Hoa Kỳ tập thể dục trong một khóa học nhằm chuẩn bị cho những người nhập ngũ tiềm năng không đáp ứng các tiêu chuẩn về thể lực hoặc bài kiểm tra, tại Fort Jackson ở Columbia, South Carolina, hôm 28/09/2022. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Bà Hunnes có một niềm đam mê với vấn đề dinh dưỡng, điều mà bà chia sẻ trong cuốn sách có nhan đề “Công thức để Sinh tồn” (Recipe for Survival). Bà cho rằng thực phẩm siêu chế biến là nền tảng của trợ cấp lương thực liên bang, vốn có thể gây ra tỷ lệ béo phì cao.

Bà cho biết: “Lý tưởng nhất là chúng ta nên cung cấp nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, các loại hạt, các loại đậu, và phiếu mua hàng ở chợ của nông gia hơn là… ngũ cốc chế biến, các sản phẩm từ sữa, và các loại thực phẩm siêu chế biến đóng gói khác.”

“Những ai đang sử dụng các chương trình này đều muốn có thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn và xứng đáng được hưởng những thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn, chứ không phải hàng hóa dư thừa rẻ tiền.”

Tuy nhiên, lựa chọn ăn uống lành mạnh đi kèm với giá cả cao hơn. Điều này đặc biệt đúng khi lạm phát lương thực ảnh hưởng nặng nề đến túi tiền của người Mỹ trong 12 tháng qua.

Một cuộc khảo sát của tổ chức Finance Buzz với 1,000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho thấy 65% số người được hỏi nói rằng chi phí ăn uống lành mạnh “thường xuyên” hoặc “thỉnh thoảng” ngăn cản họ ăn uống lành mạnh như mong muốn.

Nghiên cứu từ Đại học Tiểu bang Utah cho thấy các ví dụ trong bảng hướng dẫn ăn uống lành mạnh của MyPlate hàng năm sẽ tiêu tốn 14,400 USD cho một gia đình bốn người trở lên. 

Để so sánh, mức chi tiêu trung bình cho thực phẩm của gia đình trung lưu ước tính là 6,224 USD mỗi năm. Các gia đình có thu nhập thấp thậm chí còn chi tiêu ít hơn, vào khoảng 3,862 USD mỗi năm.

Điều này chuyển thành các lựa chọn ăn uống ít lành mạnh hơn cho những người cần trợ cấp thực phẩm và tỷ lệ béo phì cao hơn.

Một tình huống tiến thoái lưỡng nan nguy hiểm

Hồi tháng Chín năm ngoái, một tướng Lục quân Hoa Kỳ đã thẳng thừng nói với giới báo chí rằng thanh niên Mỹ hoặc quá béo, quá ốm yếu, hoặc là thiếu đạo đức đến mức không thể tham gia quân đội.

Trung tướng Xavier Brunson nói với Spokesman Review, “Một số thách thức mà chúng tôi gặp phải là bệnh béo phì, chúng tôi gặp phải các tình trạng bệnh lý hiện hữu, chúng tôi gặp phải các vấn đề về sức khỏe hành vi, chúng tôi gặp phải tình trạng phạm tội, những người phạm trọng tội, và chúng tôi gặp phải tình trạng sử dụng ma túy.”

Ông Brunson gọi đó là một “tình trạng”, đồng thời cho biết, “Đây không phải là vấn đề của Lục quân, vì vậy, trên bình diện quốc gia, những gì mà chúng ta cần phải xem xét chính là chuyện gì đang xảy ra với thế hệ trẻ của chúng ta đó vậy.”

Tuyên bố của vị tướng này được đưa ra như một phản ứng đối với những khó khăn mà quân đội Hoa Kỳ đã gặp phải trong việc đạt được mục tiêu tuyển dụng tân binh vào năm 2022. Khó khăn này diễn ra phổ biến trong Lục quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến, và Không quân.

Vấn đề này đã khiến các nhà phân tích an ninh và một số tổ chức của Hoa Kỳ tuyên bố tình trạng béo phì là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Tình trạng béo phì là một mối đe dọa an ninh

Nhà phân tích an ninh kiêm chủ sở hữu của tổ chức tư vấn Scarab Rising, bà Irina Tsukerman, nói với The Epoch Times: “Mỗi năm, hơn 60 triệu USD được dùng để thay thế hơn 1,200 người nhập ngũ khóa đầu tiên vốn bị giải ngũ vì thừa cân.”

Bà Tsukeman cho biết tỷ lệ béo phì cao đã làm giảm đáng kể nhóm tuyển mộ, cùng với “các tiêu chuẩn giáo dục và trí thông minh giảm sút,” bà lưu ý rằng quân đội ít được chuẩn bị để đối phó “những thách thức bất đối xứng hoặc thông thường” cùng với khả năng phục hồi và tính linh hoạt giảm.

Theo bà Tsukerman, những thách thức tương tự cũng ảnh hưởng đến các sĩ quan cảnh sát. “Chúng tôi cũng đã nhận thấy tác động của tình trạng thể lực kém và béo phì trong lực lượng cảnh sát ở các khu vực thành thị. Các sĩ quan không có thể lực đối mặt với các tình huống rủi ro cao sẽ ít có khả năng thực hiện tốt công việc của họ… điều tương tự có thể trở thành một xu hướng nguy hiểm trên chiến trường.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng phân loại thách thức béo phì của Mỹ là một mối đe dọa an ninh. Cơ quan này ước tính rằng một phần năm trẻ em và hai phần năm người lớn ở Hoa Kỳ hiện đang bị béo phì.

Hơn nữa, số liệu thống kê của CDC cho thấy 19% quân nhân tại ngũ bị béo phì vào năm 2020, tăng từ 16% vào năm 2015.

Những binh sĩ tại ngũ đang gặp khó khăn với bệnh béo phì cũng có khả năng bị chấn thương cơ xương cao hơn 33%.

Hạ thấp tiêu chuẩn?

Để giải quyết thách thức này, quân đội Hoa Kỳ đang điều chỉnh các yêu cầu về thể lực đối với một số công việc. Đặc biệt là những vị trí không đòi hỏi nhiều về thể chất, như các vị trí liên quan đến công nghệ.

Bà Tsukeman cảnh báo rằng việc hạ thấp tiêu chuẩn trong quân đội Mỹ có thể tạo một tiền lệ nguy hiểm.

“Mặc dù đúng là những phát triển kỹ thuật như sử dụng UAV và AI đã thay thế một số hoạt động tham gia của con người trong lĩnh vực này, nhưng đa phần cuộc chiến vẫn dựa vào hoạt động thông thường của con người. Do đó, an ninh quốc gia phụ thuộc trực tiếp vào nhân lực sắc sảo, nhận thức được tình huống và nhanh nhẹn,” bà cho hay.

Nhưng để chống lại điều này, bà Hunnes cho biết điều quan trọng là giúp mọi người đi đúng hướng với cách dinh dưỡng hợp lý ngay từ đầu. Theo bà, các lựa chọn bữa điểm tâm và bữa ăn trưa lành mạnh cho trẻ em và cung cấp dinh dưỡng tốt hơn cho các bà mẹ mang thai là một khởi đầu tốt để giải quyết vấn đề béo phì trong giới trẻ ngày nay.

Bà Hunnes nói: “Chúng ta cần các cộng đồng, cá nhân, và chính phủ cùng hành động.”

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn