TERRI WU

Sự tốt đẹp sẽ được đền đáp, theo đúng nghĩa trên mặt chữ, trong Gan Jing World.

Nền tảng xã hội này đang trao phần thưởng tiền mặt cho các nhà sáng tạo nội dung mới khi họ đạt được các cột mốc về số lượng người theo dõi và số lượng người xem trong 90 ngày đầu tiên của họ. Ví dụ, một nhà sáng tạo nội dung có thể nhận được tới 1,000 dollar khi xây dựng được một cộng đồng 20,000 người theo dõi và nhận được tới 250 dollar cho hai video đạt hơn 200,000 lượt xem mỗi video.

“Gan Jing có nghĩa là kiền tịnh,” trang web chính thức của nền tảng này cho biết. “Sứ mệnh của chúng tôi là xây dựng cộng đồng giải trí lớn nhất thế giới, cung cấp nội dung mang tính tích cực và có ý nghĩa cũng như các chương trình giải trí thân thiện với gia đình dành cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi muốn tạo ra một nền tảng trực tuyến không có nội dung bạo lực, khiêu dâm, hình sự, và có hại cho trẻ em cũng như người lớn để họ thưởng thức một cách lành mạnh.”

Chiến dịch tặng thưởng bằng tiền mặt này cho thấy niềm tin của công ty vào mô hình kinh doanh của mình và sự tốt đẹp cũng như lợi nhuận là đồng thời có thể đạt được.

Một nền tảng khác biệt

Theo ông Nick Janicki, giám đốc truyền thông của Gan Jing, cấu trúc doanh thu của công ty không khác gì các nền tảng mạng xã hội khác. Tuy nhiên, ông nói với The Epoch Times rằng sự độc đáo của Gan Jing bắt nguồn từ “sự kết hợp giữa việc có nội dung trong sạch và hướng dẫn người dùng về cách thức hoạt động của nền tảng này.”

Ông cho biết, trong ngành công nghệ, các nhà quảng cáo là khách hàng. Người dùng, những người tiêu thụ nội dung, được xem là các thành phẩm vì các nhà quảng cáo trả tiền cho thành quả. Rốt cuộc là những thành quả đó được thúc đẩy bằng cách khai thác và vận hành dựa trên dữ liệu người dùng.

Ông nêu ra rằng chỉ có hai ngành công nghiệp gọi khách hàng của mình là người dùng: ngành công nghệ và ngành thuốc gây nghiện. Theo đó, trên các nền tảng truyền thông xã hội khác, các thuật toán tạo ra các đề nghị khiến người dùng ở trong các chu trình nghiện để tối đa hóa doanh thu quảng cáo hoặc bán nhiều tài khoản ghi danh sử dụng phiên bản cao cấp hơn cho trải nghiệm không có quảng cáo, ông nói.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được chất sinh học gây nghiện mạng xã hội: hormone dopamine.

Bà Nancy DeAngelis, giám đốc sức khỏe hành vi tại Jefferson Health, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khu vực, cho biết: “Các nền tảng truyền thông xã hội tạo ra sự dồi dào của hormone dopamine bên trong não bộ để khiến người dùng quay lại nhiều lần. Các lượt chia sẻ, lượt thích, và bình luận trên các nền tảng này kích hoạt trung khu thưởng phạt của não bộ, dẫn đến một cảm giác phấn chấn tương tự như cảm giác khi đánh bạc hoặc sử dụng ma túy.”

Ông Janicki cho rằng, không giống như các nền tảng khác, Gan Jing minh bạch về cách thức mà nền tảng này hoạt động và cho phép người tiêu dùng định hình môi trường ảo của họ. Sau khi ghi danh, người ta có thể thiết lập ba chủ đề hoặc danh mục chính mà họ quan tâm hàng đầu. Sau đó, thuật toán sẽ sử dụng lịch sử xem và cấu hình chủ đề để đề nghị nội dung khác.

Theo ông Janicki, đó là cách mà Gan Jing giúp chủ tài khoản đạt được sự cải thiện bản thân.

“Tất cả các yếu tố sinh học đang được sử dụng để chống lại quý vị giờ đây là để quý vị tìm được nhiều nội dung tích cực hơn và tốt hơn,” ông Janicki nói. “Với Gan Jing World, quý vị có thể chọn các danh mục mà mình muốn xem. Và nền tảng này vẫn sẽ sử dụng dopamine để mang lại cho quý vị một trải nghiệm thú vị, nhưng nó sẽ mang lại cho quý vị niềm vui từ những nội dung nâng cao tinh thần hoặc mang lại kiến thức cho quý vị.”

Ông nói, không có nền tảng nào khác cung cấp sự minh bạch và quyền kiểm soát hoặc “thành phẩm” như thế này cho người xem.

Ông Nick Janicki, một doanh nhân công nghệ và giám đốc quan hệ truyền thông của Gan Jing World. (Ảnh: Chương trình “California Insider” của EpochTV)
Ông Nick Janicki, một doanh nhân công nghệ và giám đốc quan hệ truyền thông của Gan Jing World. (Ảnh: Chương trình “California Insider” của EpochTV)

Nội dung trong sạch có sinh lời không?

Nội dung trong sạch có thể mang lại lợi nhuận không? Gan Jing tin là như vậy.

Ông Janicki nói: “Chắc chắn là thị trường và nhu cầu hiện tại cần nội dung trong sạch.”

Một ví dụ mà ông đưa ra là Pure Flix, phiên bản sạch của Netflix. Pure Flix là một nền tảng ghi danh xem video gia đình dựa trên đức tin; Sony đã mua lại nền tảng này với số tiền không được tiết lộ vào năm 2020. Phí ghi danh của Pure Flix hiện nay là 7.99 USD mỗi tháng hoặc 69.99 USD mỗi năm. Kênh YouTube của nền tảng này có 221,000 người ghi danh và NBC đã báo cáo vào năm 2018 rằng nền tảng phát trực tuyến này có 125,000 người ghi danh trả 10.99 dollar mỗi tháng.

“God’s Not Dead” (Chúa Chưa Chết) một bộ phim trị giá 2 triệu USD năm 2014 do Pure Flix Entertainment đồng sản xuất, không nằm trong thương vụ mua lại nói trên, đã thu về khoảng 65 triệu USD tại phòng vé. “Miracles From Heaven” (Phép Lạ Từ Thiên Đường), một bộ phim chính kịch Cơ Đốc do Sony Pictures phân phối, đã thu về 74 triệu USD tại phòng vé trên toàn cầu vào năm 2016, với 18 triệu USD trong năm ngày đầu tiên ra rạp.

“Phim được xếp hạng G (phim dành cho mọi lứa tuổi) là một trong số những bộ phim hay nhất thế giới xét về mức độ tương tác. Chỉ vì những bộ phim như vậy có nội dung trong sạch không có nghĩa là phim không thể hấp dẫn,” ông Janicki nói khi trả lời câu hỏi liệu nội dung trong sạch có gây nhàm chán hay không. “Vấn đề đó sẽ dễ dàng được giải quyết khi có thêm nhiều người sáng tạo nội dung tham gia Gan Jing World.”

Đó là lý do vì sao Gan Jing đang làm việc để thu hút những người có sức ảnh hưởng trên các nền tảng xã hội khác bằng phần thưởng tiền mặt khi đạt đến mốc mà nền tảng này đặt ra. Ông nói rằng chương trình phần thưởng hiện tại mà Gan Jing đang quảng bá là “các thử thách”, vẫn có hiệu lực cho đến khi có thông báo mới.

Gia Kỳ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn