Các nhà đầu tư nhận được một số tin tức đáng thất vọng về sự phục hồi kinh tế hôm 29/10 khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ báo cáo tăng trưởng GDP quý 3 không đạt kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Chuyện gì đã xảy ra?

GDP của Hoa Kỳ chỉ tăng 2% trong quý 3, thấp hơn so với ước tính của các nhà kinh tế là 2.8%. Tăng trưởng quý 3 có tốc độ chậm nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu phục hồi.

Tàu chở hàng AS Savanna cập cảng PortMiami ở Miami, Florida, hôm 29/04/2020. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Tại sao điều đó lại quan trọng?

Mức tăng GDP trong quý 3 có vẻ thấp đến đáng kinh ngạc, nhưng nó giúp các nhà đầu tư có bức tranh rõ ràng hơn về mức độ ảnh hưởng của sự gián đoạn chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu lao động, và biến thể delta của COVID-19 đối với nền kinh tế trong quý thứ 3.

Chi tiêu của người tiêu dùng trong quý chỉ tăng 1.6% so với một năm trước sau khi tăng 12% trong quý 2. Chi tiêu cho hàng hóa giảm 9.2% trong quý, nhưng chi tiêu cho dịch vụ tăng 7.9%.

Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ cũng tăng lên mức gần kỷ lục 73.3 tỷ USD, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo thất nghiệp hàng tuần mới nhất công bố hôm 29/10 đã cho thấy chỉ có 281,000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp cho tuần kết thúc hôm 23/10, đánh bại ước tính của các nhà kinh tế là 289,000. Đây cũng là tổng số hàng tuần thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Nhà kinh tế học và Giáo sư Harvard Jason Furman viết trên Twitter: “Sự gia tăng hàng tồn kho một cách đáng kinh ngạc là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng TOÀN BỘ trong tăng trưởng.”

“Có một sự tái cân bằng trong tiêu dùng khi chi tiêu hàng hóa giảm và chi tiêu dịch vụ tăng.”

Bà Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư tại Charles Schwab Corporation, cho biết ngành công nghiệp xe hơi đặc biệt tồi tệ.

Bà viết trên Twitter: “Điều không mong đợi đã đột nhiên đã xảy ra: ngành xe hơi lấy đi 2.4% GDP trong quý 3 năm 2021… sự đóng góp tồi tệ nhất kể từ năm 1980.” 

Tin tốt cho các nhà đầu tư là các nhà kinh tế đang kỳ vọng vào sự phục hồi tăng trưởng trong quý 4. Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng GDP 5.3% trong quý 4 và tăng trưởng GDP cả năm 5.7% – tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh nhất của Hoa Kỳ kể từ năm 1984.

Quỹ đầu tư SPDR S&P 500 ETF Trust giao dịch cao hơn một chút vào sáng ngày 29/10 khi các nhà đầu tư ban đầu đã bỏ qua báo cáo thất vọng về GDP.

Ông Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance, gọi báo cáo này là “rất đáng thất vọng”, nhưng cho biết các nhà đầu tư nên nhìn vào bức tranh tổng thể và suy xét mối quan hệ phù hợp của báo cáo với mọi thứ khác.

Ông Zaccarelli nói: “Miễn là việc mở cửa trở lại tiếp tục và mọi người quay trở lại văn phòng của họ, tiếp tục đi lại cho công việc (ngay cả khi ở mức thấp hơn trước năm 2019), và người tiêu dùng duy trì mô hình chi tiêu của họ – tất cả đều là giả định đúng mực và là một phần trong luận cứ của chúng tôi – thì sau đó nền kinh tế có thể tiếp tục phát triển, và tăng trưởng thu nhập có thể cho phép cổ phiếu tăng theo mức định giá của chúng.”

Quan điểm của Benzinga 

Con số GDP chắc chắn là đáng thất vọng, nhưng đó là do đã có một cơn bão của những tình huống tạm thời đè nặng lên tăng trưởng trong quý 3; tình hình có khả năng cải thiện trong quý 4 và sau đó nữa.

Chất xúc tác chính tiếp theo cho thị trường và nền kinh tế có thể là kế hoạch giảm bớt việc mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang, dự kiến sẽ công bố trong tháng Mười Một.

Theo Wayne Duggan của Benzinga

© 2021 The Epoch Times. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên đầu tư. Bảo lưu bản quyền (All Rights Reserved).

Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn