Với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch virus Trung Cộng, Georgia có thể trở thành tiểu bang thứ 10 không đánh thuế thu nhập tiểu bang.

Ông Newt Gingrich, một cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ và là một cư dân Georgia, đã viết: “Đã đến lúc bãi bỏ thuế thu nhập của tiểu bang Georgia.”

Sức hấp dẫn của một tiểu bang không có thuế thu nhập là gì? Và tại sao được tranh luận ở một số tiểu bang?

Một nhà phân tích thuế cho biết nhìn chung các tiểu bang không có thuế thu nhập hoạt động tốt hơn những tiểu bang có thuế thu nhập.

Bà Katherine Loughead, nhà phân tích chính sách cao cấp của Tổ chức Thuế, nói với The Epoch Times rằng, “Nhìn chung, các tiểu bang không đánh thuế thu nhập cá nhân đã hoạt động tốt hơn các tiểu bang đánh thuế này về tăng trưởng GDP và nhập cư.”

thuế thu nhập tiểu bang Georgia
Toàn cảnh đường chân trời được nhìn thấy tại Sân vận động Mercedes-Benz ở Atlanta, Georgia, hôm 03/02/2019. (Ảnh: Streeter Lecka/Getty Images)

Theo công ty giáo dục tài chính Ramsey Solutions ở Franklin, Tennessee, “Sống trong một tiểu bang không có thuế thu nhập thì hiển nhiên là có lợi.”

Công ty này viết trong bài bình luận có nhan đề “Các tiểu bang không có thuế thu nhập” rằng, “Trước hết, quý vị giữ được nhiều tiền lương hơn, và đó luôn là một chiến thắng! Chưa kể là quý vị sẽ tiết kiệm được một ít tiền khi khai thuế vì quý vị sẽ không phải kê khai thuế thu nhập tiểu bang trên tờ khai thuế liên bang.” Công ty này cũng nói rằng nhiều tiểu bang không có thuế thu nhập thường có “môi trường tạo việc làm và thu hút cư dân mới từ khắp nơi trên đất nước.”

Ông Gingrich đã viết rằng việc bãi bỏ thuế thu nhập tiểu bang là hợp lý vì ngân khố của Georgia đang dư giả. Ông đề cập đến một báo cáo được công bố gần đây ghi lại tình hình kinh tế của Georgia.

Ông Gingrich chú giải trong một bài báo trên Tạp chí Hiến pháp Atlanta hôm 10/03 rằng, “Bất chấp đại dịch, Georgia kết thúc năm tài chính với nguồn thu kỷ lục 3.2 tỷ USD.”  Ông lưu ý rằng “nguồn thu của tiểu bang này đã tăng 13.5% so với năm 2020.”

Một nhà quan sát cho biết nền kinh tế của the Peach state (tên gọi khác của Georgia) đang phục hồi mạnh mẽ.

Bà Jill Gonzalez, một nhà phân tích của WalletHub, nói với Epoch Times rằng, “Số người thất nghiệp trong tháng 11 năm 2021 đã giảm gần 49% so với tháng 11/2020. Đó là sự phục hồi mạnh nhất trên cả đất nước.”

Bà Gonzalez cho biết thêm, so với thời trước đại dịch, “số người thất nghiệp đã giảm khoảng 15%. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại của Georgia là 2.8%, thấp thứ tám trên toàn quốc và thấp hơn đáng kể mức trung bình là 4.2%. ”

Ông Stephen Moore, một nhà kinh tế học của Quỹ Di sản, cho biết Georgia nên xem xét những gì các tiểu bang không có thuế thu nhập đã hoàn thành.

Ông Moore cho biết, “Trong 30 năm qua, các tiểu bang này đã có mức thu nhập cao hơn nhiều, tạo ra nhiều việc làm hơn và tăng dân số hơn so với các tiểu bang có thuế thu nhập. Ông nói thêm Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ báo cáo rằng khoảng 3.2 triệu người Mỹ đã chuyển đến một trong những tiểu bang miễn thuế thu nhập từ năm 2010 đến năm 2019.

Ông Moore cho rằng Georgia cũng nên xem xét các đối thủ cạnh tranh gần nhất – Các tiểu bang láng giềng Tennessee và Florida không có thuế thu nhập tiểu bang. “Không có gì có thể giúp phát triển nền kinh tế Georgia hơn việc bãi bỏ thuế thu nhập.”

Một số tiểu bang gần đây đã tranh luận về các ví dụ Texas và Florida đặt ra, những nơi không có thuế thu nhập tiểu bang trong nhiều thập niên. Sáu tiểu bang khác không có thuế thu nhập hoặc đang loại bỏ dần. Đó là Alaska, Wyoming, Washington, Tennessee, Nevada, và South Dakota. New Hampshire là một tiểu bang không có thuế thu nhập mà đánh thuế lãi suất và cổ tức, nhưng dự kiến ​​sẽ chấm dứt vào năm 2027.

Các tiểu bang khác cũng đang xem xét việc chấm dứt thuế thu nhập tiểu bang. Năm 2020, Mississippi và West Virginia đã suy xét nhưng đã quyết định ngược lại. Tuy nhiên, bà Loughead nói rằng có một kế hoạch chung ở nhiều tiểu bang nhằm chấm dứt thuế thu nhập tiểu bang hoặc ít nhất là cắt giảm thuế.

Bà cho biết, vào năm 2020, 13 tiểu bang đã có một số hình thức giảm thuế thu nhập hoặc giảm thuế doanh nghiệp. Chỉ có hai tiểu bang tăng thuế. Một là tiểu bang New York. Giờ đây nơi này thường được coi là tiểu bang bị đánh thuế cao nhất trên toàn quốc. Tuy nhiên, bà Loughead nói rằng xu hướng chung là ngược lại.

Bà nói: “Do sự phát triển của Florida và các tiểu bang không đánh thuế thu nhập khác, chắc chắn có một vấn đề cạnh tranh buộc các tiểu bang phải suy xét tìm cách giảm hoặc có thể loại bỏ một số thuế.”

Gregory Bresiger
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn