DAN M. BERGER 

Ông Raphael Warnock và các đồng minh trong Đảng Dân Chủ của ông đã khởi kiện tiểu bang Georgia sau khi Tổng thư ký tiểu bang Brad Raffensperger cấm bỏ phiếu sớm cho cuộc tranh cử bổ sung vào Thượng viện giữa ông Warnock và ông Herschel Walker bắt đầu từ thứ Bảy, ngày 26/11.

Việc đình chỉ bỏ phiếu sớm vào ngày hôm đó – Văn phòng Tổng thư ký tiểu bang cho rằng ngày này quá gần ngày Lễ Tạ Ơn và vi phạm luật tiểu bang – sẽ làm giảm số ngày bỏ phiếu sớm từ sáu xuống còn năm ngày cho cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 06/12.

Các nguyên đơn đã yêu cầu tòa án ra lệnh cấm ông Raffensperger thông báo với các quận rằng họ không thể bắt đầu bỏ phiếu sớm vào ngày hôm đó.

Họ cho biết trong đơn kiện, được đệ trình hôm 14/11 tại Tòa Thượng thẩm Quận Fulton, rằng luật yêu cầu việc bỏ phiếu sớm phải được bắt đầu không trễ hơn thứ Hai, ngày 28/11, và việc bỏ phiếu bắt đầu “càng sớm càng tốt.” Và họ lưu ý rằng cả ông Raffensperger và cấp phó của ông, ông Gabriel Sterling, hôm 09/11, đã công bố – một ngày sau Ngày Bầu Cử, khi ông Raffensperger tái đắc cử nhiệm kỳ bốn năm lần thứ hai – rằng họ dự đoán việc bỏ phiếu sẽ bắt đầu ở các quận đã chọn bỏ phiếu sớm vào ngày 26/11.

Georgia: TNS Warnock khởi kiện nhằm khôi phục việc bỏ phiếu sớm cho vòng bầu cử bổ sung vào Thượng viện
Tổng Thư ký Tiểu bang Georgia Brad Raffensperger, một thành viên Đảng Cộng Hòa. (Ảnh: Tổng Thư ký Tiểu bang Georgia)

Các nguyên đơn, trong đó có Đảng Dân Chủ Georgia và DSCC, một ủy ban thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ, lập luận rằng ông Raffensperger đã hiểu lầm một đoạn trong điều luật được đề cập nhằm áp dụng cho các cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử, cũng như áp dụng cho các cuộc bầu cử bổ sung.

Đoạn luật này vốn thiết lập lịch trình bỏ phiếu sớm dường như ngăn cản việc tổ chức bỏ phiếu sớm vào thứ Bảy như được đề cập, bởi vì cuộc bỏ phiếu này diễn ra chỉ cách ngày Lễ Tạ Ơn hai ngày. Ông Warnock và các nguyên đơn đồng sự của ông lập luận rằng lệnh cấm này không áp dụng cho các cuộc bầu cử bổ sung và rằng họ nên bắt đầu “càng sớm càng tốt.”

Tiểu bang này đã sửa đổi lại các luật bầu cử của mình sau cuộc bầu cử tổng thống đầy tranh cãi năm 2020, và hai cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện Georgia. Hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã bị đánh bại, ông Warnock và ông Jon Ossoff được bầu vào vị trí của họ. Một trong những cải tổ này đã rút ngắn thời gian chờ đợi cho cuộc bầu cử bổ sung từ chín tuần xuống còn bốn tuần, và đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi những luật đó được thông qua.

Văn phòng Tổng thư ký tiểu bang đã không phúc đáp đề nghị bình luận từ The Epoch Times.

Đánh giá tính hợp lý và độ chính xác

Một yếu tố căn bản có thể là sự cần thiết về mặt pháp lý của việc bắt đầu đánh giá “tính hợp lý và độ chính xác” bắt buộc đối với các cuộc bỏ phiếu không dưới ba ngày trước cuộc bầu cử. Những bài đánh giá tính hợp lý và độ chính xác là các bài kiểm tra kỹ lưỡng bảo đảm rằng hệ thống bỏ phiếu điện tử của cuộc bỏ phiếu sẽ kiểm đếm chính xác số phiếu bầu.

Nếu việc bỏ phiếu sớm bắt đầu từ thứ Hai, ngày 28/11, tiểu bang này có thể bắt đầu vào thứ Sáu, ngày 25/11, một ngày sau Lễ Tạ Ơn. Nhưng nếu việc bỏ phiếu sớm bắt đầu vào thứ Bảy, ngày 26/11, tiểu bang này sẽ phải bắt đầu từ thứ Tư, ngày 23/11 và làm việc trong suốt kỳ nghỉ hoặc thậm chí bắt đầu sớm hơn, vài ngày kể từ bây giờ.

Georgia: TNS Warnock khởi kiện nhằm khôi phục việc bỏ phiếu sớm cho vòng bầu cử bổ sung vào Thượng viện
Ông Gabriel Sterling, Phó Tổng Thư ký Tiểu bang Georgia, phúc đáp những chất vấn trong cuộc họp báo về tình trạng kiểm đếm phiếu ở Atlanta, Georgia, vào ngày 06/11/2020. (Ảnh: Jessica McGowan/Getty Images)

Bảng tin Bầu cử Chính thức (Official Election Bulletin), do Giám đốc Bộ phận Bầu cử tiểu bang Blake Evans phát hành hôm 12/11, lưu ý rằng các quận có thể bắt đầu bỏ phiếu sớm trước Lễ Tạ Ơn nếu họ có thể hoàn tất công tác chuẩn bị. Và họ có thể tổ chức bỏ phiếu sớm vào Chủ Nhật, ngày 27/11. Tuy nhiên, bảng tin nêu rõ rằng họ có thể không bỏ phiếu sớm vào ngày Lễ Tạ Ơn, vào thứ Sáu, ngày 25/11, hoặc vào thứ Bảy, ngày 26/11.

Trước đó, bà Marci McCarthy, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Quận DeKalb, nói với The Epoch Times rằng các bài đánh giá tính hợp lý và độ chính xác là rất cần thiết.

Việc Quận DeKalb không lặp lại những bài đánh giá này khi một ứng cử viên Đảng Dân Chủ bỏ cuộc trong cuộc bầu cử sơ bộ của ủy ban quận vào cuối chiến dịch đã để lại một lỗi trên máy điện toán khiến cho một cuộc kiểm đếm phiếu phải được thực hiện lại. Bà McCarthy cho biết ứng cử viên xếp thứ ba cuối cùng đã giành chiến thắng sau khi hàng ngàn phiếu bầu, vốn không được trao cho bà do nhầm lẫn, đã được khôi phục.

Ngoài ra, ủng hộ cho tranh chấp này là những giả định về số lượng cử tri bỏ phiếu bổ sung. Trong lịch sử, Đảng Cộng Hòa đã làm tốt hơn ở Georgia trong việc lôi kéo cử tri của họ quay trở lại cuộc bầu cử bổ sung so với Đảng Dân Chủ, và việc rút ngắn thời gian bỏ phiếu sớm có thể được xem là có lợi cho ứng cử viên Đảng Cộng Hòa.

Cả hai ông Warnock và Walker đều không đạt ngưỡng 50% để giành chiến thắng hôm 08/11. Cuộc đua của họ là cuộc đua vào Thượng viện cuối cùng chưa được ngã ngũ trong cả nước, khi Đảng Dân Chủ dẫn trước Đảng Cộng Hòa với tỷ lệ 50–49.

Nếu ông Walker thắng, Thượng viện sẽ duy trì tỷ lệ chia đều 50–50 như hiện tại, trong đó Phó Tổng thống Kamala Harris nắm giữ lá phiếu phá vỡ thế hòa. Nếu ông Warnock thắng, Đảng Dân Chủ sẽ được nâng lên thành một khối đa số sít sao.

Thứ Sáu sau ngày Lễ Tạ Ơn cũng là một ngày lễ của tiểu bang. Trước đây ngày này được tổ chức như ngày sinh nhật của ông Robert E. Lee. Chỉ định đó đã bị bãi bỏ, nhưng ngày lễ này vẫn được duy trì.

Các luật sư Adam M. Sparks và Joyce Gist Lewis ở Atlanta và Nhóm luật Elias của Hoa Thịnh Đốn đã đại diện cho ông Warnock và Đảng Dân Chủ.

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn