Trong phiên điều trần của cơ quan lập pháp tiểu bang Georgia hôm 03/12, nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump đã trình chiếu một đoạn tư liệu [trích xuất từ camera giám sát] cho thấy vào đêm khuya trong Ngày Bầu cử (03/11), các nhân viên kiểm phiếu yêu cầu quan sát viên bầu cử rời đi, trước khi họ tiếp tục kiểm đếm và lấy ra những thứ trông như những thùng chứa đầy các lá phiếu.

Trong phiên điều trần hôm 03/12, bà Jackie Pick, một luật sư tình nguyện phụ trách vụ kiện pháp lý này của chiến dịch tranh cử của TT Trump, cho biết nhóm đã nhận được đoạn tư liệu video từ trung tâm kiểm phiếu State Farm Arena ở quận Fulton, tiểu bang Georgia. Nhóm này nói rằng những quan sát viên Đảng Cộng Hòa không được phép theo dõi quá trình kiểm đếm phiếu tại trung tâm kiểm phiếu này.

Theo bà Pick, khoảng 10 giờ tối ngày 03/11 (giờ địa phương) đã xảy ra một sự việc bất thường: Một người phụ nữ – được mô tả là có mái tóc vàng thắt bím – đã yêu cầu các nhân viên ngừng kiểm đếm phiếu, và thông báo cho mọi người về nhà.

Mô tả cảnh quay video, bà Pick cho hay, “Mọi người đều đi ra ngoài, bao gồm cả các quan sát viên của Đảng Cộng Hòa và báo giới, nhưng có bốn người vẫn ở lại và tiếp tục đếm và kiểm phiếu cho đến rạng sáng hôm sau.” Video cho thấy, bốn người này kiểm đếm phiếu mà không có ai quan sát cho đến khoảng 01 giờ sáng (ngày 04/11).

Bà Pick nói rằng đoạn tư liệu video cho thấy các nhân viên bầu cử quận Fulton đã đợi tại khu vực quét phiếu bầu của mình cho đến khi những quan sát viên kiểm phiếu của Đảng Cộng Hòa và phóng viên rời khỏi phòng; sau đó  họ bắt đầu “quét các phiếu bầu” mà không có bất kỳ sự giám sát nào.

Theo lời bà Pick, vào lúc 11 giờ tối, khi mọi người đã rời đi hết, có thể thấy các nhân viên kéo ra những chiếc thùng, trông giống như vali. Bà Pick hỏi đầy ẩn ý rằng liệu việc “cất giữ các vali phiếu bầu dưới một tấm khăn trải bàn” có phải là điều bình thường không? Sau khi xem lại hàng giờ tư liệu video, bà Pick nói rằng đây không phải là một thủ tục bình thường. 

Bà Frances Watson, trưởng nhóm điều tra viên của Tổng thư ký tiểu bang Georgia, cũng phản bác một số tuyên bố của bà Pick: “Không có cái thùng nào có chứa các lá phiếu ở dưới cái bàn đó. Đó là một cái thùng rỗng, và các lá phiếu thực sự [đã được lấy ra từ cái thùng đó] để lên bàn khi báo giới vẫn còn ở đó, và sau đó nó được bỏ lại vào thùng khi báo giới vẫn còn đó, và được đặt cạnh chiếc bàn.”

Không rõ bà Watson đang đề cập đến điều gì, vì video cho thấy các thùng chứa được kéo ra từ gầm bàn.

Không một quan chức nào giải thích với trang web lý do tại sao những chiếc thùng giống vali đựng phiếu bầu lại được giữ dưới bàn và sau đó được lấy ra sau khi các nhân viên khác – như bà Pick đã tuyên bố – được yêu cầu đi về nhà vào Đêm Bầu cử sau 10 giờ tối (giờ địa phương). Họ cũng không cho biết những chiếc vali đến từ đâu, hoặc ai đã đặt chúng dưới bàn.

Một phát ngôn viên của quận Fulton nói với The Epoch Times qua email: “Đoạn video không phải là một thông tin đáng tin cậy về gian lận cử tri. Sự việc đã được điều tra và được xác nhận là không có gian lận.”

Bà Watson tuyên bố khu vực này vẫn mở cửa cho công chúng, và không ai bảo những quan sát viên bầu cử nên ở lại hay rời đi. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Watson và những tuyên bố tương tự của các quan chức quận Fulton, đã bị Chủ tịch Đảng Cộng Hòa [tiểu bang] Georgia, ông David Shafer, phản đối. Hôm 03/12, ông Shafer đã viết rằng việc khẳng định một quan sát viên có mặt trong quá trình này, là “không đúng sự thật, như đoạn video cho thấy. Quan điểm của chúng tôi là không thay đổi. Các lá phiếu đã được kiểm đếm một cách bất hợp pháp và trong bí mật.”

Ông Shafer nêu rõ: “Ngay cả khi có sự hiện diện của các giám sát viên của tiểu bang, thì luật pháp vẫn yêu cầu việc kiểm đếm phiếu phải được công khai cho những người giám sát của các đảng phái và công chúng. Nhưng các giám sát viên của tiểu bang đã không có mặt, như Tổng thư ký tiểu bang Georgia hiện thừa nhận, và video cho thấy.”

Nhiều nghi vấn khác

Bà Pick còn cáo buộc rằng, cũng người phụ nữ với mái tóc vàng thắt bím đó – mà theo bà Pick có thể là người điều hành – trước đó đã đặt chiếc bàn ở đó rồi. Bà nói thêm rằng không rõ những lá phiếu đó đến từ đâu, và cũng không rõ khi nào thì các thùng được đặt dưới bàn.

Nhóm của TT Trump cho biết các nhân chứng đã tuyên thệ trong các tờ khai hữu thệ rằng việc kiểm đếm đã tiếp tục cho đến rạng sáng ngày 04/11.

Georgia: Tư liệu video giám sát cho thấy nhân viên kiểm phiếu đem ra những ‘vali’ chứa đầy phiếu bầu
Một người đàn ông được trông thấy mang theo một chiếc vali hoặc thùng chứa chứa đầy các lá phiếu mà không có sự giám sát của quan sát viên bầu cử vào đêm ngày 3 tháng 11 năm 2020. (Ảnh chụp màn hình NTD – Camera State Farm Arena)
Georgia: Tư liệu video giám sát cho thấy nhân viên kiểm phiếu đem ra những ‘vali’ chứa đầy phiếu bầu
Một phụ nữ được trông thấy mang theo một chiếc vali hoặc thùng chứa chứa đầy các lá phiếu mà không có sự giám sát của quan sát viên bầu cử vào đêm ngày 3 tháng 11 năm 2020. (Ảnh chụp màn hình NTD – Giám sát State Farm Arena)

“Tại sao họ lại kiểm đếm phiếu khi nơi này đã vắng sạch không còn một nhân chứng nào?” bà Pick nói. 

Bà lập luận rằng số lượng phiếu bầu ở đó “vượt quá tỷ lệ chiến thắng” trong cuộc đua tổng thống. Bà nói thêm rằng 3 chiếc máy quét – có thể kiểm đếm vài nghìn phiếu bầu mỗi giờ – đã hoạt động [liên tục] vài giờ cho đến sáng sớm ngày hôm sau.

Theo bản sao của chính phủ tiểu bang Michigan về “Những yêu cầu đối với tính năng của Dominion”, một số thiết bị Dominion có thể kiểm đếm tới 4,900 lá phiếu dài 11 inch mỗi giờ, trong khi một số thiết bị có thể kiểm 3,600 lá phiếu mỗi giờ, và những thiết bị khác có thể kiểm từ 360 đến 455 lá phiếu mỗi giờ. Máy kiểm phiếu Dominion được dùng ở quận Fulton.

Sau khi video được công bố, TT Donald Trump nói trên Twitter rằng video là bằng chứng quan trọng cho thấy hành vi gian lận cử tri.

“Chà! Lời khai bom tấn đang diễn ra ngay lúc này ở Georgia. Những lá phiếu do phe Dân Chủ nhồi nhét khi các thành viên của Đảng Cộng Hòa buộc phải rời khỏi phòng kiểm phiếu. Còn nhiều bằng chứng khác sẽ được đưa ra, nhưng chỉ riêng điều này cũng có thể mang lại chiến thắng dễ dàng cho tôi ở tiểu bang này!” TT Trump viết.

Trong phiên điều trần, người ta lưu ý rằng các quan chức đã yêu cầu tất cả ra khỏi trung tâm kiểm phiếu State Farm Arena vào Đêm Bầu cử (03/11), với lý do là vì một sự cố vỡ đường ống nước rất khó hiểu. Luật sư Pick và các thành viên khác trong nhóm của TT Trump cho biết không rõ liệu đây có phải là lý do khiến các nhân viên bầu cử ​​và báo giới rời khỏi trung tâm sau khoảng 10 giờ tối hay không.

Georgia: Tư liệu video giám sát cho thấy nhân viên kiểm phiếu đem ra những ‘vali’ chứa đầy phiếu bầu
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump biểu tình bên ngoài State Farm Arena khi các lá phiếu tiếp tục được kiểm đếm vào ngày 5 tháng 11 năm 2020 tại Atlanta, Georgia. (Ảnh Megan Varner / Getty Images)

Hôm 03/11, bà Regina Waller, người phụ trách công vụ của quận Fulton về bầu cử, nói với hãng thông tấn ABC News rằng bộ phận bầu cử tại State Farm Arena đã cho các nhân viên kiểm phiếu về nhà vào lúc 10 giờ 30 phút tối (giờ địa phương). Sau đó, các quan chức của Đảng Cộng Hòa cho biết, như được hiển thị trên đoạn video, các nhân viên đã ở lại để đếm [phiếu bầu]. Vài ngày sau đó, ông Richard Barron, trưởng ban Bầu cử của quận Fulton, nói với tờ Atlanta Journal-Constitution rằng 5 nhân viên của quận đã ở lại để kiểm đếm phiếu.

Ông Barron nói thêm rằng một quan sát viên của tiểu bang đã có mặt. Ông Barron nói rằng ông biết có sai sót, và các thành viên Đảng Cộng Hòa được hoan nghênh tới quan sát [việc kiểm đếm phiếu].

Tuy nhiên, ông Shafer tuyên bố rằng các quan chức quận Fulton “đã thông báo sai lệch rằng việc kiểm đếm phiếu đã dừng lại vào lúc 10 giờ 30 phút tối ngày 03/11.”

“Video này chứng minh cho cáo buộc của chúng tôi – rằng họ tiếp tục kiểm đếm phiếu bí mật cho đến 1 giờ sáng,” ông Shafer viết trong một tweet hôm 03/12. 

Zachary Stieber và Ivan Pentchoukov đã đóng góp cho bản tin này.

Jack Phillips
Yến Nhi và Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn