Nghiên cứu cho thấy chỉ cần 25 phút ngồi thiền trong ba ngày liên tiếp cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng.

Giáo sư phụ tá về tâm lý J. David Creswell của Đại học Carnegie Mellon cho biết, “Ngày càng có nhiều báo cáo về tác dụng của thiền định trong việc giảm bớt căng thẳng đối với con người hiện đại, tuy nhiên những báo cáo không có kết luận chính xác về việc bạn cần làm như thế nào để giảm bớt căng thẳng và tăng sức đề kháng.”

Giảm bớt căng thẳng với 25 phút ngồi thiền
(Ảnh: Shutterstock)

Các nhà nghiên đã tổ chức một buổi thử nghiệm kéo dài ba ngày, yêu cầu cần có 66 người khỏe mạnh từ 18 đến 30 tuổi.

Những người tham gia thử nghiệm đã trải qua một chương trình hướng dẫn thiền chánh niệm ngắn gọn. Trong ba ngày liên tiếp, mỗi ngày 25 phút, họ được hướng dẫn thực hiện các bài tập thiền định tập trung vào theo dõi hơi thở và chú ý đến những trải nghiệm hiện tại của bản thân.

Sau buổi thử nghiệm, những người tham gia được trắc nghiệm về ngôn ngữ và tư duy logic. Mỗi cá nhân sẽ được đánh giá về mức độ stress thông qua bài tập trắc nghiệm. Bên cạnh đó, họ cần cung cấp các mẫu nước bọt để đo nồng độ cortisol – hormone giúp cơ thể ứng phó với trạng thái căng thẳng.

Buổi thử nghiệm đã diễn ra tốt đẹp, thông qua những bản báo cáo về nhận thức ngôn ngữ và lập trình tư duy thì những người tham gia có xu hướng giảm căng thẳng. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng thiền định có khả năng thúc đẩy quá trình phục hồi tâm lý. Thú vị hơn, về mặt sinh học, những người tham gia buổi học đều có phản ứng với cortisol cao hơn.

Ông Creswell, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychoneuroendocrinology cho biết: “Khi bắt đầu luyện tập phương pháp thiền định, bạn phải thật sự nghiêm túc, nhất là khi bạn căng thẳng. Thông qua những cố gắng nghiêm túc, bạn có thể nhận được kết quả tích cực; giúp bạn giảm bớt căng thẳng vì khi căng thẳng nồng độ cortísol tăng cao hơn.”

Các nhà nghiên cứu khác từ Carnegie Mellon và Đại học Virginia Commonwealth đã tham gia vào nghiên cứu này, với sự hỗ trợ từ Quỹ Cơ hội Nhà kính Khoa học Đời sống Pittsburgh.

Carnegie Mellon University
Thiên Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn