ROSS MUSCATO

Năm 2022, người tiêu dùng đang phải chi nhiều tiền hơn để mua cây thông thật so với năm ngoái.

Lượng cây thông Giáng Sinh bán sẵn trên thị trường rất phong phú, nhưng điều này không làm giảm giá bán cây.

Hai vợ chồng Megan và Matthew Krugger, chủ sở hữu của Trang trại Mistletoe Acres ở East Bridgewater, Massachusetts. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của Trang trại Mistletoe Acres)

Một cuộc khảo sát đối với những người trồng cây thông chuyên bán sỉ mà Real Christmas Tree Board công bố hồi cuối tháng Chín đã báo trước việc cây thông tăng giá.

Cuộc khảo sát cho thấy, chi phí trồng cây tăng lên và “phần lớn người trồng cây [71%] cho biết giá bán sỉ có khả năng tăng từ 5% đến 15% so với năm ngoái, trong khi 11% số người được hỏi dự đoán giá bán sỉ của họ sẽ tăng ít hơn: tối đa không quá 5% so với năm ngoái.”

Một tỷ lệ 11% số người được hỏi, “đặt mức tăng giá dự đoán của họ ở mức cao hơn từ 6% đến 10% so với năm ngoái.”

“Chỉ có 5 phần trăm số người được hỏi dự liệu mức tăng của họ trên 20%. Không tới 2% số người được hỏi cho biết họ không mong đợi sẽ tăng giá bán sỉ trong năm nay.”

Giá bán sỉ của người trồng và các chi phí khác tác động đến các nhà bán lẻ cây thông Giáng Sinh.

Vợ chồng anh Matthew và chị Megan Krugger sở hữu trang trại Mistletoe Acres ở East Bridgewater, Massachusetts, từ năm 2012.

Mistletoe Acres cung cấp những cây thông đã cắt sẵn và cả những cây để khách đến “chọn và cắt tận nơi”. Đó là những cây mọc trên cánh đồng của trang trại, và khách hàng hoặc nhân viên trang trại có thể chặt hạ bằng một chiếc máy cưa cầm tay nhỏ.

Mùa Giáng Sinh này Mistletoe Acres sẽ bán gần 4,000 cây đã cắt sẵn – và khoảng 250–400 cây thông để khách đến chọn và cắt tận nơi. Những cây được khách đến chọn và cắt tận nơi rất đắt hàng tại trang trại Mistletoe Acres – và đã không còn cây nào cho năm 2022.

Ông Matthew Krugger cho biết: “Năm ngoái, chúng tôi đã tính giá 15 USD cho mỗi foot chiều cao của cây – và năm nay chúng tôi tăng lên 16 USD – thậm chí có lẽ chúng tôi nên tính phí nhiều hơn.”

“Có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc tăng giá – trong đó có việc tăng chi phí nhân công, với mức lương tối thiểu tăng, giá phân bón, và nhiên liệu diesel tăng vọt.”

Ông nói rằng nhiên liệu diesel, mà mùa hè vừa qua đã tăng giá hơn 6 USD một gallon, được dùng để vận hành các thiết bị nông nghiệp và xe tải vận chuyển cây đến Mistletoe Acres – và xung đột ở hải ngoại đang có tác động đến chi phí vì Ukraine vốn là nhà sản xuất phân bón lớn trên toàn cầu.

Ông Matthew Krugger cho biết một chiến lược khôn ngoan khi mua cây thông Giáng Sinh từ Mistletoe Acres là phải đi mua từ sớm.

Ông nói: “Trong tuần đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn, hàng của chúng tôi hầu như có chất lượng tốt nhất, được USDA xếp loại là Cao cấp – và chúng tôi bán trong năm nay với giá 16 USD một foot.”

“Càng gần đến Giáng Sinh, thì hàng chất lượng kém hơn của chúng tôi sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn… và giá cho những cây này vẫn là 16 USD một foot.”

Sau Lễ Tạ Ơn, trang trại này chật kín những người đến để chọn cho mình cây thông đẹp nhất – những cây sẽ giữ được độ tươi và mùi thơm lâu nhất – mà theo ông sẽ giúp các gia đình kéo dài thời gian tận hưởng mùa Giáng Sinh và dịp lễ.

“Trong những ngày cuối tuần sau Lễ Tạ Ơn, có một số người thắc mắc liệu chúng tôi có những cây giá 60 USD hay 70 USD không, và câu trả lời là không.”

Ông cho biết thêm, “Và chúng tôi không gặp khó khăn gì để bán hết hàng tồn kho của mình.”

Có một kiểu tâm lý đã ăn sâu rằng cây thông là một trong những mặt hàng đặc biệt mà người tiêu dùng sẽ chấp nhận giá tăng trong khi không phàn nàn gì nhiều.

Đó là cảm giác của bà Jill Sidebottom, phát ngôn viên vào mùa Giáng Sinh của Hiệp hội Cây thông Noel Quốc gia, và là chuyên gia về cây thông Giáng Sinh.

Bà Sidebottom là nhân viên mới về hưu của trường Đại học tiểu bang North Carolina, nơi bà đã làm việc và cố vấn cho ngành gieo trồng cây thông của North Carolina trong hơn 30 năm (tiểu bang này chỉ đứng thứ hai sau tiểu bang Oregon trong lĩnh vực gieo trồng cây thông Giáng Sinh).

Bà Sidebottom cho biết: “Nếu quý vị quay ngược trở lại và thực hiện nghiên cứu, quý vị sẽ thấy rằng về căn bản giá cây thông đã ngang bằng với tốc độ lạm phát.”

“Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ rằng cây thông Giáng Sinh không bị tình trạng suy thoái kinh tế ảnh hưởng; ý tôi là dù thế nào đi nữa mọi người cũng sẽ mua một cây; họ sẽ không rời đi mà không có cây thông – và đó là vì cây thông quá quan trọng cho việc tận hưởng một mùa Giáng Sinh trọn vẹn.”

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn