ANDREW MORAN

Cổ phiếu của Deutsche Bank đã giảm tới 16% hôm 24/03 sau khi chi phí bảo hiểm vỡ nợ của tổ chức tài chính này đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng 4 năm. 

Cổ phiếu niêm yết tại Frankfurt sau đó đã phục hồi chút đỉnh và đóng cửa ở mức giảm 8.5%.

Các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) 5 năm của Deutsche Bank, một loại bảo hiểm vỡ nợ cho các trái chủ, đã tăng lên mức trên 220 điểm cơ bản, tăng từ 142 điểm căn bản hôm 22/03. Đây là mức tăng nhiều nhất kể từ cuối năm 2018. Bất chấp những lo ngại gần đây, Deutsche CDS vẫn ở dưới mức kỷ lục 300 điểm cơ bản xảy ra năm 2011 trong cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro.

Giá trị CDS càng cao, thì thị trường càng thấy được xác suất nhà phát hành vỡ nợ cao hơn.

Từ 21 đến 24/03, ngân hàng lớn nhất của Đức này đã mất 3 tỷ USD giá trị thị trường khi cổ phiếu niêm yết tại Frankfurt của họ đã trượt giá trong ba phiên giao dịch liên tiếp.

Sự hoảng loạn ở Deutsche Bank đã lan sang lĩnh vực ngân hàng rộng lớn hơn. Quỹ iShares MSCI Europe Financials ETF (EUFN) và Quỹ SPDR ngành Tài chính Chọn lọc (SXLF) mỗi quỹ đều giảm hơn 1% hôm 24/03.

Deutche Bank cũng đã chứng kiến ​​​​trái phiếu cấp 1 (Additional-Tier 1 – AT1) sụt giảm trong những phiên gần đây. Những công cụ này được tạo ra sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007–2009 để chuyển đổi trái phiếu thành vốn chủ sở hữu khi người cho vay gặp khó khăn – với ý tưởng bù đắp lại tổn thất nếu các tỷ lệ về vốn trượt xuống dưới ngưỡng niêm yết.

Sau sự kiện Credit Suisse – khi nhà quản lý Thụy Sĩ loại bỏ các chủ nợ AT1 của ngân hàng này – thị trường tài chính toàn cầu đã chú ý nhiều hơn đến cái gọi là [trái phiếu] chuyển đổi dự phòng (Contingent convertibles – CoCo) này.

Logo của Deutsche Bank tại một trong các chi nhánh của nhà băng này ở Frankfurt am Main, miền tây nước Đức hôm 04/02/2021. (Ảnh: Armando Babani/AFP/Getty Images)
Logo của Deutsche Bank tại một trong các chi nhánh của nhà băng này ở Frankfurt am Main, miền tây nước Đức hôm 04/02/2021. (Ảnh: Armando Babani/AFP/Getty Images)

Các nhà phân tích của ING tin rằng việc các ngân hàng khác bắt đầu phát hành AT1 mới sẽ là một thách thức.

Một số nhà kinh tế và nhà phân tích của ING, trong đó có ông James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng, đã viết trong một ghi chú nghiên cứu: “Có nghi ngờ rằng các ngân hàng sẽ sớm phát hành AT1 mới, làm tăng khả năng các phiếu AT1 đang lưu hành bị gia hạn.” 

“Chúng tôi cho rằng những sự kiện gần đây trong lĩnh vực ngân hàng đã làm tăng sự bất ổn đáng kể – sự bất ổn sẽ tiếp tục biểu hiện qua biến động ngắn hạn trên các thị trường tín dụng. Chúng tôi dự đoán rằng bank spread (sự khác biệt giữa lãi suất mà ngân hàng tính cho người vay và lãi suất mà ngân hàng trả cho người gửi tiền) sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nói chung và trong dài hạn – cho dù là [để tài trợ cho] vốn của ngân hàng hay trái phiếu cao cấp của ngân hàng – do các nhà đầu tư ngân hàng tính đến tình hình bất ổn gia tăng khi tìm giải pháp.”

Trái phiếu bằng dollar AT1 lãi suất 7.5% của Deutsche đã giảm khoảng 2 cent hôm 23/03. Trái phiếu Vốn Invesco AT1 UCITS ETF AT1, vốn đầu tư vào các CoCos này, đã giảm tới 4% trên Sở Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn (LSE) vào cuối tuần giao dịch.

Cùng lúc, giá của trái phiếu cấp 2 (tier-2 subordinated bond) đã tăng lên bằng mức mệnh giá sau khi Deutsche bất ngờ sớm mua lại trái phiếu này.

Thị trường trái phiếu toàn cầu cũng đang trượt dốc hôm 24/03.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm gần 4 điểm căn bản xuống dưới 3.39%, của Anh giảm gần 9 điểm căn bản xuống gần 3.27%, của Đức giảm 8 điểm căn bản xuống dưới 2.11%.

Một khoảnh khắc khác của Credit Suisse?

Ở giai đoạn này, các nhà đầu tư đang lo ngại về sức khỏe của Deutsche Bank.

Nhưng những nỗi sợ hãi này có hợp lý không?

Một báo cáo từ công ty nghiên cứu Autonomous cho biết: “Chúng tôi không lo ngại về khả năng tồn tại hoặc mức tài sản của Deutsche. Nói một cách rõ ràng – Deutsche KHÔNG phải là Credit Suisse tiếp theo. Đánh giá từ những biến động trong CDS, AT1 của Deutsche, và giá cổ phiếu, các nhà đầu tư đang lo lắng về sức khỏe của ngân hàng này. Chúng tôi tương đối yên tâm khi xem xét các vị trí thanh khoản và vốn mạnh mẽ của Deutsche.”

Deutsche Bank đã báo cáo lợi tức trong mười quý liên tiếp, bao gồm lợi tức ròng 1.98 tỷ USD trong quý 4, nhờ thu nhập ròng hàng năm tăng 159% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Deutsche Bank hiện có 1.4 ngàn tỷ USD tài sản, với 880 tỷ USD tài sản được quản lý.

Ngân hàng này đã trải qua một kế hoạch tái cấu trúc toàn diện bắt đầu năm 2019. Giám đốc điều hành Christian Sewing nói rằng ngân hàng đã “chuyển đổi thành công” trong ba năm qua.

Ông Sewing cho biết hồi tháng Hai: “Bằng cách tái tập trung hoạt động kinh doanh xung quanh các thế mạnh cốt lõi, chúng tôi đã thu được lợi tức cao hơn đáng kể, cân bằng tốt hơn, và có hiệu quả về chi phí tốt hơn. Vào năm 2022, chúng tôi đã chứng tỏ được điều này bằng cách đem lại kết quả tốt nhất trong 15 năm.”

Khi cơn hoảng loạn lan rộng, một số nhà đầu tư đang tự hỏi liệu chính phủ Đức có ra tay giải cứu như chính phủ Thụy Sĩ đã làm với Credit Suisse hôm 19/03 hay không.

Hiện tại, theo một tuyên bố gần đây của Thủ tướng Đức Olaf Scholz thì có vẻ như không phải như vậy.

Ông nói sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Liên minh Âu Châu: “Deutsche Bank đã hiện đại hóa và tổ chức cách thức hoạt động. Đó là một ngân hàng có lợi tức cao. Không có lý do gì phải lo lắng cả.”

Ngân hàng này đã chứng kiến một loạt vụ bê bối trong thập niên qua, mà một số chuyên gia cho rằng có thể góp phần vào việc bán tháo.

Từ năm 2013 đến 2015, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ, Anh, và châu Âu đã phạt ngân hàng này hơn 3 tỷ USD sau khi phát hiện ra rằng các nhà giao dịch đã thao túng lãi suất.

Năm 2015, Deutsche đã trả 260 triệu USD tiền phạt sau khi chính phủ Hoa Kỳ phát hiện ra rằng ngân hàng này đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Vào năm 2015, Deutsche Bank bị tiết lộ là đã sử dụng các giao dịch chứng khoán để rửa khoảng 10 tỷ tiền bất chính bằng đồng ruble của Nga. Kết cuộc là tổ chức tài chính này đã phải nộp phạt 600 triệu USD cho chính phủ Hoa Kỳ.

Kể từ khi lên sàn vào tháng 11/1996, cổ phiếu của Deutsche Bank đã giảm mạnh 70%.

Deutsche Bank đã không phúc đáp đề nghị bình luận từ The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn