Theo tin của “Nhật báo Kinh tế Hồng Kông”, do ảnh hưởng bởi việc Hoa Kỳ đang xem xét đưa thêm công ty SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corp.) vào danh sách đen thương mại, giá cổ phiếu của SMIC đã giảm 15% trong phiên giao dịch chứng khoán Hồng Kông đầu giờ sáng ngày 7/9, với mức giá được thông báo là 20.05 Nhân dân tệ (NDT), tổng lượng giao dịch là gần 300 triệu Nhân dân tệ (NDT). 

Đến 10 giờ 34 phút sáng ngày 7/9 (giờ Hồng Kông), SMIC (00981) giảm 19.6%, với mức giá theo thông báo mới nhất là 19 NDT, giảm xuống dưới mốc 20 NDT. So với mức giá 44.8 NDT của SMIC vào tháng 7, thì giá cổ phiếu của công ty này đã bị giảm hơn một nửa.

Giá cổ phiếu SMIC giảm 20% do thông tin về lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ
Cổ phiếu SMIC giảm 20%. Hình ảnh sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. (Ảnh The Epoch Times)

Trước đó, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Quốc phòng đang hợp tác với các cơ quan khác để quyết định xem có nên hành động đối với SMIC hay không. Mối quan hệ giữa công ty SMIC và quân đội Trung Quốc đang được thẩm tra. Công ty này có thể sẽ bị chính phủ Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen trừng phạt thương mại.

Một khi SMIC bị đưa vào danh sách đen, các nhà cung cấp của Hoa Kỳ phải được Bộ Thương mại Hoa Kỳ cấp phép đặc biệt trước khi bán các sản phẩm cho SMIC.

Hiện tại, trong danh sách đen thương mại của Mỹ có ít nhất 275 công ty có vốn đầu tư của Trung Quốc, bao gồm Huawei, ZTE và Hikvision,…

Một số nhà bình luận cho rằng, vì đối tượng phục vụ của SMIC là các công ty Trung Quốc đại lục, nên nếu SMIC bị trừng phạt, thì điều này không chỉ khiến tình hình của Huawei trở nên tồi tệ hơn mà còn dẫn đến lo ngại rằng sẽ có một lỗ hổng trong toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc.

Tác giả: Lý Mộc Ân

Biên dịch: Thanh Mai

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn