Giá xăng dầu tại Hoa Kỳ đã ổn định vào cuối tuần qua, nhưng các trạm trải khắp miền đông nam vẫn không có nhiên liệu, ngay cả sau khi Colonial Pipeline đưa đường ống dẫn nhiên liệu dài 5,500 dặm trở lại hoạt động.

Giá trung bình mỗi gallon tại Hoa Kỳ vào ngày 17/05 là 3.04USD, bằng mức trung bình của ngày 15/05.

Các mức giá xăng dầu đã tăng vọt sau khi Colonial cho đường ống từ Texas đến New Jersey ngừng hoạt động hồi đầu tháng này sau khi bị tấn công mạng.

Theo Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA), mức tăng trung bình trên toàn quốc là 8 cent/gallon. Các tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất—như Georgia, North Carolina và South Carolina—đã chứng kiến giá tăng tới 21 cents chỉ trong vài ngày.

Bà Jeanette McGee, một phát ngôn viên của AAA cho biết, “Khu vực Đông Nam sẽ tiếp tục chứng kiến tình trạng nguồn cung hạn hẹp trong tuần này (22-23/05) vì các kho dầu và trạm xăng đang trong quá trình tiếp nhiên liệu. Cuối tuần qua (15-16/05), giá xăng đã bắt đầu ổn định, nhưng dự kiến sẽ dao động theo chiều hướng tăng trước ngày lễ Tưởng niệm Chiến sĩ Trận Vong vào cuối tuần.”

Hiệp hội này dự báo sẽ có 34 triệu người dân Hoa Kỳ đi du lịch khoảng 50 dặm hoặc hơn tính từ nhà họ trong khoảng ngày 21/05 đến 27/05, tăng 52% kể từ mùa hè năm 2020, nhưng giảm 10% so với năm 2019.

Những người đi ra ngoài sẽ thấy giá xăng cao như năm 2014.

“Đây sẽ là một mùa hè đắt đỏ đối với những người chạy xe. Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ điều đó sẽ ngăn cản việc ra đường của mọi người. AAA thấy rằng mặc dù giá tăng cao hơn, nhưng người dân Hoa Kỳ vẫn chọn đi du lịch đường bộ tuy có thể không đi xa như kế hoạch ban đầu, hoặc vẫn tới điểm đến đã định nhưng chi tiêu ít lại,” bà McGee nói.

Giá xăng dầu ở Hoa Kỳ bắt đầu ổn định
Các bể chứa nhiên liệu tại Khu Bể chứa Đường ống nhánh Linden của Colonial Pipeline ở Woodbridge, New Jersey, trong một bức ảnh không đề ngày tháng. (Ảnh: Colonial Pipeline/Handout qua Reuters)

Colonial đã trở lại hoạt động bình thường hôm 15/05, vài ngày sau khi bắt đầu khởi động lại đường ống, đang cung cấp 2.5 triệu thùng nhiên liệu mỗi ngày cho các thị trường lớn như New York, Texas và Florida.

Nhưng 11,667 trạm vẫn không thể phục vụ khách hàng tính đến giữa ngày 15/05, theo GasBuddy. Con số đó bao gồm khoảng một nửa trong số 5,373 trạm ở Bắc Carolina, 45% trong số 3,084 trạm ở Nam Carolina, 40% trong số 6,639 trạm ở Georgia, và khoảng 1/4 số trạm ở Virginia, Maryland và Tennessee.

Khoảng 16,315 trạm không có nhiên liệu vào ngày 13/05.

Giá xăng dầu ở Hoa Kỳ bắt đầu ổn định
Các cây xăng bị rào lại bằng một dải băng cho thấy sự thiếu hụt nhiên liệu tại một trạm xăng ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/05/2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)

Các cơ quan giám sát, nhà máy lọc dầu phản ứng với tình trạng ngưng hoạt động

DarkSide, nhóm tin tặc được cho là thủ phạm của vụ tấn công mạng nói trên, cho biết họ đã tấn công bốn công ty khác, trong đó có một công ty con của Toshiba ở Đức.

Colonial Pipeline vẫn chưa xác định được vụ tấn công này khởi đầu như thế nào, một nữ phát ngôn viên cho biết. Công ty tư nhân này đã tập trung vào việc rà soát các mạng của mình, khôi phục lại dữ liệu, và mở lại đường ống.

Colonial không tiết lộ số tiền mà các tin tặc đã đòi hỏi hoặc họ có trả số tiền đó hay không. Hãng tin Bloomberg News cho hay công ty này đã trả cho tin tặc gần 5 triệu USD.

Các nhà lập pháp đã tái thiết lập dự luật để hỗ trợ Bộ An ninh Nội địa trong việc bảo vệ các đường ống và các cơ sở đường ống khỏi những cuộc tấn công mạng.

Hoa Thịnh Đốn đã phát hành các giấy phép miễn trừ vận chuyển, cho phép các nhà lọc dầu Valero Energy Corp và Citgo Petroleum sử dụng các tàu gắn cờ ngoại quốc để vận chuyển xăng và dầu diesel từ các cảng vùng duyên hải Vịnh Mexico (Gulf Coast) đến các cảng Bờ Đông (East Coast).

Các nhà máy lọc dầu vùng duyên hải Vịnh Mexico đưa nhiên liệu ra thị trường thông qua Colonial Pipeline đã cắt giảm sản lượng vì họ không thể vận chuyển xăng, dầu diesel, và nhiên liệu phi cơ qua hệ thống đường ống này.

Để tăng tốc độ cung ứng nhiên liệu, bốn tiểu bang và các cơ quan kiểm soát liên bang đã nới lỏng các hạn chế đối với những tài xế xe tải chở nhiên liệu.

Tại Georgia, một trong những tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng hết nhiên liệu, các công ty cung cấp nhiên liệu đã phải vật lộn để có được nguồn cung cấp cho các trạm xăng.

“Tôi không nghĩ rằng chuyện này có thể chấm dứt,” bà Deborah Latham, 67 tuổi, chủ doanh nghiệp vận tải xăng dầu Georgia Tank Lines ở Doraville, Georgia, cho biết. Bà và 40 tài xế của mình phục vụ cho các trạm xăng xung quanh vùng đô thị Atlanta, kể cả các nhà phân phối lớn như Kroger và QuikTrip.

Bà Latham nói: “Chúng tôi đang cung cấp nhiên liệu mà chúng tôi có dù rất ít ỏi. Nhưng phải mất thời gian lâu hơn gấp ba lần để có được số nhiên liệu đó vì xe bồn chở dầu phải chờ xếp hàng dài, và sau đó tại các trạm xăng, xe hơi lại không nhường đường cho các xe bồn của chúng tôi để chúng tôi có thể tiếp nhiên liệu.”

Do Stephanie Kelly, Zachary Stieber và Laura Sanicola của Reuters thực hiện
Hồng Ân, Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn