JILL MCLAUGHLIN

Theo các chuyên gia trong ngành, người dân California sẽ phải chịu giá xăng cao hơn một lần nữa vào mùa hè này khi các nhà sản xuất dầu ở Trung Đông cắt giảm sản lượng.

Hôm 03/04, Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC +) đã công bố quyết định của một số quốc gia – bao gồm Nga và Saudi Arabia – cắt giảm sản lượng dầu khoảng 1.4 triệu thùng mỗi ngày bắt đầu từ tháng tới.

Ông Rock Zierman, Tổng Giám đốc của Hiệp hội Dầu khí Độc lập California, nói với The Epoch Times rằng sự phụ thuộc của California vào dầu nhập cảng khiến giá xăng của tiểu bang này dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động của sản xuất ngoại quốc.

Ông nói: “Trong nhiều thập niên, các nhà lãnh đạo do tiểu bang được bầu chọn đã cố tình khiến California phụ thuộc vào dầu mỏ ngoại quốc gây bất lợi cho cư dân và những người đi làm ăn lương của chúng ta. Và chúng ta tiếp tục trả giá cho quyết định này mỗi khi chúng tôi đến trạm xăng.”

Các chuyên gia khác cũng cho biết tiểu bang này có thể trải qua tình trạng chi phí tại trạm xăng tăng lên, nhưng sẽ không mạnh như mức giá kỷ lục hồi mùa hè năm 2022.

Giá xăng trên 7.00 USD một gallon được niêm yết tại một trạm xăng Chevron ở Menlo Park, California, hôm 25/05/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Giá xăng trên 7.00 USD một gallon được niêm yết tại một trạm xăng Chevron ở Menlo Park, California, hôm 25/05/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Đa phần dầu ở California đến từ các quốc gia OPEC+ và các quốc gia khác. Năm ngoái, tiểu bang này đã nhập cảng gần 59% lượng dầu từ ngoại quốc, tăng 13.7 triệu thùng so với năm trước. Mỗi thùng chứa 42 gallon dầu.

Trong tổng số 307 triệu thùng dầu thô nhập cảng, khoảng 22% đến từ Iraq, tiếp theo là Ecuador (17%), và Saudi Arabia (16%). Các quốc gia phân phối khác bao gồm Brazil (14%), Colombia (7%), Guyana (6%), và Mexico (4.6%).

Một phát ngôn viên của Ủy ban Năng lượng California nói với The Epoch Times, 14.3% sản lượng khác được vận chuyển đến từ Ghana, Argentina, Angola, Úc, Kuwait, Libya, Peru, Trinidad và Tobago, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và Vương quốc Anh.

Đại diện của các nước thành viên OPEC tham dự một cuộc họp báo sau cuộc Họp lần thứ 45 của Ủy ban Giám sát cấp Bộ trưởng Chung và cuộc Họp cấp Bộ trưởng lần thứ 33 của OPEC và ngoài OPEC tại Vienna, Áo, hôm 05/10/2022. (Ảnh: Vladimir Simicek/AFP/Getty Images)
Đại diện của các nước thành viên OPEC tham dự một cuộc họp báo sau cuộc Họp lần thứ 45 của Ủy ban Giám sát cấp Bộ trưởng Chung và cuộc Họp cấp Bộ trưởng lần thứ 33 của OPEC và ngoài OPEC tại Vienna, Áo, hôm 05/10/2022. (Ảnh: Vladimir Simicek/AFP/Getty Images)

Theo Câu lạc bộ xe hơi Nam California, mặc dù việc cắt giảm sẽ không xảy ra cho đến tháng sau, giá xăng của California đã tăng trở lại. Hôm 06/04, giá trung bình là 4.85 USD, cao hơn một chút so với mức trung bình của tuần trước là 4.83 USD. 

Phát ngôn viên của câu lạc bộ xe hơi Doug Shupe nói với The Epoch Times: “Điều đó có thể tác động đến chúng ta và gây áp lực tăng giá khi bước sang những tháng tới.”

Theo anh Shupe, năm ngoái vào thời điểm này, người dân California đã trả nhiều hơn 1 USD cho một gallon khi giá chạm mức trung bình là 5.96 USD trong tiểu bang.

Anh nói, “Nếu có tin tốt, thì đó là chúng ta đang ở mức thấp hơn nhiều so với một năm trước.” 

Ông Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích dầu khí tại Gas Buddy, nói với The Epoch Times rằng việc cắt giảm dầu ở Trung Đông có thể có tác động đáng chú ý hơn đối với tiểu bang này “ở một mức độ nhẹ,” nhưng giá xăng trên khắp Hoa Kỳ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, ông De Haan không nghĩ California sẽ có mức giá kỷ lục mới trong năm nay. Mức giá cao kỷ lục của năm ngoái được cho là do bảo trì ngoài kế hoạch tại các nhà máy lọc dầu của tiểu bang và cuộc chiến Ukraine.

Ông cho biết giá xăng có thể sẽ đạt đỉnh vào khoảng giữa tháng Năm đến giữa tháng Sáu và sau đó sẽ cải thiện.

Để cắt giảm chi phí, hiệp hội AAA đang khuyến khích những người lái xe tải ứng dụng của công ty này để giúp tìm giá xăng rẻ nhất. Họ cũng đưa ra các mẹo để tối đa hóa hiệu quả sử dụng nhiên liệu bằng cách loại bỏ trọng lượng dư thừa khỏi xe và tuân theo giới hạn tốc độ.

Các trạm xăng phục vụ khách hàng với giá cao nhất ở Irvine, California, hôm 23/2/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Các trạm xăng phục vụ khách hàng với giá cao nhất ở Irvine, California, hôm 23/2/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Người lái xe ở California phải trả mức giá xăng cao nhất trong cả nước, một phần vì thuế xăng cao và các chương trình hành động vì khí hậu của tiểu bang này.

Đối với mỗi gallon, người tiêu dùng phải trả 84 cent thuế tiểu bang và liên bang, cộng với 35 cent khác theo chương trình giới hạn mua bán về môi trường của tiểu bang để giảm phát thải khí nhà kính – nhiều hơn khoảng 7 cent so với mức phí năm ngoái.

Trong những tháng mùa hè ấm áp hơn, tiểu bang này cũng chuyển sang một hỗn hợp xăng cho mùa hè tạo ra ít khí thải hơn nhưng lại đắt đỏ hơn.

Một chi phí bổ sung khác chưa được biết đến trong năm nay đối với ngành dầu mỏ là luật phạt lợi nhuận bất ngờ vừa được Thống đốc Gavin Newsom thông qua. Luật này sẽ có hiệu lực sau khoảng ba tháng. Luật này cho phép Ủy ban Năng lượng của tiểu bang áp dụng các hình phạt đối với các công ty dầu mỏ vì vượt quá mức lợi nhuận nhất định. Thống đốc tuyên bố rằng luật này sẽ chấm dứt giá xăng cao của tiểu bang.

Ông Michael Mische, một chuyên gia quản lý và công nghiệp dầu mỏ tại Đại học Nam California, không đồng ý.

“Luật này không giải quyết được cuộc khủng hoảng xăng dầu ở California,” ông nói. “Không có gì cho thấy luật này sẽ giảm bớt áp lực về giá cả, ngoài việc tạo ra nhiều quy trình quản lý và quyền hạn hơn – có thể sẽ bị đưa ra tòa.”

Ông cho biết các nhà phân tích vẫn chưa xem chi tiết về các quy định mới; vì vậy họ không thể thực sự nói người tiêu dùng có thể phải trả thêm bao nhiêu, nhưng ít nhất, chi phí hành chính gia tăng ​​sẽ làm tăng giá nhiên liệu.

“Hãy quên mọi sự cứu trợ nào ở trạm xăng đi,” ông Mische nói. “Chuyện đó sẽ không xảy ra đâu.”

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn