Giá xăng đã tăng lên mức cao nhất mới trong 7 năm, và trong khi một số chuyên gia dự đoán giá sẽ sớm giảm xuống, những người khác lại đoán rằng giá xăng sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn nếu giá dầu thô tăng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 02/08/2021, giá trung bình trên toàn quốc của một gallon xăng thông thường đã tăng hơn hai cent một chút so với tuần trước đó, lên 3.159 USD, mức cao nhất trong vòng 7 năm.

Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA) cho biết họ dự kiến giá xăng sẽ tiếp tục tăng ít nhất là đến đầu tháng 08/2021.

Bà Jeanette McGee, phát ngôn viên của AAA, cho biết trong một tuyên bố rằng, “Tính trung bình, người lái xe đang trả cao hơn 15 xu để đổ đầy xăng kể từ đầu tháng 05/2021. Tháng 08/2021 có thể còn đắt hơn nếu giá dầu thô tăng, do những lo ngại của thị trường về số ca nhiễm COVID tăng và gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu toàn cầu trong tương lai gần.”

Giá dầu tăng hơn 1% hôm 05/08 do những căng thẳng tại Trung Đông gia tăng, mặc dù mức tăng bị khựng do các hạn chế mới của việc đối phó sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 đe dọa sự phục hồi nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Ông Patrick De Haan, nhà phân tích xăng dầu hàng đầu của GasBuddy, nói với Fox Business trong một cuộc phỏng vấn rằng ông tin rằng giá xăng đang “gần mức đỉnh điểm”, đồng thời cho biết thêm rằng ông chờ đợi sẽ chứng kiến ​​mức giá cao nhất trong vòng một hoặc hai tuần khi mùa nghỉ hè kết thúc.

Giá xăng tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm
Một trạm xăng ở Miami, Florida, ngày 09/04/2018. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông De Haan nói với hãng thông tấn này: “Sau đó, chúng ta sẽ thấy giá bắt đầu giảm dần vì nhu cầu từ từ giảm khi chúng ta quay trở lại với các hoạt động thường nhật sau các kỳ nghỉ hè.”

Trong một dòng tweet, ông De Haan cho biết ông hy vọng nhu cầu xăng sẽ hạ nhiệt hơn nữa khi một số công ty hoãn kế hoạch trở lại làm việc tại văn phòng do sự tái bùng phát của các ca nhiễm COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông De Haan cho biết qua tweet: “Với công bố hôm nay cho biết Amazon đang gia nhập cùng những hãng khác trì hoãn kế hoạch quay lại văn phòng làm việc, tôi thấy giá xăng có thêm lý do đi xuống. Rõ ràng là với sự gia tăng của biến thể Delta, nhu cầu xăng dầu sẽ giảm xuống.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) xem biến thể Delta của virus Trung Cộng dễ lây truyền hơn và có khả năng đề kháng vaccine cao hơn.

Tom Ozimek
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn