Hôm 12/4, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã nêu quan điểm đối lập với thống đốc tiểu bang Michigan về cách ứng phó với sự gia tăng đột biến của virus Trung Cộng. Bà nói rằng câu trả lời cho “tình hình cấp bách” về loại virus này của Michigan không phải là tăng chích vaccine, mà phải phong tỏa toàn tiểu bang và “làm giảm số lượng người nhiễm virus”.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky nói trong một cuộc họp báo hôm 12/4 rằng, “Câu trả lời cho việc đó là phải thực sự dừng mọi thứ để quay trở lại với những điều căn bản, quay trở lại thời điểm khi chúng ta gặp vào mùa xuân năm ngoái – mùa hè năm ngoái – và phong tỏa mọi thứ, để làm giảm số lượng người nhiễm virus.”

Bà Walensky nói thêm, “Chúng ta biết rằng nếu hôm nay chúng ta chích ngừa thì không thể thấy tác dụng của những loại vaccine đó trong khoảng từ hai đến sáu tuần, tùy vào loại vaccine. Vì vậy, trong tình huống cấp bách với số ca nhiễm gia tăng bất thường như ở Michigan, câu trả lời là không cần thiết phải chích vaccine. Trên thực tế, chúng tôi biết rằng vaccine sẽ có hiệu quả chậm.”

Hôm 9/4, Thống đốc tiểu bang Michigan Gretchen Whitmer đã kêu gọi chính phủ TT Biden tăng lượng cung vaccine cho Michigan, đặc biệt là loại vaccine một liều Johnson & Johnson để ứng phó với các ca nhiễm đang gia tăng.

Bà Whitmer cho biết, “Biến thể mà chúng tôi đang phải đối mặt hiện nay sẽ không kiểm soát được nếu chúng tôi không đẩy nhanh việc chủng ngừa càng sớm càng tốt. Chúng tôi cần thêm nguồn cung vaccine J&J một mũi, loại vaccine mà chúng tôi tin là quan trọng đối với chiến lược phân phối nhanh chóng vaccine và làm chậm sự lây lan. Từ nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, chúng tôi biết rằng vaccine một liều này rất quan trọng để bảo vệ những người Michigan trẻ tuổi hơn hoặc những người có thể gặp khó khăn trong việc chích mũi thứ hai.”

Giám đốc CDC đề nghị phong tỏa tiểu bang Michigan để kiềm chế virus Trung Cộng
Thống đốc Gretchen Whitmer báo cáo về tiểu bang trong một bài diễn thuyết tại Lansing, Michigan, hôm 02/02/2021. (Ảnh: Văn phòng Thống đốc Michigan qua AP)

Bà kêu gọi các công dân tiếp tục đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, và không tụ tập thành các nhóm lớn trong nhà hoặc đi đến nhà hàng.

Bà Walensky đã trả lời câu hỏi của một phóng viên về ý kiến gây chú ý hôm 11/4 của Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu lãnh đạo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, rằng chính phủ TT Biden nên cung cấp thêm vaccine cho Michigan để đối phó với sự gia tăng số ca nhập viện và sự lây lan của biến thể này.

Hôm 11/4 trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS, ông Gottlieb nói, “Yêu cầu đó đã được đưa ra nhiều tuần trước, và tôi nghĩ lẽ ra chúng ta đã thực hiện xong vài tuần nay rồi.”

Bà Whitmer lặp lại ý kiến của ông Gottlieb về sự cần thiết phải có thêm vaccine cho tiểu bang của bà. “Vì vậy, tôi đang kêu gọi chính phủ liên bang thiết lập một chương trình đẩy nhanh chủng ngừa để giúp các tiểu bang như Michigan ngay bây giờ, vì hôm nay là Michigan và vùng Trung Tây; ngày mai hoặc tuần tới có thể là vùng Đông Bắc hoặc miền nam hoặc một phần khác của đất nước chúng ta.”

Tuy nhiên, bà Walensky cho biết do tác dụng của các vaccine là chậm, và vì thế chích ngừa không phải là một chiến lược khả thi để đối phó với sự bùng phát hiện tại.

“Tôi nghĩ nếu chúng ta cố gắng chủng ngừa để thoát ra tình hình hiện nay ở Michigan, thì chúng ta sẽ thất vọng, vì phải mất quá nhiều thời gian để vaccine có tác dụng, để thực sự có ảnh hưởng,” bà Walensky nói thêm.

Bà Walensky bổ sung thêm rằng các tiểu bang khác cũng cần vaccine, “và chúng ta không biết nơi nào tiếp theo sẽ là nơi sắp bùng phát.”

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang không cung cấp vaccine cho các tiểu bang dựa trên mức tăng vọt ca nhiễm, mà dựa theo dân số. Tuy nhiên, bà Whitmer nói rằng chính phủ liên bang đã cam kết có thêm các thuốc điều trị, nguồn vật tư xét nghiệm, và nhân viên chích ngừa cho tiểu bang Michigan để giúp giải quyết những điểm nóng này.

Cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Andy Slavitt cho biết trong cuộc họp báo hôm 12/4 rằng các biến thể có ở Michigan cũng có ở các tiểu bang khác, và các viên chức của ông phải “theo khoa học”.

“Đem vaccine đến nơi nào cần nó trước – thay vì nhanh chóng chích ngừa cho mọi người ở tất cả các tiểu bang – không phải là chiến lược mà các nhà khoa học và các lãnh đạo y tế công cộng đã đưa ra,” ông Slavitt nói tại cuộc họp báo. Tiểu bang Michigan có số lượng ca nhiễm biến thể Anh Quốc của virus Trung Cộng cao thứ hai tại Hoa Kỳ.

Masooma HAQ
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn