Ngày 13/9, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh Quốc nói với truyền thông rằng Trung Cộng là “mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới”.

Trung tướng Jim Hockenhull đã trao đổi về “cách các đối thủ toàn cầu như Nga và Trung Quốc liên tục thách thức trật tự thế giới hiện tại mà không gây ra xung đột trực tiếp, hoạt động trong vùng xám (grey-zone) mở rộng giữa thời chiến và thời bình”, trong cuộc họp báo đầu tiên với các hãng truyền thông tại trung tâm Tình báo Quốc phòng của Vương quốc Anh có trụ sở tại căn cứ Không quân Hoàng gia ở Wyton, Cambridgeshire, Bộ Quốc phòng Anh Quốc.

Chiến thuật “vùng xám” (grey-zone) được hiểu là hành động gây căng thẳng nhưng dưới mức chiến tranh, không tạo cớ cho xung đột xảy ra, không để các nước khác có cớ can thiệp bằng quân đội chính quy.

Trong khi coi Nga là “mối đe dọa địa lý chính trị và quân sự lớn nhất đối với an ninh Châu Âu”, trung tướng Hockenhull dành lời cảnh báo mạnh mẽ nhất về chế độ cộng sản của Trung Quốc, tờ The Telegraph đưa tin.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Anh Quốc: Trung Quốc là ‘mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới’
Các binh sĩ Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của Trung Quốc tham gia một diễn tập tại căn cứ hải quân Đảo Stonecutters ở Hồng Kông, hôm 30/6/2019. (Ảnh Tyrone Siu / Reuters)

Tướng Hockenhull phát biểu rằng Trung Cộng “ngày càng độc tài và quyết đoán. Họ là mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới, tìm cách áp đặt các tiêu chuẩn và quy tắc của mình đối với các quốc gia khác, và sử dụng sức mạnh kinh tế để gây ảnh hưởng và lật đổ, được hỗ trợ bởi ngân sách đầu tư lớn dành cho việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang.”

Tướng Hockenhull cho rằng Bắc Kinh đã đẩy nhanh việc hiện đại hóa quân đội kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2013.

Quân đội Trung Cộng hiện đang tự hào về “một loạt các hệ thống vũ khí hiện đại, làm suy giảm lợi thế quân sự của phương Tây. Đội khu trục hạm lớp Renhai đang gia tăng quy mô của họ, là lực lượng có năng lực đáng kể nhất so với bất kỳ lực lượng hải quân nào khác,” tướng Hockenhull lưu ý.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Anh Quốc: Trung Quốc là ‘mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới’
Hạm đội hải quân Trung Quốc di chuyển theo đội hình, bao gồm cả tàu sân bay Liêu Ninh (giữa), trong cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông, vào ngày 2/1/2017. (Ảnh STR / AFP qua Getty Images)

Theo Bộ Quốc phòng Anh Quốc, tướng Hockenhull nhận định rằng bức tranh toàn cầu biến động đã làm thay đổi các đặc điểm của chiến tranh, khiến phương Tây gặp khó khăn trong việc bắt kịp các đối thủ, vốn không tuân theo luật chơi.

Tướng Hockenhull nói: “Trong khi các mối đe dọa truyền thống vẫn hiện hữu, chúng tôi thấy các đối thủ đầu tư vào Trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning) và các công nghệ đột phá khác; đồng thời họ cũng nâng cao các phương pháp truyền thống trong việc gây ảnh hưởng và lợi dụng.”

Giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Anh Quốc: Trung Quốc là ‘mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới’
Hỏa tiễn Trường Chinh 3B, mang theo vệ tinh Beidou-3GEO3, phóng lên từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc vào ngày 23/6/2020. (Ảnh STR/ AFP qua Getty Images).

Chính phủ Anh Quốc đang tiến hành đánh giá toàn diện chính sách đối ngoại, an ninh và quốc phòng của mình.

Là một phần của đánh giá, Bộ Quốc phòng Anh Quốc đang có kế hoạch bước ra khỏi phương thức phòng thủ truyền thống, và “hoạt động nhiều hơn trong các lĩnh vực mới nhất về không gian, mạng, và biển”, ông Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Quốc, cho biết hồi tháng 7/2020.

Cả Nga và Trung Quốc đều đang phát triển vũ khí tấn công ngoài không gian, và nâng cấp khả năng của chúng, ông Wallace viết trên tờ The Telegraph.

Các cuộc tấn công mạng từ các quốc gia thù địch cũng được coi là nguy cơ cao đối với Vương quốc Anh, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch do virus Trung Cộng.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Anh Quốc: Trung Quốc là ‘mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới’
Các nhân viên y tế lấy mẫu tăm bông từ người dân để xét nghiệm COVID-19, ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào ngày 15/5/2020. (Ảnh STR/AFP qua Getty Images)

Vào ngày 22/7, Ngoại trưởng Anh Quốc Dominic Raab cho biết ông “lo ngại sâu sắc” về bằng chứng cho thấy “Trung Quốc liên quan đến các cuộc tấn công mạng, nhằm vào các tổ chức thương mại, y tế và học thuật, bao gồm cả những tổ chức đang đối phó với đại dịch virus Trung Cộng.”

Trước đó một ngày, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo rằng hai tin tặc Trung Quốc đã bị truy tố vì tội đánh cắp bí mật thương mại và thông tin nhạy cảm khác trị giá hàng triệu dollar Mỹ, và tìm cách đánh cắp nghiên cứu về COVID-19, từ các các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ ở một số quốc gia, bao gồm Anh, Bỉ, Đức, Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản.

Vào ngày 5/5, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Vương quốc Anh (NCSC) và cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ (CISA) đã đưa ra một tư vấn chung, vạch trần các chiến dịch mạng độc hại nhắm vào các tổ chức nghiên cứu y tế và chăm sóc sức khỏe quốc tế có liên quan đến COVID-19.

Để chống lại các mối đe dọa an ninh mạng, hôm 10/9, chính phủ Anh Quốc cho biết sẽ tài trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để họ tham gia các khóa đào tạo do chính phủ tài trợ nhằm tăng cường an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm.

Tác giả: Alexander Zhang (Lily Zhou và Janita Kan đã đóng góp vào bản tin này.)

Biên dịch: Yến Nhi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn